Tuyên Quang: Giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn

GD&TĐ - Ngày 16/01, tại trường tiểu học Bình Thuận đã tổ chức buổi giao lưu giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho giáo viên và học sinh tiểu học.
Ban tổ chức tặng quà cho các em học sinh
Ban tổ chức tặng quà cho các em học sinh

Tham dự buổi giao lưu có các đồng chí đại diện Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT), Công ty ô tô Toyota Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban An toàn Giao thông tỉnh, các Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện/thành phố; lãnh đạo, giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh và trực tiếp là phần giao lưu của 70 em học sinh đến từ 15 trường tiểu học đến từ 7 huyện/thành phố; 15 giáo viên tiểu học (10 giáo viên dạy văn hóa, 5 giáo viên tổng phụ trách đội).

Với tinh thần “học mà chơi, chơi mà học” với nhiều hoạt động nhẹ nhàng, bổ ích và có sức lan tỏa sâu rộng với có 30 câu hỏi trả lời đúng/sai, lựa chọn đáp án A,B,C và điền khuyết...được thiết kế phù hợp với đặc điểm, tình hình giao thông tại các vùng miền, giúp học sinh nâng cao khả năng xử lý nhanh nhạy với các tình huống cụ thể khi tham gia giao thông.

Trong phần vẽ tranh, các đội rút thăm tên chủ đề và cùng nhau vẽ 1 bức tranh trên khổ giấy quy định của Ban tổ chức, sau đó trình bày ý tưởng, thuyết trình nội dung tranh. Ngoài ra, phần năng khiếu, có 7 tiểu phẩm mang 7 màu sắc, nội dung khác nhau, được thiết kế dưới dạng thơ, ca, hò vè tuyên truyền về an toàn giao thông.

Kết quả 3 phần giao lưu học sinh, Ban tổ chức trao 1 giải Nhất cho huyện Sơn Dương; 2 giải Nhì cho huyện Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang; 2 giải Ba cho huyện Hàm Yên, huyện Na Hang và huyện Lâm Bình, huyện Chiêm Hóa đạt giải khuyến khích.

Đối với các thầy cô giáo thực hiện tổ chức 1 tiết dạy về giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn tại lớp học trong khoảng thời gian 20 phút theo chủ đề lựa chọn. Kết quả đã có 13/15 tiết xếp loại tốt và 02/15 tiết xếp loại Khá.

Nhiều tiết dạy sáng tạo, sử dụng kết hợp linh hoạt giữa thiết bị dạy học tự làm với công nghệ thông tin, tạo sự hấp dẫn, mới lạ giúp học sinh tiếp thu bài nhanh. Sau tiết dạy, giáo viên được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm dạy học nhằm “Nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy học an toàn giao thông trong trường tiểu học”,

Đã có 8/15 ý kiến phát biểu về các giải pháp nâng cao chất lượng tiết dạy cũng như đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới cách tiếp cận nội dung, thiết kế hoạt động dạy học dưới dạng thơ ca, hò vè để học sinh hiểu nhanh bài hơn, tiêu biểu là phần trình bày giải pháp của các cô giáo: Đặng Thị Lưu (TH Bình Thuận); Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (TH Khuôn Hà); Nguyễn Thị Kim Oanh (TH Phúc Thịnh); Tô Thị Thu Hoàn (TH Thượng Ấm); Phạm Thị Lệ Thủy (TH Hợp Hòa); Ma Ngọc Thiết (Trường phổ thông Tuyên Quang)...

Kết thúc giao lưu BTC trao giải Nhất phần thi tiết dạy cho cô giáo Đặng Thị Lưu (TH Bình Thuận, thành phố Tuyên Quang) và 2 giải Nhì cho cô giáo Nguyễn Thị Kim Oanh (TH Phúc Thịnh, Chiêm Hóa); Tô Thị Thu Hoàn (TH Thượng Ấm, Sơn Dương).

Qua buổi giao lưu, Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT), Ban An toàn Giao thông tỉnh đã đánh giá công tác tổ chức, thiết kế nội dung, chương trình hoạt động khá phong phú, đặc biệt là tính nghiêm túc cao. Công ty ô tô Toyota Việt Nam đã dành tặng 70 xuất quà ý nghĩa cho 70 em học sinh dự thi và hỗ trợ ma két phông chính, pa nô, áp phích tuyên truyền về buổi lễ.

