Tướng Ba Lan nêu lý do NATO nên đưa ra tối hậu thư cho Nga

GD&TĐ - Cựu lãnh đạo Cục An ninh Quốc gia Ba Lan, Tướng Stanislaw Koziej kêu gọi NATO đưa ra tối hậu thư cho Nga. Ông Koziej từng là giám đốc an ninh quốc gia Ba Lan từ năm 2010 đến 2015.
Một bệ phóng phòng thủ chống tên lửa MIM-104 Patriot của Quân đội Hoa Kỳ.
Một bệ phóng phòng thủ chống tên lửa MIM-104 Patriot của Quân đội Hoa Kỳ.

Hiện tại, các lực lượng Nga đang cố gắng phá hủy vũ khí thiết bị quân sự mà các nước phương Tây đang gửi tới Ukraine bằng tên lửa tầm xa phóng từ Biển Đen hoặc nhờ sự hỗ trợ của hàng không chiến lược.

Ông Koziej tuyên bố “điều này không thể chấp nhận được”. Theo ông, việc Nga dùng tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cho phép NATO có lý do để thực hiện các bước nhằm giảm thiểu rủi ro.

“Chúng tôi có tất cả các lý lẽ để thực hiện các biện pháp phòng ngừa và thông báo cho Nga rằng nếu nước này không ngừng tấn công biên giới của chúng tôi bằng tên lửa tầm xa, một ngày nào đó, chúng tôi sẽ áp dụng biện pháp bảo vệ chống tên lửa với miền tây Ukraine” – ông nói.

Từ lâu, Nga kêu gọi phương tây ngừng “bơm” vũ khí cho Ukraine, đồng thời cảnh báo điều đó sẽ chỉ kéo dài xung đột và dẫn đến nhiều vấn đề hơn nữa. Moscow cũng nói rõ rằng họ sẽ coi bất kỳ thiết bị quân sự nước ngoài nào trên lãnh thổ Ukraine là mục tiêu hợp pháp.

Theo quan điểm của ông Koziej, đến nay Nga đã “tống tiền” phương Tây thành công bằng cách đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Do đó, ông cho rằng NATO nên chuẩn bị để bắn hạ tên lửa Nga “ở một khoảng cách thích hợp” từ biên giới của mình.

“Theo tôi, tình hình này cuối cùng phải được đảo ngược hoặc ít nhất là cân bằng. Không thể có chuyện 2 bên đối đầu, chỉ một bên hù dọa, dựng lên những rào cản, điều kiện, lằn ranh đỏ” – nguyên Cục trưởng Cục An ninh Quốc gia Ba Lan nhấn mạnh.

Ngày 17/6, Tổng thống Putin nói rằng Nga không đe dọa bất kỳ ai bằng vũ khí hạt nhân nhưng “mọi người nên biết những gì chúng tôi có và những gì chúng tôi sẽ sử dụng nếu cần thiết để bảo vệ chủ quyền của mình”.

Ông Koziej không loại trừ khả năng Ukraine có thể bị tổn thất lãnh thổ.

Tuy nhiên, ông nói rằng “xét theo nghĩa thống nhất của nhà nước, sức mạnh quốc gia Ukraine, vị thế của nước này trên thế giới hoặc cơ hội gia nhập phương Tây, Ukraine đã chiến thắng trong cuộc xung đột…”

Trong khi đó, theo vị tướng, Nga “đang thua trong cuộc chiến” vì khả năng chiến lược của nước này sẽ giảm, vị thế của họ trên trường quốc tế sẽ xấu đi và mức sống của người Nga” sẽ giảm đáng kể.

Kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt, Kiev đã yêu cầu NATO và các nước phương Tây áp đặt vùng cấm bay đối với Ukraine hoặc cung cấp cho Ukraine các phương tiện để tự thực hiện, chẳng hạn như hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu. Tuy nhiên, những yêu cầu này vẫn chưa được thực hiện vì phương Tây tuyên bố rằng một động thái như vậy sẽ khiến họ đối đầu trực tiếp với Nga.

Theo RT
Ảnh minh họa Internet.

Số hóa toàn diện

GD&TĐ - Chi tiêu không tiền mặt là xu thế và được cụ thể hóa bằng chủ trương của Chính phủ.
Áp lực “thu hộ” tiền học phục vụ cho giáo dục của học sinh sẽ không còn đặt trên vai giáo viên. Ảnh minh họa

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt: Sẽ minh bạch tài chính?

GD&TĐ - Thanh toán học phí theo phương thức không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục được đánh giá tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế triển khai cũng ghi nhận những khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ để chuyển đổi số trong giáo dục toàn diện hơn.
2 trường hợp có liên quan đến vụ án.

Mua bán giấy tờ xe giả để 'qua mặt' cảnh sát giao thông

GD&TĐ - Ngày 18/8, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, Công an huyện Văn Lãng đang tiến hành điều tra, làm rõ các trường hợp mua bán giấy tờ đăng ký xe mô tô, xe gắn máy giả để sử dụng nhằm đối phó với lực lượng cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra.
Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp. Ảnh: Công an.

Nhân viên thử việc ngân hàng chiếm đoạt tiền của khách

GD&TĐ - Ngày 18/8, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp (SN 1990, trú xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.