Tử hình kẻ đóng đinh sát hại bé gái 3 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 13/10, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử kẻ đóng đinh sát hại bé gái 3 tuổi từng gây xôn xao dư luận.
Bị cáo Nguyễn Trung Huyên tại phiên tòa xét xử.
Bị cáo Nguyễn Trung Huyên tại phiên tòa xét xử.

Đề nghị xem xét trách nhiệm của mẹ bị hại

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Trung Huyên (SN 1993, trú xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội) bị xét xử về các tội danh Giết người và Cố ý gây thương tích, quy định tại Điều 123 và 134 Bộ luật Hình sự.

Nguyễn Trung Huyên là kẻ đã ra tay sát hại bé gái Đ.N.A. (SN 2018) bằng thủ đoạn rất dã man là đóng nhiều chiếc đinh vào vùng đầu nạn nhân.

Đáng chú ý, trước đó, Huyên cũng từng nhiều lần thực hiện hành vi phạm tội nhằm sát hại cháu A. bằng các thủ đoạn như cho cháu bé nuốt ốc vít, uống thuốc trừ sâu… nhưng không thành. Hậu quả của những lần ra tay tàn độc của Huyên khiến cháu A. bị thương tích nặng nề và dẫn đến tử vong.

Tại phiên tòa xét xử sáng ngày 13/10, mẹ và người thân của bị hại cũng mang di ảnh của cháu bé đến tòa từ rất sớm.

Tử hình kẻ đóng đinh sát hại bé gái 3 tuổi ảnh 1

Toàn cảnh phiên tòa xét xử.

Trong phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Huyên trình bày bản thân bị khiếm thính không nghe rõ HĐXX nói. Do phòng xét xử rộng nên bị cáo Huyên khó tiếp nhận được câu hỏi của HĐXX, buộc phải có cán bộ cảnh sát kế bên nhắc lại.

Về phía gia đình bị cáo, ông Nguyễn Trung Hưng (bố bị cáo Huyên) cho biết, con ông bị khiếm thính cả 2 tai từ nhỏ, nói chuyện phải ra ký hiệu với Huyên.

Tại phiên xử, Nguyễn Trung Huyên thừa nhận toàn bộ cáo buộc của Viện KSND TP Hà Nội và không có ý kiến thắc mắc. Trước câu hỏi của HĐXX về mục đích gây án, bị cáo thản nhiên nói không muốn nuôi dưỡng con riêng của vợ nên muốn giết bé gái.

Quá trình xét hỏi, đại diện Viện KSND TP Hà Nội công bố 1 lời khai của Huyên, mà bị cáo này khai chị Luyến biết những việc mình làm đối với bé N.A.

“Sau mỗi lần đánh, hành hạ và muốn giết cháu thì Luyến đều biết và nghi ngờ. Nhưng do tôi và Luyến quá yêu nhau và đã có chung 1 đứa con trong bụng nên Luyến đều cho qua và không báo công an biết”, đại diện Viện KSND TP Hà Nội nêu lại lời khai của Huyên.

Tham gia phiên tòa xét xử còn có chị Nguyễn Thị Luyến (mẹ bé gái bị sát hại). Đứng trước HĐXX, chị Luyến kể thời gian đầu, Huyên khá quý cháu N.A. Tuy nhiên, về sau, bị cáo thay đổi thái độ theo hướng tiêu cực, hay nóng nảy với cháu. Tại tòa, người phụ nữ này thừa nhận có một số lần thấy bị cáo đánh con gái mình.

Tuy nhiên, cả 5 lần Huyên cố gắng sát hại A., chị Luyến đều nói bản thân không hề hay biết. “Tôi không nghi ngờ gì Huyên. Cả ngày tôi đi làm, con thì gửi người khác trông. Con cũng không kể gì với tôi nên tôi không biết sự việc”, chị Luyến nói tại tòa.

Trước câu hỏi của luật sư về việc đánh giá thế nào về hành vi của Huyên và có đề nghị gì về việc áp dụng hình phạt với bị cáo, chị Luyến bật khóc và trả lời “Huyên quá ác với con tôi”.

Cuối phiên tòa buổi sáng, một nhân chứng mới xuất hiện là chị Nguyễn Thị Huyền Anh (bác ruột của bé gái). Người phụ nữ này khẳng định trước HĐXX rằng chị không có hiềm khích hay ghét bỏ gì Luyến. Tuy nhiên, chị Huyền Anh đưa ra quan điểm không thể loại bỏ vai trò của mẹ bé gái trong vụ án này.

