Tự test nhanh Covid-19 cho kết quả dương tính, người bệnh nên làm gì?

GD&TĐ - Chiều ngày 13/12, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.
Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Linh Nhi.
Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Linh Nhi.

Trước phản ánh nhiều Trạm Y tế yêu cầu F0 (test nhanh tại nhà cho kết quả dương tính) di chuyển ra phường khai báo, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm khẳng định, người dân tự xét nghiệm ra kết quả dương tính phải ở yên tại nhà và gọi điện cho trạm y tế phường.

Theo ông Tâm, trong 24 giờ, Trạm Y tế có nhiệm vụ tiếp cận với bệnh nhân để kiểm tra lại tình trạng. Nếu người dân là F0, Trạm Y tế sẽ đánh giá điều kiện khu vực để cách ly tại nhà, phát ngay gói thuốc theo quy định.

Trường hợp địa phương nào yêu cầu người dân ra phường khai báo, đề nghị người dân và các cơ quan báo chí thông tin đến HCDC hoặc Sở Y tế để chấn chỉnh kịp thời.

Đối với công tác tiêm vắc xin cho người lao động quay lại thành phố Hồ Chí Minh, theo lãnh đạo HCDC, tình hình di biến động của thành phố lớn và phức tạp, vì vậy thành phố đang thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, kết hợp với chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ để rà soát lại thông tin tiêm chủng.

Về phía người dân, những ai chưa tiêm vắc xin (hoặc tiêm chưa đủ mũi) cần báo với chính quyền địa phương (hoặc doanh nghiệp nơi làm việc) để được tổ chức tiêm chủng sớm nhất. Riêng các trường hợp bị hoãn tiêm, khi đến thời hạn có thể liên hệ với địa phương, tổ dân phố và trạm y tế.

Thông tin về chiến dịch tiêm vắc xin mũi bổ sung, mũi nhắc lại, Phó Giám đốc HCDC cho biết, sau 3 ngày thực hiện (từ 10/12-12/12), TP đã tiêm 4.448 mũi bổ sung, 7.370 mũi nhắc lại cho các đối tượng được yêu cầu.

Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ

Về Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, theo Chánh Văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, chiến dịch này được Chính phủ và Bộ Y tế đánh giá cao. Đây là chiến lược có ý nghĩa quan trọng với 6 hoạt động chính.

“Việc ngăn ngừa và phát hiện sớm những người thuộc nhóm nguy cơ bị nhiễm Covid-19 để kịp thời điều trị đặc hiệu với thuốc kháng virus và theo dõi sức khỏe, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong là vấn đề cấp thiết trong giai đoạn hiện nay”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai nhấn mạnh.

Trong đó, việc đầu tiên là cập nhật danh sách. Đến thời điểm này, các các đơn vị, địa phương đang tích cực rà soát và lập danh sách các đối tượng nguy cơ trên địa bàn (gồm: người trên 65 tuổi, người có bệnh nền).

Sau khi có danh sách chính xác, thành phố sẽ triển khai xét nghiệm tầm soát để phát hiện F0 đối với nhóm nguy cơ và can thiệp phương án điều trị, chăm sóc phù hợp. Cùng với đó, Trạm Y tế cố định và lưu động sẽ hỗ trợ tích cực, kịp thời để giảm thiểu các ca chuyển nặng và tử vong.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn những ngày qua, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh Phạm Đức Hải cho hay, tính đến 18h ngày 12/12/2021, có 487.889 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố, bao gồm 487.300 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 589 trường hợp nhập cảnh.

Hiện thành phố đang điều trị 12.150 bệnh nhân (BN). Trong đó: có 388 trẻ em dưới 16 tuổi, 488 BN nặng đang thở máy, 15 BN can thiệp ECMO. Trong ngày 12/12: có 920 BN nhập viện, 1.028 BN xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 292.500), 75 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 18.997 người).

Về tiêm chủng, đến ngày 12/12/2021, đã có 7.943.198 mũi 1 và 6.872.669 mũi 2 được tiêm cho người dân thành phố Hồ Chí Minh.

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.