Tuyển sinh 2021: Chọn trường phù hợp quyết định thành công

GD&TĐ - "Không ngoài dự báo, lĩnh vực kinh tế, công nghệ sẽ được nhiều học sinh lựa chọn" - thầy Trịnh Hữu Chung – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định (GDU) nhận định.
Thầy Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu Trường ĐH Gia Định tư vấn tuyển sinh cho thí sinh.
Thầy Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu Trường ĐH Gia Định tư vấn tuyển sinh cho thí sinh.
"Nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý, Máy tính và Công nghệ thông tin… đang là xu hướng chọn ngành nghề hiện nay của thí sinh. Muốn có cơ hội trúng tuyển cao, ra trường có việc làm tốt thí sinh cần phải có những lựa chọn thông minh" - thầy Trịnh Hữu Chung.

Theo thầy Trịnh Hữu Chung, đây là 2 lĩnh vực luôn có lượng đăng ký cao bởi nhiều trường dạy, đa dạng ngành nghề, cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao.

Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý tiếp tục “hot” nhất năm 2021 với hơn 1,2 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Trong khi đó, chỉ tiêu chỉ có hơn 118.000, như vậy, nguyện vọng cao gấp hơn 10 lần so với chỉ tiêu.

Tuyển sinh 2021: Chọn trường phù hợp quyết định thành công ảnh 1
Click vào ảnh để xem nội dung.

Theo thầy Chung, các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý như: Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Marketing, Thương mại điện tử, Kế toán – Kiểm toán, Luật kinh tế, Kinh doanh, Kinh doanh thương mại, Kinh doanh quốc tế, Bất động sản, Bảo hiểm, Hệ thống thông tin quản lý, Quản trị văn phòng, Quản trị nhân lực, Quản lý công, Quan hệ lao động, Khoa học quản lý, Quản lý dự án,…

Các ngành đào tạo thuộc Máy tính và Công nghệ thông tin như: Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin, Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu…

“Nhìn chung, nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý; Máy tính và Công nghệ thông tin vẫn là xu thế lựa chọn trong nhiều năm qua và chắc sẽ còn trong những năm tới. Số liệu vừa được Bộ GD&ĐT công bố mới chỉ là ban đầu và còn phù thuộc vào điều chỉnh sau khi biết điểm thi, nhưng về cơ bản tỉ lệ chọi cũng sẽ tương đối cao” – thầy Chung nhận định và cho biết:

Hiện tại Trường ĐH Gia Định đang đào tạo nhiều ngành “hot” như: Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng, Marketing, Thương mại điện tử, Kinh doanh quốc tế, Kế toán, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Mạng máy tính và truyền thông, Kỹ thuật phần mềm, Công nghệ thông tin,…

Tuyển sinh 2021: Chọn trường phù hợp quyết định thành công ảnh 2
Click vào ảnh để xem nội dung

Theo thầy Trịnh Hữu Chung, bên cạnh việc xác định ngành học thì chọn trường phù hợp là điều vô cùng quan trọng, quyết định sự thành công của mỗi người. Không phải cứ trường “danh tiếng” là sẽ đào tạo ra những người giỏi, điều quan trọng ngôi trường nào phù hợp với sinh viên để các em có cơ hội được phát triển.

Thí sinh không nên chọn trường có điểm đầu vào cao, nhưng khi học lại thấy mình khó theo kịp bạn bè, dẫn đến tự ti và lực học ngày càng giảm sút. Thay vào đó hãy chọn cho mình một ngôi trường để mình tự tin thể hiện, được thầy cô quan tâm.

“Ngôi trường phù hợp với năng lực sẽ giúp bạn từ mức 3-4 sau khi tốt nghiệp có thể đạt mức 7-8, thậm chí 9-10. Khoảng cách giữa đầu vào và đầu ra càng cao chứng tỏ nhà trường đã thành công, bổ sung nhiều giá trị cho người học” - thầy Chung nhấn mạnh.

"Hiện nay, ở các trường tư thục, việc mời giảng viên có năng lực, đáp ứng quá trình đào tạo hay giảng viên là doanh nhân có kinh nghiệm thực tế đang là xu hướng. Thí sinh biết kết hợp việc tự học lẫn “tận dụng” kiến thức, mối quan hệ, sự hướng dẫn tận tình của giảng viên chắc chắn sẽ có kết quả học tập tốt. Đặc biệt, những giảng viên là doanh nhân sẽ hỗ trợ bạn khởi nghiệp hoặc nhận bạn làm việc ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường" - thầy Trịnh Hữu Chung.
Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...
Cô trò Trường THCS Bế Văn Đàn (Đống Đa, Hà Nội) trong giờ học. Ảnh: NTCC

Khâu đột phá để phát triển giáo dục

GD&TĐ - Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, CBQL GD chính là khâu đột phá, then chốt có tính quyết định để thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục...