Địa bàn duy nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng cấp độ dịch, vì sao?

GD&TĐ - Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là địa bàn có số F0 mới và tử vong cao nhất cả nước. Theo công bố cấp độ dịch mới nhất, thì Quận 4 là địa bàn duy nhất nâng cấp độ dịch từ mức 2 lên mức 3 (nguy cơ cao - vùng cam).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh chiều 9/12 cho biết, sau 2 tháng mở cửa trở lại, Thành phố Hồ Chí Minh duy trì dịch ở mức độ 2 nhiều tuần liên tiếp, tuy nhiên vẫn là địa bàn có số F0 mới và tử vong cao nhất cả nước.

Theo công bố cấp độ dịch mới nhất, Quận 4 là địa bàn duy nhất nâng cấp độ dịch từ mức 2 lên mức 3 (nguy cơ cao - vùng cam).

Bà Lê Thị Tuyết Mai, Phó Chủ tịch UBND Quận 4, cho biết trong quá trình điều hành và thực hiện giải pháp, quận nhận định cấp độ dịch trên địa bàn sẽ gia tăng khi chuyển sang giai đoạn bình thường mới. Do đó, quận xác định giải pháp quan trọng nhất là nâng ý thức người dân trong phòng, chống dịch.

Nguyên nhân khiến tình hình dịch ở Quận 4 gia tăng do nhiều người chủ quan sau khi đã tiêm 2 mũi vắc xin và khỏi bệnh sau khi nhiễm Covid-19. Họ cho rằng có thể miễn nhiễm Covid-19 nên giao lưu trong cộng đồng diễn ra rộng hơn.

Mặt khác, Quận 4 cũng là địa bàn nhỏ, có nhiều xóm lao động, hẻm nhỏ chằng chịt. Việc giao lưu thường xuyên đã khiến dịch bệnh gia tăng.

Ngay khi có số ca nhiễm trong cộng đồng tăng, quận đã đánh giá và nhận thấy phần lớn là ổ dịch gia đình, khi một người mắc thì những thành viên còn lại cũng dương tính.

Ngay khi Thành phố Hồ Chí Minh thông báo nâng cấp độ dịch thì Quận 4 chỉ đạo các phường, trung tâm y tế tăng cường truyền thông, nâng cao ý thức trong nhân dân. Hàng quán trên địa bàn được yêu cầu giảm 50% công suất, và không cấp phép kinh doanh đồ uống có cồn.

Theo bà Lê Thị Tuyết Mai cho biết, quận đã huy động y tế tư nhân tham gia phòng, chống dịch, chủ yếu tham gia công tác tiêm ngừa, tư vấn cho F0. Y tế tư nhân chưa tham gia vào công tác trực tiếp điều trị F0.

Bình Phước: Nâng cấp độ dịch Covid-19 ở 20 xã lên mức cao nhất- màu đỏ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho biết, số ca mắc Covid-19 tại Bình Phước tăng cao, nhất là trong tuần này, bình quân mỗi ngày trên 650 ca. 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, các ca mắc tập trung ở các huyện Chơn Thành, Phú Riềng, Đồng Phú, TP Đồng Xoài và hầu như được phát hiện qua xét nghiệm nghiệm sàng lọc trong cộng đồng.

Bình Phước hiện đang có nguy cơ dịch ở cấp độ 2, trong đó có 9 huyện có nguy cơ dịch ở cấp độ 3. Trước tình hình phức tạp, Bình Phước đã nâng cấp độ dịch Covid-19 ở 20 xã lên cấp 4- màu đỏ là cấp độ cao nhất, trong đó có nhiều xã vùng sâu, vùng xa.

Cùng ngày, Sở Y tế Bình Phước cũng ban hành kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 trong giai đoạn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", nhằm phát hiện sớm, cách ly, điều trị kịp thời các trường hợp F0 phù hợp với điều kiện.

Theo đó, đối với nhóm đối tượng nguy cơ, đảm bảo 100% các trường hợp có dấu hiệu ho, sốt tại cộng đồng được xét nghiệm bằng xét nghiệm RT-PCR, hoặc test nhanh kháng nguyên (xét nghiệm ngay khi có triệu chứng).

Người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà (người cách ly cùng) với F0 được cách ly, điều trị tại nhà phải lấy mẫu lần đầu ngay khi F0 được xác định, lấy mẫu lần 2 vào ngày 14 cùng với F0.

Trong thời gian cách ly, nếu có một trong các triệu chứng: sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở thì tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay...

Bà Rịa - Vũng Tàu: Ghi nhận 576 ca mắc mới, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong

BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tính từ 18g00 ngày 08/12/2021 đến 18g00 ngày 09/12/2021 ghi nhận 576 ca mắc mới (đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân).

Tỉnh vừa đã ban hành Kế hoạch số 202/KH-UBND về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch này hướng tới mục tiêu chung là bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do Covid-19; đồng thời thực hiện mục tiêu kép, phấn đấu đưa toàn tỉnh chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể.

BCĐ Tỉnh đề nghị các sở, ngành, BCĐ các địa phương bám sát kế hoạch nói trên, đánh giá đúng tình hình, cấp độ dịch bệnh, để chủ động triển khai thực hiện hiệu quả trên địa bàn, lĩnh vực mình phụ trách.

Có giải pháp tuyên truyền phù hợp để người dân đồng thuận, chấp hành nghiêm đang quy định phòng chống dịch; đặc biệt là khi tham gia sinh hoạt cộng đồng, đến các địa điểm cộng đồng, giao tiếp hằng ngày…

Cần Thơ: Ghi nhận 670 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới

Theo Sở Y tế TP Cần Thơ, trong ngày 9/12, thành phố ghi nhận 670 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới.  

Số ca mắc trong ngày theo quận, huyện: Ninh Kiều: 354 ca, Bình Thủy: 97 ca, Cái Răng: 54 ca,  Thốt Nốt: 50 ca, Vĩnh Thạnh: 31 ca, Phong Điền: 25 ca, Ô Môn: 24 ca,  Cờ Đỏ: 19 ca, Thới Lai: 12 ca, ngoài thành phố: 4 ca. 

Trong số ca mắc mới, có 522 ca cách ly tại nhà, 16 ca trong khu cách ly, 76 ca trong khu phong tỏa, 54 ca tầm soát ở cơ sở y tế, 2 ca tầm soát trong cộng đồng. 

Trong ngày có 933 bệnh nhân khỏi bệnh.

Cha mẹ có thể massage bụng cho bé để dễ đi tiêu hơn. Ảnh minh họa

Giải pháp cho trẻ sơ sinh

GD&TĐ - Thông thường, trẻ sơ sinh bị táo bón khi bắt đầu chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức và các loại thức ăn đặc.