Tướng Mỹ thừa nhận không có giải pháp quân sự cho xung đột Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Charles Brown Jr. cho rằng, xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ không có giải pháp quân sự thuần túy.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Charles Brown Jr.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Charles Brown Jr.

Trong lần xuất hiện tại Diễn đàn Phòng thủ Quốc gia Reagan ở Thung lũng Simi, California hôm 2/12, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Charles Brown Jr. đã được hỏi về kết quả có thể xảy ra của cuộc chiến ở Ukraine - liệu nó sẽ kết thúc với việc Kiev “chiếm lại mọi thứ mà họ muốn lấy lại”, hay với việc “một dạng thỏa thuận ngừng bắn khác được đàm phán với Nga”.

Vị tướng hàng đầu của Mỹ trả lời: “Trong bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào, bạn không thể giải quyết nó hoàn toàn bằng biện pháp quân sự. Nó kết thúc bằng một giải pháp ngoại giao”.

“Bạn biết đấy, tôi không thể dự đoán tương lai mọi chuyện sẽ kết thúc như thế nào, nhưng tôi nghĩ chúng tôi có thể giúp định hình nó bằng cách tiếp tục hỗ trợ Ukraine, cung cấp năng lực cho họ”, ông Brown nhấn mạnh.

Tướng Brown, người trở thành sĩ quan quân đội cấp cao nhất của Mỹ vào ngày 1/10/2023, thay thế tướng Mark Milley, nói rằng, ông liên lạc với Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Valery Zaluzhny, “một cách khá thường xuyên”.

“Sự ủng hộ của Washington đối với Kiev một phần quan trọng vì Nga là một trong những thách thức của chúng tôi được đặt ra trong Chiến lược an ninh và phòng thủ quốc gia của Mỹ, và công việc chúng tôi phải làm ở đó là quan trọng để đạt được một vị thế tốt hơn về lâu dài”, ông Brown giải thích.

Vào tháng 11/2023, tướng Zaluzhny cho biết tình hình ở tiền tuyến đã rơi vào tình trạng "bế tắc", và Ukraine khó có thể đạt được bước đột phá trừ khi có sự phát triển công nghệ bất ngờ nào đó mang lại cho nước này lợi thế quyết định trước Nga.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và các quan chức hàng đầu khác ban đầu đã bác bỏ đánh giá của ông.

Tuy nhiên, ông Zelensky mới đây tuyên bố trên mạng xã hội rằng, lực lượng Kiev sẽ bắt đầu xây dựng công sự, đồng thời thừa nhận cuộc phản công của Ukraine bắt đầu vào đầu tháng 6/2023, đã không mang lại kết quả như mong muốn.

“Chúng ta đang bước vào một giai đoạn chiến tranh mới, và đó là sự thật”, ông Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn với AP hôm 30/11.

Khi được hỏi liệu có bất kỳ áp lực nào từ Mỹ và các đồng minh trong việc đàm phán thỏa thuận hòa bình với Nga hay không, nhà lãnh đạo Ukraine trả lời: “Tôi chưa cảm nhận được điều đó”.

Hôm 1/12/2023, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đổ lỗi cho Kiev và phương Tây tỏ ra không quan tâm đến việc giải quyết xung đột một cách hòa bình.

“Cần hai người phối hợp để ‘nhảy điệu tango’ trong ngoại giao, nhưng Ukraine và những nước ủng hộ nước này vẫn tiếp tục tham gia vào các ‘điệu nhảy breakdance một mình’”, ông Lavrov nói.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