Tuyển sinh năm 2023, mức độ cạnh tranh ngành Ngôn ngữ Hàn ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dự đoán, năm nay mức độ cạnh tranh vào ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc vẫn ở mức cao, tương đương năm ngoái.
Rất đông thí sinh quan tâm đến các ngành đào tạo của Trường ĐH Hà Nội, trong đó có ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc. Ảnh: Internet.
Rất đông thí sinh quan tâm đến các ngành đào tạo của Trường ĐH Hà Nội, trong đó có ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc. Ảnh: Internet.

Năm 2023, Khoa tiếng Hàn Quốc (Trường ĐH Hà Nội) dự kiến tuyển sinh 175 chỉ tiêu hệ đại học chính quy. Trong đó, 70 sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc và 105 sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc - hệ chất lượng cao. Tổ hợp môn xét tuyển gồm: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh (D01) hoặc tiếng Hàn Quốc (DD2).

Bà Phạm Thị Ngọc - Trưởng khoa tiếng Hàn Quốc (Trường ĐH Hà Nội) cho hay, những năm gần đây, điểm tuyển sinh đầu vào Khoa tiếng Hàn thường chiếm vị trí cao nhất so với các chuyên ngành đào tạo ngoại ngữ khác của Trường ĐH Hà Nội nói riêng, cũng như các cơ sở đào tạo tiếng Hàn khác trong cả nước nói chung.

Năm 2022, điểm trúng tuyển ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc là 36,42; Ngôn ngữ Hàn Quốc – hệ chất lượng cao 34,73. Trước đó một năm, điểm trúng tuyển vào 2 ngành này lần lượt là: 37,55 và 36,47. Điểm này đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực và nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định của Bộ GD&ĐT; trong đó điểm ngoại ngữ nhân hệ số 2.

Theo bà Ngọc, hiện có gần 1.500 sinh viên đang theo học các hệ tại Khoa. Đây là một trong những khoa đào tạo ngoại ngữ có vị trí đặc biệt của nhà trường và trở thành một trong những địa chỉ đào tạo cử nhân tiếng Hàn Quốc tin cậy hàng đầu trong cả nước.

Khoa tiếng Hàn Quốc (Trường ĐH Hà Nội) đã ký kết hợp tác với Công ty Nice Pick Global (Hàn Quốc) về việc quyết định trao học bổng và quỹ hỗ trợ phát triển cho khoa tiếng Hàn Quốc. ảnh 1
Khoa tiếng Hàn Quốc (Trường ĐH Hà Nội) đã ký kết hợp tác với Công ty Nice Pick Global (Hàn Quốc) về việc quyết định trao học bổng và quỹ hỗ trợ phát triển cho khoa tiếng Hàn Quốc.

20 năm qua, Khoa đã đào tạo hàng nghìn sinh viên. Sau khi tốt nghiệp, hầu hết các em có việc làm ổn định. Các em đã và đang đảm nhận các vị trí công tác khác nhau tại các cơ quan Nhà nước và các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Đặc biệt, Khoa đã đào tạo được nhiều lớp cán bộ biên dịch, phiên dịch, giáo viên, cử nhân tiếng Hàn Quốc các hệ cho các cơ quan nhà nước và nhân viên các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc.

Nhiều sinh viên của khoa đã dành được các giải thưởng lớn từ các cuộc thi nói tiếng Hàn Quốc như: Nói tiếng Hàn Cúp Đại sứ, Quiz Show do đài truyền hình KBS Hàn Quốc tổ chức, nói tiếng Hàn do Kum Ho Asiana tổ chức v.v…

Ngoài các lĩnh vực đào tạo truyền thống là cử nhân tiếng Hàn hệ chính quy, hệ vừa học vừa làm... Khoa đã mở thêm các hệ đào tạo mới như: cử nhân ngoại ngữ tiếng Hàn Quốc chất lượng cao, đào tạo song bằng, đào tạo ngắn hạn các lớp học tiếng Hàn theo nhu cầu xã hội và nhu cầu của các doanh nghiệp.

Trong đó, có đào tạo các lớp học tiếng Hàn và biên phiên dịch tiếng Hàn cabin cho nhân viên Công ty Sam Sung, Công ty LG và các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc với chất lượng đào tạo ngày càng được khẳng định.

Mới đây, Khoa tiếng Hàn Quốc (Trường ĐH Hà Nội) đã ký kết hợp tác với Công ty Nice Pick Global (Hàn Quốc) về việc quyết định trao học bổng và quỹ hỗ trợ phát triển cho khoa tiếng Hàn Quốc. “Đây là hoạt động có ý nghĩa, giúp Khoa tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng nghiên cứu và đào tạo tiếng Hàn Quốc. Đồng thời khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường ,vì sự phát triển của thế hệ trẻ tương lai của Việt Nam” – bà Ngọc nhấn mạnh.