Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

TT Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Huawei bị liệt vào danh sách đen

Hải Yến - 16/05/2019, 09:21 GMT+7 | Thế giới
TT Mỹ Donald TrumpTT Mỹ Donald Trump
Hôm qua (15/5), Bộ Thương mại Mỹ cho biết có cơ sở hợp lý để tin rằng “Huawei đã tham gia vào các hoạt động trái ngược với an ninh quốc gia Mỹ”. Các cơ quan tình báo Mỹ trước đó đã buộc tội công ty này tạo quyền tiếp cận “cửa sau” trong các thiết bị của mình theo lệnh của chính phủ Trung Quốc – một tính năng cho phép họ theo dõi người dùng các thiết bị đó. Tuy nhiên, Bắc Kinh và Huawei đều bác bỏ điều này.

Huawei là một trong những công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc và là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ 2 thế giới, đứng trên hãng Apple của Mỹ nhưng sau hãng Samsung của Hàn Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói trong một tuyên bố rằng động thái trên sẽ  “ngăn chặn các chính thể nước ngoài sử dụng công nghệ Mỹ theo cách có thể làm suy yếu an ninh quốc gia hay lợi ích ngoại giao của Mỹ”.

TT Trump đã ký sắc lệnh chỉ đạo Bộ Thương mại và các cơ quan liên quan khác của Mỹ vạch ra kế hoạch cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do nước ngoài sản xuất nếu họ được xem là một  “nguy cơ an ninh quốc gia”

“TT Trump đang một lần nữa hành động bảo vệ an ninh của Mỹ. Sắc lệnh này giải quyết mối đe dọa từ các đối thủ nước ngoài đối với chuỗi cung ứng dịch vụ và công nghệ thông tin, truyền thông của quốc gia” – ông Ross nói trước đó trong ngày – “Dưới sự lãnh đạo của TT Trump, người Mỹ có thể tin tưởng rằng dữ liệu và cơ sở hạ tầng của chúng ta an toàn”.

Hôm qua, TT Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về những công nghệ do nước ngoài thiết kế và sản xuất. Đây là hành động được hiểu là nhằm vào công ty ZTE và Huawei của Trung Quốc trong một nỗ lực loại những công ty này khỏi thị trường 5G.

Theo Sputnik/RT

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm