Từ 1/11: Đóng cửa, dỡ bỏ hàng loạt cây xăng

Từ 1/11: Đóng cửa, dỡ bỏ hàng loạt cây xăng

Ngày 7/10, UBND TP Hà Nội đã nhận được kết quả kiểm tra các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Theo đó, TP có thể sẽ đóng cửa hàng loạt cây xăng từ 1/11 tới.

Từ 1/11: Đóng cửa, dỡ bỏ hàng loạt cây xăng ảnh 1

Đối với danh mục 46 cửa hàng xăng dầu liên ngành đề xuất đưa vào diện di dời, giải tỏa, sau rà soát, các đoàn liên ngành cho rằng, 32 cửa hàng có thể cho phép cải tạo để đảm bảo điều kiện theo quy định; 2 cửa hàng cho phép hoạt động đến khi hết hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu (tháng 5-2014) và thực hiện phá dỡ, di dời; 12 cửa hàng cần di chuyển, dỡ bỏ do không đảm bảo điều kiện, quy chuẩn hiện hành. Ngoài ra, còn 324 cửa hàng khác phải nâng cấp, cải tạo để đảm bảo đầy đủ các điều kiện kinh doanh xăng dầu.

Nhằm ổn định thị trường xăng dầu trên địa bàn, Sở Công Thương Hà Nội đề xuất, với 32 cửa hàng được cải tạo để đảm bảo điều kiện, có thể cho phép doanh nghiệp kinh doanh đến hết 31-10-2013 để giải quyết hàng tồn, thanh lý các hợp đồng mua bán xăng dầu đã ký kết từ trước. Sau 31-10, yêu cầu doanh nghiệp đóng cửa, nộp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho Sở Công Thương và thực hiện việc cải tạo cửa hàng. Sau cải tạo, nếu thấy đủ điều kiện, sẽ xem xét cấp Giấy chứng nhận sau.

Với 12 cửa hàng cần di chuyển, dỡ bỏ do không đảm bảo điều kiện, quy chuẩn hiện hành, sẽ cho phép doanh nghiệp kinh doanh đến hết 31/10/2013 để giải quyết hàng tồn, thanh lý các hợp đồng mua bán xăng dầu đã ký kết từ trước. Sau 31-10, yêu cầu doanh nghiệp đóng cửa, nộp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho Sở Công Thương. Một số cửa hàng ở nội thành nằm trong danh sách này như cửa hàng 280 Đội Cấn, 179 Đê La Thành, 2D Khâm Thiên... Số còn lại thuộc các huyện Mê Linh, Gia Lâm, Sóc Sơn, Hoài Đức...

Tuy nhiên, Sở Công Thương cũng nhận định, tại các quận nội thành như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, hiện không còn quỹ đất để bố trí xây dựng cửa hàng xăng dầu thay thế. Vì thế, việc dỡ bỏ cửa hàng xăng dầu có thể ảnh hưởng lớn đến việc đáp ứng nhu cầu sử dụng xăng dầu của nhân dân trong khu vực.

Do đó, Sở Công Thương đề xuất có phương án bổ sung ngay các địa điểm đảm bảo điều kiện để thay thế cửa hàng xăng dầu bị di dời. Cụ thể, đối với khu vực phố Đội Cấn, quận Ba Đình, cần xem xét bổ sung trạm xăng dầu nội bộ của quân đội tại số 463 phố Đội Cấn vào quy hoạch mạng lưới kinh doanh để thay thế cho cửa hàng số 11 tại số 280 phố Đội Cấn phải di dời.

Ngoài ra, tại các vị trí cửa hàng xăng dầu nhỏ hẹp, gần khu vực giao lộ, trong các khu phố nhỏ, Sở Công thương cho rằng, cần quy định cửa hàng chỉ được bán hàng cho phương tiện xe máy và giảm mức dự trữ xăng dầu thường xuyên xuống mức dưới 20 m3.

Theo Chính Trung
An ninh thủ đô
Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.