Sốc với con số binh sĩ thiệt mạng do Ukraine công bố

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ông Aleksey Arestovich, cựu trợ lý của Tổng thống Vladimir Zelensky, khẳng định Ukraine đã mất tới 300.000 binh sĩ trong cuộc xung đột với Nga .

Đám đông trước mộ các binh sĩ Ukraine tại nghĩa trang Lychakiv ở Lvov, Ukraine
Đám đông trước mộ các binh sĩ Ukraine tại nghĩa trang Lychakiv ở Lvov, Ukraine

“Đến thời điểm hiện tại, Ukraine đã mất tới 300.000 binh sĩ trong cuộc xung đột với Nga”, ông Aleksey Arestovich, cựu trợ lý của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, nói với nhà báo Yulia Latynina qua liên kết video hôm 1/12.

Cựu trợ lý của Tổng thống Zelensky được cho là đang giải quyết sự thừa nhận gần đây của nghị sĩ hàng đầu Ukraine David Arakhamia, người nói rằng, các cuộc đàm phán ở Istanbul giữa Moscow và Kiev đã bị Thủ tướng Anh lúc bấy giờ là Boris Johnson làm chệch hướng. Ông này đã kêu gọi Ukraine "tiếp tục chiến đấu" thay vì cố gắng đạt được một thỏa thuận với Nga.

“Lúc bấy giờ tôi là thành viên của nhóm đàm phán Istanbul, nhưng ngay cả tôi cũng không biết tại sao chúng tôi lại quyết định hủy bỏ các cuộc đàm phán ở Istanbul”, ông Arestovich nói, đồng thời thừa nhận rằng, các sáng kiến được đưa ra trong cuộc đàm phán ở Istanbul thực sự là “rất tốt”, cho rằng, thái độ trung lập và không liên kết với tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine là “ranh giới đỏ” đối với Moscow.

Tuy nhiên, ông Arestovich cho rằng, việc từ chối đàm phán chỉ dẫn đến thương vong nặng nề cho Ukraine, trong khi triển vọng gia nhập NATO của nước này vẫn còn mờ mịt.

“NATO ở đâu? Họ có chấp nhận chúng ta hay không? Và liệu họ có chấp nhận chúng ta không? ... Khi đó 200.000 hay 300.000 quân nhân Ukraine vẫn còn sống, hay bất cứ thứ gì sẽ không bị mất đi”, cựu trợ lý nói.

Những bình luận này được cựu trợ lý Tổng thống Ukraine đưa ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tiết lộ những ước tính mới nhất của Moscow về thương vong của Kiev.

Phát biểu trong cuộc họp cấp bộ trưởng hôm 1/12, tướng Shoigu tuyên bố rằng, quân đội Ukraine đã mất hơn 125.000 quân và khoảng 16.000 khí tài quân sự kể từ khi bắt đầu cuộc phản công thất bại, bắt đầu vào đầu tháng 6/2023.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói thêm rằng, những nỗ lực của Ukraine cũng như viện trợ của phương Tây đã không mang lại bất kỳ kết quả rõ ràng nào.

“Việc huy động toàn lực ở Ukraine, chuyển giao vũ khí phương Tây và triển khai lực lượng dự bị chiến lược của bộ chỉ huy Ukraine đã không làm thay đổi tình hình trên chiến trường. Những hành động tuyệt vọng đó chỉ làm tăng thêm tổn thất cho lực lượng vũ trang Ukraine”, ông Shoigu giải thích.

Trong những tuần gần đây, các quan chức hàng đầu Ukraine thừa nhận cuộc phản công đã không đạt được kết quả mong muốn, và dường như họ đổ lỗi cho nhau về thất bại này.

Ví dụ, vào đầu tháng 11/2023, Valery Zaluzhny, tướng hàng đầu của Ukraine, cho biết tình hình chiến trường đã đạt đến “bế tắc”, và Kiev khó có thể đạt được bước đột phá trừ khi nhận được một loại vũ khí thần kỳ.

Đánh giá này đã bị Tổng thống Zelensky kịch liệt bác bỏ, người khẳng định cuộc phản công vẫn đang đạt được tiến bộ.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với AP được công bố hôm 1/12, nhà lãnh đạo Kiev cuối cùng đã thừa nhận cuộc phản công đã thất bại, đồng thời nói rằng, ông coi việc quân đội Ukraine không rút lui vào lúc này là một kết quả đủ “thỏa mãn”.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