Tuyển sinh 2021: Chọn trường phù hợp quyết định thành công

GD&TĐ - "Không ngoài dự báo, lĩnh vực kinh tế, công nghệ sẽ được nhiều học sinh lựa chọn" - thầy Trịnh Hữu Chung – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định (GDU) nhận định.
Thầy Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu Trường ĐH Gia Định tư vấn tuyển sinh cho thí sinh.
Thầy Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu Trường ĐH Gia Định tư vấn tuyển sinh cho thí sinh.

"Nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý, Máy tính và Công nghệ thông tin… đang là xu hướng chọn ngành nghề hiện nay của thí sinh. Muốn có cơ hội trúng tuyển cao, ra trường có việc làm tốt thí sinh cần phải có những lựa chọn thông minh" - thầy Trịnh Hữu Chung.

Theo thầy Trịnh Hữu Chung, đây là 2 lĩnh vực luôn có lượng đăng ký cao bởi nhiều trường dạy, đa dạng ngành nghề, cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao.

Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý tiếp tục “hot” nhất năm 2021 với hơn 1,2 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Trong khi đó, chỉ tiêu chỉ có hơn 118.000, như vậy, nguyện vọng cao gấp hơn 10 lần so với chỉ tiêu.

Tuyển sinh 2021: Chọn trường phù hợp quyết định thành công ảnh 1
Click vào ảnh để xem nội dung.

Theo thầy Chung, các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý như: Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Marketing, Thương mại điện tử, Kế toán – Kiểm toán, Luật kinh tế, Kinh doanh, Kinh doanh thương mại, Kinh doanh quốc tế, Bất động sản, Bảo hiểm, Hệ thống thông tin quản lý, Quản trị văn phòng, Quản trị nhân lực, Quản lý công, Quan hệ lao động, Khoa học quản lý, Quản lý dự án,…

Các ngành đào tạo thuộc Máy tính và Công nghệ thông tin như: Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin, Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu…

“Nhìn chung, nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý; Máy tính và Công nghệ thông tin vẫn là xu thế lựa chọn trong nhiều năm qua và chắc sẽ còn trong những năm tới. Số liệu vừa được Bộ GD&ĐT công bố mới chỉ là ban đầu và còn phù thuộc vào điều chỉnh sau khi biết điểm thi, nhưng về cơ bản tỉ lệ chọi cũng sẽ tương đối cao” – thầy Chung nhận định và cho biết:

Hiện tại Trường ĐH Gia Định đang đào tạo nhiều ngành “hot” như: Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng, Marketing, Thương mại điện tử, Kinh doanh quốc tế, Kế toán, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Mạng máy tính và truyền thông, Kỹ thuật phần mềm, Công nghệ thông tin,…

Tuyển sinh 2021: Chọn trường phù hợp quyết định thành công ảnh 2
Click vào ảnh để xem nội dung

Theo thầy Trịnh Hữu Chung, bên cạnh việc xác định ngành học thì chọn trường phù hợp là điều vô cùng quan trọng, quyết định sự thành công của mỗi người. Không phải cứ trường “danh tiếng” là sẽ đào tạo ra những người giỏi, điều quan trọng ngôi trường nào phù hợp với sinh viên để các em có cơ hội được phát triển.

Thí sinh không nên chọn trường có điểm đầu vào cao, nhưng khi học lại thấy mình khó theo kịp bạn bè, dẫn đến tự ti và lực học ngày càng giảm sút. Thay vào đó hãy chọn cho mình một ngôi trường để mình tự tin thể hiện, được thầy cô quan tâm.

“Ngôi trường phù hợp với năng lực sẽ giúp bạn từ mức 3-4 sau khi tốt nghiệp có thể đạt mức 7-8, thậm chí 9-10. Khoảng cách giữa đầu vào và đầu ra càng cao chứng tỏ nhà trường đã thành công, bổ sung nhiều giá trị cho người học” - thầy Chung nhấn mạnh.

"Hiện nay, ở các trường tư thục, việc mời giảng viên có năng lực, đáp ứng quá trình đào tạo hay giảng viên là doanh nhân có kinh nghiệm thực tế đang là xu hướng. Thí sinh biết kết hợp việc tự học lẫn “tận dụng” kiến thức, mối quan hệ, sự hướng dẫn tận tình của giảng viên chắc chắn sẽ có kết quả học tập tốt. Đặc biệt, những giảng viên là doanh nhân sẽ hỗ trợ bạn khởi nghiệp hoặc nhận bạn làm việc ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường" - thầy Trịnh Hữu Chung.

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.
Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích gần đây của Israel ở Tartus.

Israel bị tố không kích Syria khiến 6 người thương vong

GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.
Giáo viên vùng khó luôn cố gắng tuyên truyền, vận động học sinh đi học đủ đầy.

Vùng khó mong thầy và trò được quan tâm nhiều hơn

GD&TĐ - Để giữ chân học sinh, giáo viên ở những vùng sâu, vùng xa không quản đường sá xa xôi đi vận động các em ra lớp. Thế nhưng hành trình tuyên truyền không chỉ ngày một, ngày hai nên thầy, cô mong rằng sẽ có chính sách hỗ trợ để động viên, khích lệ giáo viên.
Các chuyên gia thực hiện bồi dưỡng giáo viên trực tuyến cho nhiều địa phương.

Sẵn sàng cung ứng đủ sách giáo khoa tới các địa phương

GD&TĐ - Thực hiện Công văn số 503 của Bộ GD&ĐT, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết đã hoàn thành công tác tập huấn giáo viên sử dụng SGK lớp 3, 7, 10 và chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa cung ứng tới các địa phương trong cả nước.
Học sinh lớp 1 tỉnh Ninh Bình tựu trường ngày 22/8

Học sinh Ninh Bình tựu trường ngày 29/8

GD&TĐ - UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 730/QĐ-UBND về kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tỉnh Ninh Bình.
Ảnh minh họa.

Hiểu thế nào về sữa ít đường và sữa nguyên chất?

GD&TĐ - Trong mỗi dòng sản phẩm sữa có 3 loại sữa nguyên chất, sữa ít đường và sữa có đường. Bạn đã phân biệt được ba loại này chưa và liệu “sữa ít đường” có phải là “ít đường” không? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những dòng sữa này.
Nguyễn Đức Hải làm việc tại cơ quan điều tra.

Kẻ chuyên rình giật dây chuyền của phụ nữ lớn tuổi sa lưới

GD&TĐ - Ngày 15/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân (TP. Hải Phòng) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Hải (37 tuổi, trú tại tổ dân phổ số 1, phường Đằng Hải, quận Hải An) để điều tra làm rõ hành vi Cướp giật tài sản.