Tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov gây xôn xao phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngoại trưởng Nga Lavrov vừa có một chuyến công du tới châu Phi rất đáng chú ý, nó thu hút sự quan tâm sâu sắc từ truyền thông phương Tây.
Tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov gây xôn xao phương Tây

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga đã khiến phương Tây cảm thấy lo ngại thông qua tuyên bố của mình trong chuyến thăm Nam Phi. Chuyên gia Charlie Bradley - một nhà phân tích của ấn phẩm Daily Express đã đưa ra nhận xét nói trên.

Hiện nay giới chức Mỹ tỏ ra khá lo lắng về việc Nga tiếp tục nối lại quan hệ với các nước châu Phi. Một số sự kiện trong tháng Giêng đã gây chú ý cho phương Tây ngay lập tức, tác giả nhấn mạnh.

Thứ nhất, Nam Phi đồng ý để Moskva và Bắc Kinh tập trận hải quân ngoài khơi bờ biển của họ. Cuộc diễn tập mang tên "Mosi" sẽ được tổ chức từ ngày 17 đến 26 tháng Hai.

“Nam Phi đang hợp tác chặt chẽ với Nga và Trung Quốc, thách thức phương Tây trong quá trình xây dựng trật tự thế giới đa cực. Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor nói thêm rằng đó chỉ là một 'cuộc tập trận với bạn bè'", bài báo viết.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov gây xôn xao phương Tây ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong chuyến công du mới đây tới Nam Phi.

Thứ hai, Washington đặc biệt khó chịu trước các chuyến thăm của các nhà ngoại giao Nga tới những quốc gia châu Phi.

Nam Phi có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Nga, họ là thành viên của BRICS (nhóm các nền kinh tế mới nổi) và cung cấp cho Moskva sự hỗ trợ ngoại giao, bao gồm cả tại Liên Hợp Quốc.

Nhà báo Charlie Bradley nói thêm: "Đáng chú ý, chính trong chuyến thăm Nam Phi ngày 23/1/2023, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã một có tuyên bố gây xôn xao phương Tây".

“Hầu hết các phương tiện truyền thông đều bị thu hút bởi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - người một lần nữa đẩy mạnh quan điểm của mình về cuộc xung đột ở Ukraine. Khi ở Nam Phi, ông cảnh báo rằng Nga và phương Tây không còn tiến hành một 'cuộc chiến ủy nhiệm' nữa, mà đã 'gần như có giao tranh thật'", ấn phẩm Daily Express cho biết.

Trong một nỗ lực rõ ràng nhằm chống lại ảnh hưởng của Nga ở châu Phi, Mỹ đã cử Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tới Nam Phi ngay sau chuyến thăm của ông Lavrov. Một sắc thái thú vị trong chuyến đi của vị quan chức này đó là đã tránh chủ đề hợp tác giữa Pretoria và Moskva.

“Trong chuyến thăm của mình, bà Yellen nói rằng Hoa Kỳ đánh giá cao mối quan hệ với Nam Phi, nhưng kiềm chế không đề cập đến sự hợp tác gần đây của nước này với Nga”, nhà báo Bradley nói rõ.

Hiện tại Nga đang tích cực vận động những quốc gia có quan hệ gần gũi với nước này thành lập liên minh đối trọng với Mỹ và phương Tây nhằm hướng đến trật tự thế giới đa cực, Moskva khẳng định quá trình trên không thể đảo ngược, nhưng rõ ràng trước mắt họ vẫn còn một quãng đường dài cần phải vượt qua.

Theo Daily Express
Trang web mạo danh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để bán thực phẩm chức năng.

Loạn quảng cáo thực phẩm chức năng

GD&TĐ - Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã xử lý hơn 10 sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.