Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tuyển sinh đề cao niềm đam mê với khoa học và công nghệ

13/03/2018, 15:58 GMT+7 | Giáo dục
Sinh viên USTH được học tập trong môi trường năng động sáng tạoSinh viên USTH được học tập trong môi trường năng động sáng tạo

Đề cao nguyện vọng và đam mê của thí sinh

Theo con số thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đưa ra trong Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11 năm 2017 với chủ đề: “Tuổi trẻ với khởi nghiệp, việc làm”, 60% sinh viên ra trường hiện nay đang làm trái nghề hoặc rơi vào tình trạng thất nghiệp phải đi chạy xe ôm hoặc làm các công việc thời vụ.

Nguyên nhân xuất phát từ thực trạng trước khi nộp hồ sơ đại học, nhiều thí sinh chưa thể xác định được sở thích nghề nghiệp bản thân, lựa chọn ngành nghề phụ thuộc vào cảm tính hay theo lời khuyên, định hướng từ phụ huynh.

Điều này dẫn đến hậu quả sau khi lên đại học, tiếp xúc với các môn chuyên ngành khó lại không thực sự hứng thú với ngành học đó khiến các bạn sinh viên thụ động, ngại học, không có khả năng áp dụng vào cuộc sống. Không ít trường hợp sinh viên chấp nhận bỏ ngang giữa chừng để đăng ký một chuyên ngành khác phù hợp hơn.

.Lễ Khai giảng năm học 2017-2018

Để hạn chế tình trạng trên, USTH lựa chọn hình thức tuyển sinh bằng phỏng vấn trực tiếp, nhằm đánh giá toàn diện về thí sinh, không chỉ dừng lại ở điểm số mà còn chú trọng đến đam mê và động lực của từng cá nhân. GS. Patrick Boiron, Hiệu trưởng USTH cho biết:

“Phỏng vấn là hình thức tuyển sinh được áp dụng rộng rãi tại các nhiều trường Đại học trên thế giới. Đối với nhiều trường Đại học châu Âu, phỏng vấn tuyển sinh là bắt buộc đối với các ngành khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ. Mục đích của buổi phỏng vấn để kiểm tra trình độ Tiếng Anh, khả năng tư duy, ngoài ra còn muốn lắng nghe nguyện vọng của thí sinh.

Nhiều thí sinh bước vào phòng phỏng vấn nhưng chưa thực sự tìm hiểu về chuyên ngành mình ứng tuyển. Những trường hợp như vậy dù có điểm số tại trường THPT cao, chúng tôi vẫn có thể từ chối để nhường cơ hội cho những thí sinh thực sự yêu thích và có tìm hiểu chín chắn về ngành học mình đăng ký.”

Theo con số thống kê hàng năm của Phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên, trung bình tỷ lệ sinh viên USTH ra trường có việc làm đúng chuyên ngành hoặc học tiếp lên Thạc sĩ trong và ngoài nước luôn giữ ở mức cao, từ 95% trở lên.

Môi trường thuận lợi để phát huy đam mê khoa học

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Vietnam Airlines

USTH tin rằng niềm đam mê khoa học cần phải được nuôi dưỡng và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển. Do đó, USTH luôn nỗ lực tối đa đem đến cho sinh viên môi trường học tập và nghiên cứu tốt nhất, thông qua chương trình đào tạo chất lượng cao, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và hệ thống phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế.

Các chương trình đào tạo được USTH xây dựng dựa trên những khảo sát chi tiết về nhu cầu của thị trường lao động Việt Nam. Một trong những lý do cho sinh viên Việt Nam bị rớt lại trong hành trình tìm kiếm việc làm còn xuất phát từ trình độ Tiếng Anh hạn chế, thiếu kỹ năng mềm và khả năng thích nghi nhanh. Hiểu được nhu cầu của nhà tuyển dụng và người học, ngay từ khi mới thành lập năm 2009, USTH đã quyết định chọn tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính thức cho 3 hệ Đại học- Thạc sĩ- Tiến sĩ.

Ngoài các giờ học lý thuyết và thực hành trên lớp, sinh viên được khuyến khích và tạo điều kiện tham gia các buổi seminar, hội thảo chuyên ngành, dự án nghiên cứu cùng giảng viên để rèn luyện khả năng nghiên cứu độc lập và tác phong làm việc chuyên nghiệp. Vì vậy nhiều sinh viên năm thứ 2 và 3 của trường đã tự tin trình bày các kết quả nghiên cứu Khoa học của mình tại các hội nghị, hội thảo quốc gia, quốc tế hoặc là đồng tác giả của những công bố đăng trên tạp chí khoa học quốc tế chuyên ngành có thứ hạng cao.