Thông qua buổi giao lưu đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục an toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục tiểu học. Duy trì, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT, trang bị cho cho cán bộ, giáo viên, học sinh tiểu học những kiến thức, kỹ năng cơ bản về ATGT, ý thức trách nhiệm, ứng xử có văn hoá khi tham gia giao thông giúp các em học sinh nâng cao ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành những quy định khi tham gia giao thông.

Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

GD&TĐ - Câu hỏi có vẻ như là muôn thuở dành cho những ai đang đứng giữa ngã ba đường phải không? Hãy thử lắng nghe câu chuyện sau đây để từ đó có thể phần nào tìm ra câu trả lời cho bản thân.
Lứa tuổi teen muốn phát triển tư duy theo hướng độc lập. Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng tư duy trẻ theo hướng tăng trưởng

GD&TĐ - “Bố mẹ tin con vì…” – hãy nói câu này khi muốn con cam kết việc gì đó hoặc khi con đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau nhiều năm nghiên сứu, Carol Dewijk, nhà tâm lý học Đại học Stanford đã chỉ ra suy nghĩ con người theo hai hướng là tư duy tăng trưởng và tư duy cố định.
Những con tem “biết nói” độc đáo.

Những con tem 'biết nói'

GD&TĐ -Nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với dân số chỉ khoảng 770 nghìn người, Vương quốc Bhutan từng nhiều lần được xếp hạng “Hạnh phúc nhất thế giới”.
Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

GD&TĐ - Kiến không chỉ gây xáo trộn sinh hoạt gia đình mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, nếu chẳng may bị kiến, đặc biệt là kiến ba khoang đốt. Vậy diệt kiến bằng cách nào hiệu quả nhất và không độc hại?
Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

GD&TĐ -  Cách mạng tháng Tám năm 1945 là sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Sự kiện này đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều giáo viên đổi mới, sáng tạo trong dạy học; từ đó khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào và tự tôn dân tộc cho học sinh.
Bản được in thành sách Tam Tự Kinh thời phong kiến.

Thời xưa học bằng những sách gì?

GD&TĐ - Chúng ta thường nghe sĩ tử thời xưa học tập qua các sách kinh điển của Nho giáo, như Tứ thư, Ngũ kinh. Ngoài ra, họ còn học những sách gì nữa?
Ngoài chuyên môn, thầy Hương cũng có tình yêu lớn đối với văn học.

'Thầy giáo da cam' 30 năm tận tâm với nghề

GD&TĐ - Di chứng chất độc da cam khiến thầy Đào Thanh Hương, Trường THCS Đa Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) bị khuyết đôi bàn chân và một phần cánh tay trái. Nhưng bằng nghị lực và ý chí không bao giờ từ bỏ, thầy bền bỉ trên bục giảng, vượt qua sóng gió cuộc đời để có được một tình yêu cổ tích thời hiện đại.
Giờ học sinh động gắn với thực tế với các hiện vật, dụng cụ rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống đồng bào người địa phương của cô, trò Trường Mầm non Thành Sơn.

Băng rừng, lội suối... vận động trẻ mầm non ra lớp

GD&TĐ - Trước những thách thức khi nâng chất lượng phổ cập giáo dục mầm non, nhiều trường vùng cao ở Thanh Hóa đã biến khó khăn thành động lực. Tận dụng nguồn nguyên, vật liệu sẵn có tại địa phương làm đồ chơi và tạo môi trường học tập cho trẻ.
Các vắc-xin đang được cập nhật để chống lại biến thể mới của SARS-CoV-2.

Tương lai của Covid-19: Vẫn là 'ẩn số'

GD&TĐ - Ngay cả trước khi Omicron “càn quét” thế giới, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng đã cân nhắc xem Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng như thế nào đến xã hội, khi đại dịch ở phía sau chúng ta.
Bảo tàng Nghệ An, nơi lưu giữ hàng nghìn cổ vật quý về thời kỳ Hùng Vương.

Những bảo vật thời đại Hùng Vương tại Nghệ An

GD&TĐ - Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ hàng nghìn cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật quý giá như trống đồng, dao găm, đồ trang sức… được khai quật tại di chỉ Làng Vạc, một trong những trung tâm văn hóa, chính trị lớn của thời đại vua Hùng.