Theo chị Huyền Anh, suốt thời gian bé N.A. chung sống với Luyến và người tình, mẹ bé gái hay quanh co, giấu giếm về lý do những lần A. phải nhập viện cấp cứu. Chị Huyền Anh khẳng định, chị có những bằng chứng chứng minh chị Luyến biết việc người tình hành hạ bé gái.

Trước khi kết thúc phiên làm việc buổi sáng, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung hành vi của chị Nguyễn Thị Luyến.

Được triệu tập đến phiên tòa với vai trò là người đại diện hợp pháp cho bị hại, ông Đỗ Hữu Chức (ông nội bé gái) không giữ được bình tĩnh khi trình bày trước HĐXX.

Ông Chức cho biết từ khi sinh ra, A. được gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng tốt nên rất lanh lợi, ngoan ngoãn.

Khi chị Luyến và chồng là anh Đỗ Hữu Chung không tìm được tiếng nói chung và ra tòa ly hôn, tòa án phán quyết để chị Luyến nuôi cháu N.A., 2 người con còn lại do gia đình anh Chung chăm sóc.

“Kể từ thời điểm đó, Luyến cắt đứt liên lạc với gia đình tôi. Tôi cũng không biết nó sinh sống ở đâu. Mãi đến lần cháu A. bị ngộ độc, Luyến mới gọi cho tôi thông báo”, ông Chức khai.

Mức án nghiêm khắc nhất dành cho kẻ man rợ

Tử hình kẻ đóng đinh sát hại bé gái 3 tuổi ảnh 2

Chị Nguyễn Thị Luyến (mẹ bị hại) tại phiên tòa xét xử.

Theo ông nội nạn nhân, trong những lần A. được cho về nhà ông chơi, bé gái thường nói: “Ông cho cháu ở nhà với ông, đừng để cháu đi”.

Khi được cho phép bày tỏ quan điểm của bản thân, ông Chức đề nghị HĐXX phải làm rõ, điều tra vai trò của mẹ bé gái là chị Nguyễn Thị Luyến.

“Là một người mẹ, tôi không tin Luyến không biết những lần người tình của cô ta hành hạ, giết con gái mình. Tôi đau và rất xót cháu gái”, ông Chức trình bày.

Đối với bị cáo Nguyễn Trung Huyên, ông Chức mong muốn HĐXX tuyên phạt đúng người đúng tội.

Trước khi kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện KSND TP Hà Nội yêu cầu bị cáo Huyên xác nhận lại lời khai ngày 18/1 tại Công an huyện Thạch Thất. Biên bản lời khai này thể hiện Luyến biết việc Huyên hành hạ con gái mình nhưng vì tình cảm, cũng như Luyến đang mang thai con của bị cáo nên không trình báo cơ quan chức năng.

Do không thể nghe bình thường, điều tra viên cho bị cáo đọc lại biên bản lời khai. Sau một hồi đọc và suy nghĩ, Huyên nói lời khai đó chưa chính xác, khẳng định một lần nữa là Luyến không biết những hành vi phạm tội của bị cáo.

Trong bản luận tội của Viện KSND TP Hà Nội, kiểm sát viên cho biết, hành vi của bị cáo Nguyễn Trung Huyên thể hiện tính chất côn đồ, hành vi man rợ, động cơ đê hèn, không những xâm phạm quyền được sống của nạn nhân, mà còn gây ra mất mát, đau thương cho gia đình bị hại.

Với tính chất, mức độ, hậu quả do bị cáo gây ra, Viện KSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Huyên mức án tử hình về tội Giết người và 4 - 5 năm tù về tội Cố ý gây thương tích. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Đối với chị Nguyễn Thị Luyến, Viện KSND TP Hà Nội cho rằng, sau khi xem xét, cơ quan tố tụng kết luận không đủ căn cứ, cơ sở để xác định chị Luyến có vai trò trong vụ án, nên không xử lý.

Sau thời gian nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Huyên mức án tử hình về tội Giết người, 4 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.

Tổng hợp hình phạt chung bị cáo bị tuyên là tử hình. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên bị cáo buộc phải bồi thường cho gia đình bị hại số tiền hơn 469 triệu đồng.

Theo HĐXX, do đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, cần xét xử kịp thời Nguyễn Trung Huyên. Mặt khác, để tránh bỏ lọt tội phạm, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ hành vi của mẹ bị hại là chị Nguyễn Thị Luyến.