USTH đặc biệt chú trọng phát triển mạng lưới hợp tác quốc tế nhằm đem đến nhiều cơ hội tiếp cận nền khoa học thế giới cho sinh viên. Hiện tại, USTH đã xây dựng được mạng lưới gồm 70 đối tác quốc tế, trong đó có Liên minh Đào tạo gồm 40 trường Đại học và Viện nghiên cứu hàng đầu của Pháp như Đại học Paris Saclay, Đại học Paris Diderot, Đại học Toulouse, Đại học Lyon 1.

Sinh viên USTH thực tập khắp nơi trên thế giới

Hàng năm, USTH đón hơn 200 lượt giảng viên, nghiên cứu viên nước ngoài tham gia đào tạo và hợp tác nghiên cứu. Mối quan hệ chặt chẽ này còn tạo thuận lợi cho sinh viên USTH trong quá trình xin học bổng thực tập ở nước ngoài. Trung bình 75% sinh viên năm cuối hệ Đại học và học viên hệ Thạc sĩ đi thực tập tại các quốc gia có nền khoa học và công nghệ phát triển như Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…

Nguyễn Thanh Loan, cựu sinh viên ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano đã chia sẻ: “USTH đã trang bị cho tôi nhiều kỹ năng cần thiết trong học tập và nghiên cứu như chọn lọc thông tin, viết báo cáo theo tiêu chuẩn quốc tế và đặc biệt là tác phong làm việc chuyên nghiệp và định hướng tương lai rõ ràng. Do vậy khi sang thực tập và học tiếp thạc sĩ tại Pháp tôi đã thích nghi rất nhanh. ” Hiện Loan đang theo học Thạc sĩ ngành Hóa từ trường Đại học Paris 11 – Top 5 trường Đại học hàng đầu nước Pháp năm 2017.

Như Jack Ma, CEO Alibaba đã nói: “Bạn muốn phát triển và hãy tìm kiếm cho mình một cơ hội thật tốt.” Tại USTH, chúng tôi truyền đam mê khoa học và tạo ra môi trường thuận lợi nhất giúp sinh viên phát huy khả năng của bản thân, để những ngày tháng học tập tại USTH thật sự ý nghĩa và hữu ích cho con đường sự nghiệp tương lai.

USTH được thành lập theo Hiệp định Liên chính Phủ giữa Việt Nam và Pháp. Trường đào tạo 3 hệ Đại học- Thạc sĩ- Tiến sẽ theo tiến trình Châu Âu, theo đó thời gian đào tạo hệ Đại học chính khóa là 3 năm. Ngôn ngữ đào tạo bằng Tiếng Anh. USTH có chương trình Tiếng Anh 01 năm tăng cường dành cho các thí sinh trúng tuyển nhưng chưa đủ khả năng ngoại ngữ để theo chương trình hệ đại học chính khóa.

Tuyển sinh hệ đại học năm học 2018-2019

12 Ngành đào tạo

1. Công nghệ sinh học Nông Y Dược

2. Khoa học Vật liệu tiên tiến – Công nghệ Nano

3. Nước – Môi trường – Hải dương học

4. Công nghệ Thông tin – Truyền thông

5. Năng lượng

6. Vũ trụ và Ứng dụng

7. Khoa học và Công nghệ Thực phẩm

8. Khoa học và Công nghệ Y Tế

9. Toán Ứng dụng

10. Hóa học

11. Vật lý kỹ thuật và điện tử

12. An toàn thông tin (An ninh mạng)

Phương thức nộp hồ sơ

- Nộp hồ sơ trực tiếp tại USTH (Thông tin chi tiết xem tại website www.usth.edu.vn)

- Đăng ký qua cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mã trường: KCN

Hình thức tuyển sinh

● Xét học bạ THPT

● Kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

● Phỏng vấn

Các đợt tuyển sinh

● 02/5/2018 – 16/5/2018

● 01/07/2018 – 31/07/2018

Liên hệ Tuyển sinh

Phòng Tuyển sinh USTH

Tòa nhà A21, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: http://www.usth.edu.vn/

Fanpage: fb/usth.edu.vn/

Điện thoại: +84-4 37916960 – Hotline: 0888 55 77 48

Email: admission@usth.edu.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm