Tuổi 50 chơi thân với kiểu người này không khác gì "chơi với lửa"

Mỗi một ngày mà chúng ta đang sống, cho dù là đúng hay sai thì đều không thể quay trở lại được.
Nếu muốn quãng đời còn lại sống một cuộc đời yên ấm, hạnh phúc thì trong mỗi một giai đoạn tuổi tác khác nhau, hãy học cách nhìn rõ một vài chuyện, tránh xa một vài người.
Đời người ngắn ngủi, giống như cây cỏ mọc vào mùa xuân rồi khô héo vào mùa thua, ít nhiều gì cũng sẽ để lại nhiều tiếc nuối. Nhưng trước khi làm điều gì đó, tốt nhất là nên suy nghĩ thật kỹ rồi hãy làm, nếu không thì sẽ rất dễ khiến bản thân phải hối hận cả cuộc đời.

Thơ ca Trung Quốc có câu: “Hoa hữu trọng khai nhật, nhân vô tái thiếu niên” (Tạm dịch: Hoa còn có ngày nở lần nữa nhưng con người thì chẳng thể trẻ lại). Câu thơ khiến chúng ta hiểu ra một điều, mỗi một ngày mà chúng ta đang sống, cho dù là đúng hay sai thì đều không thể quay trở lại được.

Nếu muốn quãng đời còn lại sống một cuộc đời yên ấm, hạnh phúc thì trong mỗi một giai đoạn tuổi tác khác nhau, hãy học cách nhìn rõ một vài chuyện, tránh ra một vài người.

người xưa dạy, tục ngữ thành ngữ, thành ngữ
Lời người xưa dạy luôn chứa đựng nhiều đạo lý chuẩn không cần chỉnh. 

Ngạn ngữ Trung Quốc có câu: “20 thành niên, 30 lập nghiệp lập gia, 40 không còn phải lo lắng, ưu phiền, 50 chấp nhận số phận trời ban”.

Đối với người cổ đại mà nói, độ tuổi 50 đã là độ tuổi vãn niên cuối đời, tương đương với độ tuổi 60 như ngày nay, những gì cần trải qua đều đã trải qua, con đường cần đi cũng đã đi qua nên nhìn nhận thấu đáo nhiều vấn đề để làm thế nào có thể trải qua những năm tháng cuối đời vui vẻ.

Và vì thế, người xưa đã để lại một câu ngạn ngữ khuyên răn: “Tuổi 50 mà chơi thân với 3 loại người này thì không khác gì là chơi với lửa”. Vậy 3 loại người này rốt cuộc là ai?

Loại thứ nhất: Loại người vô tình vô nghĩa

Con người chẳng phải ngọn cỏ vô tri vô tình, thấy người khác gặp khó khăn, cho dù không thể giúp đỡ được thì cũng nên tỏ ra đồng cảm cho sự bất hạnh của họ.

Thế nhưng, vẫn luôn có những kẻ không những không đồng cảm mà còn vô tình vô nghĩa. Cho dù là đã từng mang ơn người khác, khi người ta gặp nạn thì lại giả vờ như không biết, ích kỷ bội bạc, thật sự khiến người ta phải lạnh lòng.

người xưa dạy, tục ngữ thành ngữ, thành ngữ

Khi còn trẻ, gặp phải những kẻ vô tình vô nghĩa thì còn có thể mỉm cười cho qua, dù gì thì cuộc đời vẫn còn dài, không cần thiết phải tức giận vì loại người như thế, cũng không đáng phải tức giận.

Nhưng khi ở độ tuổi 50, trải qua đủ mọi sóng gió mưa bão cuộc đời, những ngày tháng ngông cuồng của tuổi trẻ đã xa rời, tính tình cũng đã được rèn giũa nhiều, trong lòng luôn khát khao tình thân, tình bạn, trân trọng những người thân quen bên cạnh mình. Hơn nữa còn thường khá yếu đuối về phương diện tình cảm, không chịu đựng nổi những đả kích quá lớn.

Nếu như không may gặp phải người thân hoặc bạn bè vô tình vô nghĩa thì hãy quả quyết cắt đứt qua lại với họ một cách dứt khoát, cứ dây dưa không dứt chỉ càng làm mình thêm rối.

