TT Huế: Huy động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ khắc phục sạt lở, xâm thực bờ biển

GD&TĐ - Ngày 13-14/11 hơn 200 cán bộ, chiến sĩ và bà con nhân dân địa phương tổ chức khắc phục tạm thời sự cố sạt lở bờ biển trước khi cơn bão số 13 đổ bộ vào.

Theo ghi nhận, điểm sạt lở nặng nhất ở thôn Hải Thế, biển đã xâm thực sâu vào đất liền 40m và uy hiếp khoảng 62 hộ dân. Trước tình hình đó, trong hai ngày 13 và 14-11, BCH Quân sự tỉnh TT Huế đã phối hợp với lực lượng Đồn Biên phòng Phong Hải, chính quyền và nhân dân địa phương huy động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ khẩn trương khắc phục sự cố. Các lực lượng đã sử dụng hơn 10.000 bao cát để gia cố nhiều đoạn đê, kè, bị xâm thực và hư hại.

Các lực lượng tham gia gia cố sạt lở bờ biển. ảnh 1
Các lực lượng tham gia gia cố sạt lở bờ biển.

Anh Trần Thanh Thạo, Thôn Hải Đông, xã Phong Hải, huyện Phong Điền tâm sự. “Là một người dân chúng tôi rất là lo lắng khi mùa mưa bão về, sóng đã đánh sạt lở, xâm thực vào từ 6,8m ảnh hưởng đến nhà dân. Hôm nay với sự giúp đỡ của các lực lượng công an, quân sự và lực lượng địa phương đã về giúp cho bà con, bà con chúng tôi rất xúc động và rất cảm ơn sự hỗ trợ của các lực lượng đã về đây bao chắn sóng để bà con yên tâm sinh sống”. 

Ông Hoàng Văn Sửu, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phong Hải, huyện Phong Điền cho biết. “Để đối phó, phòng tránh cơn bão số 13 chuấn bị đổ bộ, được sự quan tâm của Ban Thường vụ Huyện ủy cũng như Ủy Ban nhân dân huyện, với vai trò là lãnh đạo địa phương chúng tôi đã tích cực triển khai 4 phương án tại chỗ và trên cơ sở đó thì được sự quan tâm của các cơ quan như Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đồn biên phòng Phong Hải, trạm Rada đóng trên địa bàn đã tăng cường lực lượng cùng với lực lượng tại chỗ của địa phương để tập trung gia cố các điểm xung yếu có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng tài sản của bà con nhân dân”.

Đặc biệt, vào thời điểm hiện nay tình hình mưa lũ đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là bão số 13 đang hướng thẳng vào các tỉnh Miền Trung, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban chỉ huy Quân sự 9 huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc triển khai trên 250 cán bộ về cơ sở phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các lực lượng phòng, chống, kê kích, giằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền, di dời bà con nhân dân đến nơi an toàn, thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo tới người dân, chủ động các biện pháp theo phương châm “4 tại chỗ”, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư, chỉ huy đảm bảo công tác phòng chống, cứu hộ, cứu nạn; đảm bảo an toàn cho người dân.

Các cán bộ, chiến sĩ khắc phục sự cố sạt lở, xâm thực bờ biển. ảnh 2
Các cán bộ, chiến sĩ khắc phục sự cố sạt lở, xâm thực bờ biển.

Đại tá Hà Văn Ái, Phó Chính ủy BCH Quân sự tỉnh TT Huế cho biết: “Phòng chống, khắc phục bão lụt và cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ của những người lính trong thời bình, trong thời gian qua, đặc biệt là cơn bão số 13 chuẩn bị đổ bộ vào khu vực Miền trung, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã điều đồng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Bộ đội thường trực, dân quân tự vệ, dự bị động viên phối hợp với hệ thống chính trị để tham gia di dời bà con nhân dân đến nơi an toàn, chằng chống nhà cửu, kê kích tài sản, cứu trợ cho bà con ở các vùng ngập lụt, cứu hộ cho bà con nhân dân ở các vùng bị chia cắt, đồng thời tiếp tục triển khai gia cố sạt lở, xâm thực các tuyến biển trên địa bàn tỉnh để góp phần giúp bà con nhân dân sớm ổn định cuộc sống”.

Trước tình hình diễn biến thời tiết hết sức phức tạp, BCH quân sự tỉnh TT Huế, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh TT Huế và các lực lượng địa phương xã Phong Hải tiếp tục huy động toàn lực lượng và phương tiện gia cố các điểm sạt lở nhằm hạn chế bờ biển bị xâm thực ổn định cuộc sống của trên 60 hộ dân sống ven biển tại đây. Đến cuối buổi chiều hôm qua 13/11, các lực lượng đã xử lý xong 2,2km. Số diện tích bị sạt lở còn lại các lực lượng sẽ cố gắng khắc phục xong trong ngày 14-11, trước khi bão số 13 đổ bộ vào.