Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2021: Giảm áp lực cho thí sinh

GD&TĐ - Điểm mới của dự thảo Quy chế tuyển sinh 2021, thí sinh được phép đăng ký xét tuyển trực tiếp hoặc trực tuyến.
Quy chế tuyển sinh được điều chỉnh nhằm bảo đảm tính công bằng và tạo thuận lợi cho thí sinh. Ảnh minh họa
Quy chế tuyển sinh được điều chỉnh nhằm bảo đảm tính công bằng và tạo thuận lợi cho thí sinh. Ảnh minh họa

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 3 lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến. 

Hạn chế sai sót

Theo TS Cao Xuân Liễu - Trưởng phòng Đào tạo, Học viện Quản lý Giáo dục, dự thảo Quy chế tuyển sinh cơ bản ổn định như năm trước, một số điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn hơn. Qua đó, tăng thêm cơ hội cho thí sinh khi lựa chọn ngành học, trường học. Đồng thời, giúp cơ sở giáo dục đại học lựa chọn được thí sinh phù hợp. “Tôi nhận thấy, những năm gần đây, một số điều chỉnh về quy chế tuyển sinh đều hướng đến người học. Đây là chính sách đúng đắn, nhân văn, cần phát huy” – TS Cao Xuân Liễu nhấn mạnh.

Minh chứng cho nhận định của mình, TS Cao Xuân Liễu viện dẫn: Khi điều chỉnh bằng online, các em sẽ biết chính xác tổ hợp xét tuyển, mã ngành đăng ký, mã trường tuyển sinh. Nếu sai, máy tính trả lại và các em sẽ sửa được ngay. Nhưng khi điều chỉnh trực tiếp, nếu không may có sai sót sẽ rất phức tạp, mất thời gian. “Tôi tin, giải pháp về công nghệ sẽ hỗ trợ đắc lực cho thí sinh và các trường trong mùa tuyển sinh năm nay” – TS Cao Xuân Liễu nói.

Theo PGS.TS  Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội), những năm gần đây, Quy chế tuyển sinh đại học luôn được cập nhật, bổ sung. Đây là yếu tố tích cực, nhằm từng bước hoàn thiện hơn về công tác tuyển sinh. Năm nay, dự thảo Quy chế tuyển sinh tiếp tục đi theo hướng này. “Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2021 có một số điều chỉnh nhỏ nhưng sẽ mang lại hiệu quả lớn” - PGS.TS Bùi Đức Triệu nhận định, đồng thời phân tích 2 điểm mới được coi là chủ đạo của dự thảo lần này.

Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2021: Giảm áp lực cho thí sinh ảnh 1
Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2021 có nhiều điểm mới, thuận lợi cho thí sinh. 

Cụ thể: Năm 2020, trong xét tuyển đợt một, thí sinh phải tới các địa điểm nộp trực tiếp phiếu đăng ký xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Năm nay, thí sinh được phép đăng ký trực tiếp hoặc trực tuyến. Việc duy trì cả hai hình thức đăng ký sẽ tạo thuận lợi cho thí sinh ở những vùng khó khăn, hạn chế về Internet.

Tối ưu giải pháp công nghệ

“Tôi đánh giá cao hình thức đăng ký online. Hình thức này không những giảm tải cho giáo viên, trường THPT, mà còn huy động được các trường, địa phương đầu tư về hạ tầng công nghệ” - PGS.TS Bùi Đức Triệu nhấn mạnh.

PGS.TS Bùi Đức Triệu đồng thời bày tỏ tâm đắc về một số điểm mới trong dự thảo Quy chế tuyển sinh năm nay: Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 3 lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến. Năm 2020, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển duy nhất một lần tại nơi đăng ký dự thi. Quy định mới của dự thảo tăng cơ hội cho thí sinh trong lựa chọn ngành nghề và giúp các em tối ưu hóa lựa chọn của mình, tránh những sai sót không đáng có.

Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2021: Giảm áp lực cho thí sinh ảnh 2
Thí sinh nghiên cứu kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Tuy nhiên, PGS.TS Bùi Đức Triệu cũng khuyến cáo: Không vì được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần mà các em chủ quan. Tuyệt đối không nên nôn nóng, vội vàng đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng. Cách tốt nhất, các em lập danh sách một số ngành, trường yêu thích, phù hợp với năng lực, sở trường. Sau đó, nghiên cứu kỹ những ngành nghề và cơ sở đào tạo ngành nghề đó, rồi sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Làm theo cách này, các em không cần phải sử dụng đến 3 lần điều chỉnh. Trước mắt, các em tập trung học tốt, trọng tâm vào những tổ hợp mà mình định đăng ký xét tuyển để đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Khi đó, các em sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển vào đại học.

Đồng quan điểm, TS Cao Xuân Liễu trao đổi: Dù chọn ngành, tổ hợp nào thí sinh cũng phải cố gắng, nỗ lực học thật tốt để có điểm cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Khi các em rõ mục tiêu chọn trường, ngành, cần xác định tổ hợp xét tuyển để tập trung ôn tập, nhằm đạt kết quả cao trong học tập, nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây.

“Từ nay đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT không còn nhiều thời gian, các em cần có kế hoạch học tập thật khoa học để đạt được hiệu quả cao nhất. Cần chú ý tham khảo thông tin về tuyển sinh của các trường đại học trên phương tiện truyền thông, chia sẻ, trao đổi với bố mẹ, thầy cô giáo; lắng nghe ý kiến của các chuyên gia để có lựa chọn sáng suốt về ngành học, trường học phù hợp”.

Bộ GD&ĐT sẽ tiếp thu ý kiến phản biện của chuyên gia, xã hội và đưa ra quy định cuối cùng về phương án tuyển sinh 2021 sau khi cân nhắc xem xét kỹ lưỡng các ý kiến góp ý. Mục tiêu là tạo điều kiện cho các thí sinh có thêm cơ hội điều chỉnh quyết định của mình. Chính sách tuyển sinh cũng sẽ bắt nhịp cùng quy trình tuyển sinh của cả nước, tạo môi trường thuận lợi, hạn chế áp lực cho thí sinh. Việc điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần không ảnh hưởng đến quá trình lọc ảo bởi đây là 2 quy trình khác nhau.
Ảnh minh họa: ITN

Chuyện phiếm

GD&TĐ - Miên bước ra ngoài sân một cách nặng nề, cứ như có hòn đá tảng đeo ở chân, đôi chân không còn muốn bước nữa.
Hạt mầm trong đất cằn

Hạt mầm trong đất cằn

GD&TĐ - Dịu cắp nón từ cổng đi vào sân, đôi bàn chân đất của cô bước thình thịch xuống dưới nền gạch.