Tướng Sodol bị cách chức Tư lệnh Lực lượng liên hợp

GD&TĐ - Trung tướng Yury Sodol đã bị cách chức Tư lệnh Lực lượng liên hợp cho dù tiếp nhận cách đây chưa lâu.

Tướng Yury Sodol
Tướng Yury Sodol

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo ông Sodol sẽ được thay thế bởi Chuẩn tướng Andriy Hnatov.

Cụ thể, mới đây ông Zelensky đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt với Tổng tư lệnh các Lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi và Tổng tham mưu trưởng Anatoly Barhylevych.

"Chúng tôi đã thảo luận về tình hình theo các hướng chính. Sự chú ý lớn nhất hiện nay là khu vực Donetsk. Và cung cấp cho lực lượng vũ trang mọi thứ cần thiết".

"Hôm nay cũng có báo cáo từ Pokrovsk - hậu quả của cuộc tấn công tên lửa Nga là hàng chục người bị thương, trong đó có 3 trẻ em", ông Zelensky nói rõ.

Tổng thống Zelensky cho biết thêm rằng họ cũng thảo luận về các vấn đề nhân sự trong Lực lượng Vũ trang Ukraine: “Tôi đã quyết định thay thế Tư lệnh Lực lượng liên hợp - Trung tướng Yury Sodol, bằng Chuẩn tướng Andrii Hnatov”.

Chuẩn tướng Andrii Hnatov sẽ nhận chức Tư lệnh Lực lượng liên hợp.

Chuẩn tướng Andrii Hnatov sẽ nhận chức Tư lệnh Lực lượng liên hợp.

Chuẩn tướng Andrii Hnatov là Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tác chiến miền Nam.

Năm 2001, ông ta tốt nghiệp Học viện Xe tăng Kharkiv. Từ năm 2016 đến 2018, ông là Quyền chỉ huy Lữ đoàn Thủy quân lục chiến độc lập số 36.

Từ năm 2018 đến 2021, ông chính thức giữ chức vụ Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 mang tên Chuẩn đô đốc Mykhailo Belinsky.

Năm 2022, ông được thăng chức Phó tư lệnh Bộ chỉ huy tác chiến phía Nam thuộc Lực lượng mặt đất của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Vào tháng 6 năm 2022, ông được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thăng cấp và thay thế Tướng Dmytro Marchenko, chỉ huy lực lượng bảo vệ Mykolaiv. Tháng 11 năm 2022, ông trở thành một trong những người chỉ huy cuộc tái chiếm vùng Kherson.

Vào mùa xuân năm 2023, ông quản lý việc bảo vệ Bakhmut, khu vực thuộc trách nhiệm của Bộ chỉ huy tác chiến đặc biệt Khortytsia, dưới sự chỉ huy của Tướng Oleksandr Syrskyi.

Chuẩn tướng Andriy Hnatov là một trong những sĩ quan đã thành lập các đơn vị mới của Thủy quân lục chiến từ bộ phận rời khỏi bán đảo Crimea sau khi bị quân Nga "tràn ngập".

Xe tăng M55S chịu được đòn đánh từ trực tiếp đạn pháo Krasnopol.

Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