Tuyệt đối đừng vì thể diện hay những quan hệ không rõ ràng ràng buộc mình, cũng càng không nên quá để ý suy nghĩ của người khác về mình, bản thân sống thoải mái là quan trọng nhất. Anh sống thật thì tôi cũng sẽ sống thật, anh giả tạo thì tôi quay lưng thế thôi. Nhận rõ bản chất giả tạo, tránh xa những kẻ vô tình vô nghĩa, người ở hiền thì gặp lành.

Loại người thứ hai: Loại tham lam vô độ

Tiền không phải là vạn năng nhưng không có tiền thì lại chẳng thể làm được gì, câu này nghe có vẻ khá thực dụng mà lại là sự thật không thể chối cãi.

Xã hội này nay, chẳng ai có thể nhìn thấy tiền mà lại coi như cỏ rác được. Con cái đi học cần tiền, phụng dưỡng cha mẹ cần tiền, nhà cửa, xe cộ cũng cần tiền. Cho dù là thế thì cũng không thể làm một kẻ coi tiền là số 1, điên cuồng kiếm tiền một cách mặt dày vô sỉ, để đồng tiền và dục vọng làm mờ mắt, càng không thể vì tiền mà biến thành nô lệ được.

người xưa dạy, tục ngữ thành ngữ, thành ngữ

Khát khao tiền bạc chẳng hề sai nhưng phải dựa vào trí tuệ và đôi bàn tay của bản thân, kiếm tiền bằng những việc quang minh chính đại, nếu không thì sớm muộn gì cũng sẽ không còn đường quay lại.

Con người khi đến độ tuổi 50, cơ thể cũng vẫn được coi là khỏe mạnh, lúc này cần dự tính cho tương lai, tiết kiệm chút tiền để dưỡng lão, cũng chính là tiền cứu mạng khiến con cái được yên tâm, cuộc sống cũng được yên lòng hơn. Nếu như xung quanh mình có kẻ tham lam vô độ, nhất định phải cẩn thận, đề cao cảnh giác.

người xưa dạy, tục ngữ thành ngữ, thành ngữ

Đối với những kẻ tham lam mà nói, họ gần như không có giới hạn, một khi ở gần với họ thì cơ bản sẽ có 2 kiểu kết cục: bị họ lợi dụng, lừa tiền chạy mất hoặc là sẽ trở thành một kẻ tham lam.

Đây chính là “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Thói quen tốt có thể ảnh hưởng tới người khác, thói quen xấu cũng vậy. Thế nên, đừng chơi với những kẻ tham lam, đối với bản thân hay gia đình đều là điều tốt.

Loại người thứ ba: Người hay lợi dụng

Đọc ngàn cuốn sách không bằng đi ngàn dặm xa, đi ngàn dặm xa không bằng đọc vị vô số người. Khi ở độ tuổi 50, cho dù không có hỏa nhãn kim tinh nhìn thấu vạn vật nhưng ít nhất thì sẽ có thể phân biệt đúng sai, có nhiều kinh nghiệm trong đối nhân xử thế, có thể dễ dàng nhận ra những kẻ so đo tính toán.

người xưa dạy, tục ngữ thành ngữ, thành ngữ

Đặc điểm của những kẻ hay so đo tính toán rất dễ nhận ra, khi bạn có giá trị lợi dụng, hắn sẽ nịnh bợ bạn, tìm đủ mọi cách tiếp cận bạn. Nhưng khi bạn gặp khó khăn, hắn sẽ quay ngoắt đi coi như không quen biết, thậm chí còn nhân cơ hội đổ thêm dầu vào lửa. Loại người này là loại đáng hận nhất, cố gắng tránh xa càng sớm càng tốt.

Cho đến nay, những ca dao tục ngữ mà người xưa để lại cho chúng ta vẫn luôn chứa đựng rất nhiều trí tuệ đỉnh cao, tìm hiểu nhiều hơn cũng là điều tốt, không biết chừng ngày nào đó chúng ta có thể dùng đến nó.

Theo Công lý & xã hội