Canada: Kêu gọi điều chỉnh mức tăng học phí cho sinh viên quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Các nhóm sinh viên tại tỉnh Alberta, Canada, đang kêu gọi chính quyền địa phương điều chỉnh quy định về học phí cho sinh viên quốc tế.
Trường Đại học Alberta, tỉnh Alberta, Canada.
Trường Đại học Alberta, tỉnh Alberta, Canada.

Theo đó, học phí của du học sinh tại Trường ĐH Calgary, một trong hai trường lớn nhất tỉnh, đã tăng 10% trong tháng 5 còn học phí Trường ĐH Alberta tăng 6% từ năm 2022 – 2023.

Thống kê năm 2021 của Chính phủ Canada cho thấy, mỗi năm, sinh viên quốc tế tại Alberta đóng học phí khoảng 28 nghìn CAD (509 triệu đồng). Trong khi học phí của sinh viên Canada là 6.600 CAD (120 triệu đồng). Học phí sinh viên quốc tế tại Alberta cao thứ 4 trên toàn quốc, sau Quebec, BC và Ontario.

Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Calgary Nicole Schmidt nhận định: “Nhìn chung, học phí đại học đang tăng rất nhanh nhưng không đi kèm với chất lượng. Sinh viên quốc tế đang chịu gánh nặng nhiều nhất từ vấn đề này. Đây là lúc chính quyền Alberta bảo vệ sinh viên quốc tế khỏi việc tăng học phí”.

Trong khi đó, Hội Sinh viên Trường ĐH Alberta kêu gọi sự đoàn kết trong các nhóm sinh viên, đặc biệt với cộng đồng sinh viên quốc tế. Theo Chủ tịch Hội Sinh viên Abner Monterio, sinh viên quốc tế gặp nhiều rủi ro hơn sinh viên trong nước như bị phân biệt đối xử, khác biệt văn hóa...

Tuy nhiên, sinh viên quốc tế đóng góp một phần lớn vào nền kinh tế quốc gia. Do đó, nếu chính quyền địa phương tiếp tục tăng học phí không phanh sẽ gây tác động ngược lên lĩnh vực giáo dục quốc tế của Canada.

Theo CBS News
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.