Tướng Ba Lan: Cuộc chiến Ukraine đã vạch trần nhiều huyền thoại

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cuộc chiến Ukraine đã mang lại nhiều bài học quý giá về thực tiễn cho các nhà phân tích quân sự trên thế giới.
Tướng Ba Lan: Cuộc chiến Ukraine đã vạch trần nhiều huyền thoại

Chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ của Ba Lan, Trung tướng Wiesław Kukula trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí đã nói về việc một quân đội hiện đại phải như thế nào. Nhà quân sự cấp cao đưa ra kết luận của mình dựa trên dữ liệu thu được sau quá trình quan sát về những gì đang xảy ra ở Ukraine.

Theo ông Kukula, các lực lượng vũ trang hiện đại trước hết phải bổ sung cho nhau và những thành phần cấu thành cũng phải có khả năng tương tác tích cực qua lại.

Vị tướng lưu ý rằng, đôi khi như đã đề cập, các đánh giá thậm chí còn non nớt về những gì đang xảy ra xuất hiện trong không gian công cộng, bao gồm cả việc tập trung vào khía cạnh cá nhân tách biệt với bối cảnh tổng thể.

Vì vậy, ở các giai đoạn khác nhau của cuộc xung đột Ukraine, giới quan sát đã nói về sự thống trị của bộ binh hạng nhẹ, lực lượng không quân, đội hình xe tăng hoặc pháo binh trên chiến trường...

"Chúng ta phải hiểu rõ rằng cuộc xung đột sẽ không thể đi tới chiến thắng chỉ bằng bộ binh hạng nhẹ, xe tăng hoặc pháo binh. Các loại hình lực lượng vũ trang và những quân binh chủng phải tương tác với nhau. Đồng thời, mức độ phát triển của chúng phụ thuộc vào điều kiện của một quốc gia, địa hình và tiềm năng của kẻ thù", vị tướng người Ba Lan nói rõ.

Tướng Ba Lan: Cuộc chiến Ukraine đã vạch trần nhiều huyền thoại ảnh 1

Cuộc chiến Ukraine đã mang lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu về xây dựng lực lượng tác chiến

Ông Kukula nhấn mạnh rằng cuộc xung đột ở Ukraine đã lật tẩy nhiều huyền thoại. Đặc biệt các tuyên bố cho rằng quân đội có thể và thậm chí nên thu hẹp quy mô. Sự nhỏ gọn được cho là làm cho lực lượng vũ trang cơ động và hiệu quả hơn.

Trong khi đó theo nhận định của giới quân sự, nếu Ba Lan không có đủ quân số, thì nước này sẽ chẳng thể nào chiến thắng trong một cuộc đối đầu vũ trang tiềm ẩn, kể cả ở cường độ trung bình.

"Để chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại một đối thủ mạnh, chúng ta phải có rất nhiều cơ hội. Và những gì diễn ra ở Ukraine đã hoàn toàn khẳng định điều này. Chúng ta không nên xem xét quân đội của mình theo khía cạnh ngành - đây là một cách tiếp cận sai lầm", ông Kukula nói rõ.

Theo chỉ huy lực lượng bảo vệ lãnh thổ Ba Lan, đất nước của ông nên xem xét lại cách tiếp cận với cơ cấu quân đội, nên sử dụng những cơ chế được đưa vào thực tiến theo luật "Về bảo vệ Tổ quốc".

"Ví dụ, hãy xem xét các hình thức nghĩa vụ quân sự mới. Ngày nay, mọi công dân muốn tham gia tích cực vào việc bảo vệ đất nước của mình đều có nhiều lựa chọn để quyết định".

"Anh ta có thể trở thành một người lính chuyên nghiệp, nhưng cũng có thể kết hợp cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mình với nghĩa vụ quân sự, lựa chọn bảo vệ lãnh thổ hoặc nghĩa vụ dự bị chủ động", vị tướng cho biết.

Cuối cùng, nói về bộ binh hạng nhẹ và vấn đề bảo vệ lãnh thổ, vị tướng lưu ý rằng các đội hình quân sự này đã phát triển đúng hướng. Đặc biệt, ông Kukula nhớ lại rằng vài năm trước, những nhóm diệt tăng được trang bị đầy đủ vũ khí hiện đại bắt đầu được tạo ra ở Ba Lan.

Theo Trung tướng Kukula, Quân đội Ukraine cũng sử dụng cách tiếp cận tương tự, các đơn vị như vậy của Lực lượng vũ trang Ukraine phải được thành lập với tốc độ nhanh. Tuy nhiên như vị tướng Ba Lan đã tuyên bố, cách tiếp cận này hoàn toàn hợp lý trong cuộc đối đầu với Nga.

Theo Topwar
Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.