Tuyển sinh 2021: Cải tiến để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh

GD&TĐ - Sáng 25/3, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến về tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021. Hội nghị được tổ chức tại 4 điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ.
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Hội nghị

Chủ trì điểm cầu Hà Nội có: PGS.TS. Hoàng Minh Sơn - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội; TS Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ GD Đại học; PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng khẳng định, công tác tuyển sinh luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Trong những năm qua, sự đổi mới về công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh đã đem lại nhiều kết quả tốt đẹp. Bộ GD&ĐT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và công bố cải tiến một  số yếu tố kĩ thuật; từng bước giữ ổn định tuyển sinh trong những năm tiếp theo.

Để các trường đại học có quyền chủ động cao trong công tác tuyển sinh, kèm theo đó là trách nhiệm giải trình với xã hội về tính công bằng, khách quan, minh bạch trong công tác tuyển sinh, Bộ GD&ĐT đã luôn hỗ trợ, đồng hành cùng các cơ sở giáo dục đại học trong công tác tuyển sinh, hướng tới một mùa tuyển sinh thuận lợi cho thí sinh và mang lại kết quả như mong đợi cho các trường đại học, cao đẳng.

“Chúng ta luôn có những cải tiến để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và thường chúng ta dành phần khó về mình. Năm học 2019-2020, toàn ngành chúng ta đã nỗ lực vượt qua một năm đầy biến cố, với dịch bệnh, thiên tai nhưng chúng ta đã tạo điều kiện hết sức cho thí sinh trong công tác thi tuyển và trong công tác xét tuyển” – Thứ trưởng chia sẻ.

Theo Thứ trưởng, thành công của năm 2020 chính là tiền đề, nền tảng để chúng ta tiếp tục phát huy cho những năm tiếp theo và cụ thể trong năm 2021 này. Theo đó, Bộ GD&ĐT cũng từng bước phân rõ chức năng quản lý nhà nước của Bộ, vai trò của các cơ sở giáo dục đại học và sự hỗ trợ, đồng hành của các cơ sở giáo dục đào tạo cũng như các trường phổ thông.

Trên cơ sở kết quả nhiệm vụ tuyển sinh năm qua, Bộ GD&ĐT mong muốn được lắng nghe những ý kiến chia sẻ, đóng góp từ các thầy cô trực tiếp đến từ các cơ sở giáo dục đại học, các đồng chí lãnh đạo cơ sở GD&ĐT, các chuyên gia là những người trực tiếp trong việc hỗ trợ thí sinh đăng ký nguyện vọng, đăng ký xét tuyển, xác nhận kết quả học tập... một mặt tạo thuận lợi cho thí sinh nhưng cũng là cho bộ máy, cho toàn hệ thống vận hành trơn tru. Đặc biệt là những cải tiến về mặt kỹ thuật, sự phối hợp, hợp tác trong toàn ngành ngày càng tốt hơn.

“Cho đến nay, chúng ta đã có sự tự tin và có những thành công rất đáng tự hào. Từ những kinh nghiệm của năm 2020 đã trải qua, tin rằng toàn ngành sẽ chủ động ứng phó với những nguy cơ dịch bệnh nếu có” – Thứ trưởng nói, đồng thời đề nghị:

Hội nghị tập trung thảo luận một số nội dung như: Những thành công trong công tác tuyển sinh năm 2020, từ đó kế thừa và phát huy trong năm 2021. Đồng thời nêu lên những hạn chế, chỉ rõ những nguyên nhân dẫn đến hạn chế đó. Trên cơ sở đó đề xuất những giải pháp nhằm khắc phục trong năm 2021. Cùng với đó, dự báo các vấn đề có thể phát sinh trong năm nay, từ đó chủ động ứng phó với những tình huống có thể phát sinh.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.