Canada: Kêu gọi điều chỉnh mức tăng học phí cho sinh viên quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Các nhóm sinh viên tại tỉnh Alberta, Canada, đang kêu gọi chính quyền địa phương điều chỉnh quy định về học phí cho sinh viên quốc tế.
Trường Đại học Alberta, tỉnh Alberta, Canada.
Trường Đại học Alberta, tỉnh Alberta, Canada.

Theo đó, học phí của du học sinh tại Trường ĐH Calgary, một trong hai trường lớn nhất tỉnh, đã tăng 10% trong tháng 5 còn học phí Trường ĐH Alberta tăng 6% từ năm 2022 – 2023.

Thống kê năm 2021 của Chính phủ Canada cho thấy, mỗi năm, sinh viên quốc tế tại Alberta đóng học phí khoảng 28 nghìn CAD (509 triệu đồng). Trong khi học phí của sinh viên Canada là 6.600 CAD (120 triệu đồng). Học phí sinh viên quốc tế tại Alberta cao thứ 4 trên toàn quốc, sau Quebec, BC và Ontario.

Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Calgary Nicole Schmidt nhận định: “Nhìn chung, học phí đại học đang tăng rất nhanh nhưng không đi kèm với chất lượng. Sinh viên quốc tế đang chịu gánh nặng nhiều nhất từ vấn đề này. Đây là lúc chính quyền Alberta bảo vệ sinh viên quốc tế khỏi việc tăng học phí”.

Trong khi đó, Hội Sinh viên Trường ĐH Alberta kêu gọi sự đoàn kết trong các nhóm sinh viên, đặc biệt với cộng đồng sinh viên quốc tế. Theo Chủ tịch Hội Sinh viên Abner Monterio, sinh viên quốc tế gặp nhiều rủi ro hơn sinh viên trong nước như bị phân biệt đối xử, khác biệt văn hóa...

Tuy nhiên, sinh viên quốc tế đóng góp một phần lớn vào nền kinh tế quốc gia. Do đó, nếu chính quyền địa phương tiếp tục tăng học phí không phanh sẽ gây tác động ngược lên lĩnh vực giáo dục quốc tế của Canada.

Theo CBS News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Truyện ngắn Chuyện của mèo con

GD&TĐ - Đêm đầu tiên ngủ không có mẹ, không có chị em bên cạnh, tôi trằn trọc mãi, người cuộn chặt cả lại mà vẫn không thể ngủ ngon.