Tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá linh hoạt theo bối cảnh dịch

GD&TĐ - Trong bối cảnh dịch, các nhà trường sẽ có những cách thức tuyên truyền đa dạng để học sinh nhận thức được tác hại của thuốc lá với sức khỏe của mình.
Một buổi tuyên truyền trực tiếp theo chuyên đề về phòng, chống các tệ nạn xã hội tại Trường THCS Nguyễn Du vào tháng 9/2020.
Một buổi tuyên truyền trực tiếp theo chuyên đề về phòng, chống các tệ nạn xã hội tại Trường THCS Nguyễn Du vào tháng 9/2020.

Phối hợp với công an để tuyên truyền

Thầy Nguyễn Văn Cương - Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền (Nam Định) cho biết, tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học là một trong những hoạt động thường xuyên của nhà trường. Trong mỗi năm học, công tác tuyên truyền về an toàn giao thông; phòng chống các tệ nạn xã hội, bạo lực học đường; tác hại của thuốc lá được nhà trường phối hợp với lực lượng an ninh của Công an TP Nam Định thực hiện theo từng chuyên đề bài bản.  

Vị hiệu trưởng cũng cho hay, ở những năm trước khi chưa có dịch bệnh, Đoàn thanh niên của trường kết hợp cùng Đoàn thanh niên Công an TP Nam Định tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp trong những giờ chào cờ để các em nhận thức được những tác hại của thuốc lá. Từ đó, học sinh biết cách chủ động phòng tránh các cạm bẫy, cám dỗ từ bạn bè xấu khi rủ rê hút thuốc lá hay thuốc lá điện tử. 

"Hiện tại, tình hình dịch Covid-19 ở địa phương vẫn còn khá phức tạp. Tuy học sinh đã được đi học trở lại nhưng lại rơi vào thời điểm cuối năm, các hoạt động tập trung học sinh lại không được phép tổ chức. Nhà trường sẽ phải căn cứ vào thực tế để bố trí thời gian tuyên truyền trực tuyến hoặc theo hình thức gián tiếp cho các em về chủ đề này. Chúng tôi sẽ tổ chức linh hoạt các hoạt động trong nhà trường, trong đó có tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá" - thầy Cương nói. 

Cũng theo thầy Nguyễn Văn Cương, thuốc lá đang dần xâm nhập vào trường học nên gây tác động xấu tới môi trường giáo dục và gây ô nhiễm khói thuốc thụ động. Bên cạnh đó, ảnh hưởng đến việc giáo dục, rèn luyện nhân cách và tác động xấu đến sức khỏe học sinh, sinh viên. Hút thuốc lá trong trường là hình ảnh xấu, làm học sinh học theo thử hút thuốc lá và dẫn đến nghiện thuốc lá. Do đó, công tác tuyên truyền phòng, chống các hiện tượng không tốt xâm nhập vào trường học, nhà trường luôn luôn phối hợp với các bên để chủ động ngăn chặn từ xa, từ sớm.

Phát động cuộc thi vẽ tranh để phòng, chống thuốc lá

Tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá linh hoạt theo bối cảnh dịch ảnh 1
Một bức tranh do học sinh Trường THCS Văn Yên vẽ về phòng, chống tác hại thuốc lá.

Với khoảng 2.000 học sinh đang theo học ở cả 4 khối, cô Trương Thị Liên - Hiệu trưởng Trường THCS Văn Yên (Hà Đông, Hà Nội) nhấn mạnh, tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội, trong đó có phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học là nhiệm vụ quan trọng được nhà trường rất chú trọng. Tổ chức quán triệt cho cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) và học sinh ý thức chấp hành tốt “Quy định về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành giáo dục”.

Với mục đích nâng cao kiến thức và nhận thức của học sinh về phòng, chống tác hại của thuốc lá, Trường THCS Văn Yên đã luôn quan tâm đến nội dung, hình thức tuyên truyền và các hoạt động cụ thể phù hợp tình hình thực tế. Mục đích để học sinh nhận rõ tác hại của việc hút thuốc lá, phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử. Từ đó tạo môi trường lành mạnh an toàn cho CBGVNV và học sinh của nhà trường. 

Các hình thức tuyên truyền của nhà trường được kết hợp đa dạng. Giáo dục thông qua chương trình chính khóa: Thực hiện tích hợp, lồng ghép nội dung giáo dục, tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong một số môn học chính khóa theo chương trình quy định. Thầy cô tuyên truyền thông qua hoạt động ngoại khóa như nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt dưới cờ, chương trình phát thanh măng non...

Ngoài ra, trường tuyên truyền thông qua đăng tải trên website của nhà trường nhằm phổ biến tới CBGVNV, học sinh các quy định của Nhà nước, thành phố về tác hại của hút thuốc lá và khói thuốc thụ động. Đặc biệt, chú trọng giáo dục và ngăn ngừa học sinh sử dụng các sản phẩm thuốc lá. Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh để giáo dục về phòng, chống tác hại của thuốc lá. 100% CBGVNV, học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và thực hiện tốt cam kết trường học không khói thuốc.

Bên cạnh đó, Trường THCS Văn Yên cũng phát động cuộc thi vẽ tranh kèm khẩu hiệu Slogan phòng, chống tác hại thuốc lá với chủ đề “Thế giới không khói thuốc/Smoke-Free World” dành cho học sinh. Thông qua các buổi tuyên truyền đã trang bị cho các em những kiến thức về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử. Học sinh rất hào hứng tham gia vào các hoạt động tuyên truyền của nhà trường, và là một tình nguyện viên tích cực để tuyên truyền cho những người thân xung quanh mình ở gia đình, tổ dân phố để họ cũng tránh xa và nói “Không” với thuốc lá.

Tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá linh hoạt theo bối cảnh dịch ảnh 2
Một trong những sản phẩm của học sinh tham gia cuộc thi vẽ tranh về chủ đề phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Cô Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng đồng quan điểm cho rằng, tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá nên làm từ sớm, kể cả từ bậc tiểu học cho đến cấp THCS, THPT. Đơn vị này cũng thường xuyên phối hợp với lực lượng công an để tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền cho học sinh.

Thời gian qua khi chưa có dịch, nhà trường đã tổ chức chuỗi các hoạt động gồm: Chuyên đề phòng tránh ma túy, các chất kích thích thường gặp trong học đường - giúp các em hiểu và nhận diện được các chất kích thích thường gặp; biết được tác hại nghiêm trọng của việc sử dụng ma túy nói chung và thuốc lá nói riêng. Tuyên truyền măng non: Kĩ năng phòng tránh tệ nạn ma túy, thuốc lá. Phát động tới 100% học sinh toàn trường tham gia cuộc thi vẽ tranh kèm khẩu hiệu về phòng, chống tác hại của thuốc lá. 

Cô Lý chia sẻ thêm, nhà trường thường tổ chức các chương trình giáo dục kĩ năng sống và mời Công an khu vực về trường tuyên truyền về việc phòng chống tác hại của Ma túy học đường, thuốc lá. Tổ chức và xây dựng vở kịch vào thứ 2 đầu tuần các tình huống thực tế để học sinh nắm được và có kĩ năng phòng tránh ma túy và thuốc lá. Vai trò phối hợp của phụ huynh cũng vô cùng quan trọng. Để giáo dục các em dù bằng hình thức trực tiếp trên lớp hay trực tuyến, nhà trường luôn cần sự chung tay, đồng hành của cha mẹ học sinh và xã hội.