TT Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un họp thượng đỉnh ngày thứ 2 tại Hà Nội

GD&TĐ - Sáng nay (28/2), TT Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un có cuộc gặp trong ngày thứ 2 của thượng đỉnh. Cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ tin tưởng Hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ "có một kết quả đạt được và nó sẽ được tất cả người dân chào đón".
TT Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un họp thượng đỉnh ngày thứ 2 tại Hà Nội
TT Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un họp thượng đỉnh ngày thứ 2 tại Hà Nội ảnh 1
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un lắng nghe và hồi đáp câu hỏi từ truyền thông tại cuộc gặp thứ hai Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: REUTERS.

Video trực tiếp của kênh ABC News:

“Tôi xin đảm bảo rằng tôi sẽ làm hết sức để mang lại một kết quả tốt đẹp hôm nay” – Chủ tịch Kim nói khi mở đầu vòng đàm phán thứ 2.

TT Trump tái khẳng định: “Tốc độ không quan trọng với tôi” khi đề cập tới đàm phán phi hạt nhân. Ông cũng cho biết: “Chủ tịch Kim và tôi đã có cuộc nói chuyện tuyệt vời tối qua”.

Đài YTN (Hàn Quốc) thông tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đang theo dõi diễn biến cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Hà Nội.

Theo đó, ông Moon có thể có cuộc điện đàm trao đổi với Tổng thống Trump tối nay để nghe thông tin về kết quả cuộc hội đàm vào khoảng 20h giờ Seoul.

“Tôi không vội” – TT Trump nói: “Chúng tôi đã phát triển được điều gì đó rất đặc biệt. Tôi rất tôn trọng Chủ tịch Kim và đất nước ông”.

9:20: Chủ tịch Kim hồi đáp câu hỏi từ nhà báo Mỹ. Phóng viên David Nakamura hỏi Chủ tịch Kim có cảm thấy tự tin sẽ đạt được thỏa thuận với TT Donald Trump không. Chủ tịch Kim trả lời: “Còn quá sớm để nói. Tôi sẽ không nói tôi bi quan”.

TT Trump cho rằng, dù hai bên sẽ có “thành công tuyệt vời”, ông không thể nói kết quả hôm nay thế nào. “Tôi chắc chắn rằng những năm tới chúng ta sẽ còn gặp nhau nhiều” – TT Trump nói.

Sau khi có cuộc nói chuyện ngắn với sự có mặt của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà đàm phán Triều Tiên Kim Yong-chol, hai nhà lãnh đạo đã đi vào trong để bắt đầu phiên họp dự kiến kéo dài tới 11:45 phút với các cố vấn.

TT Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un họp thượng đỉnh ngày thứ 2 tại Hà Nội ảnh 2
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã có một cuộc nói chuyện thân mật bên cạnh bể bơi của khách sạn Metropol. Ảnh: AFP.
TT Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un họp thượng đỉnh ngày thứ 2 tại Hà Nội ảnh 3
Ảnh: AFP. 
Trước đó, Nhật báo Trung ương (Hàn Quốc) dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun và Đặc phái viên Triều Tiên Kim Hyok-chol trong cuộc gặp ngày 21/2 tại Hà Nội đã đạt được đồng thuận về ba điểm quan trọng dự kiến sẽ đưa vào “Tuyên bố Hà Nội” tại hội nghị thượng đỉnh Triều-Mỹ lần thứ hai.

Theo phóng viên Ben Riley Smith của hãng tin Telegraph, cho dù TT Trump và Chủ tịch Kim có đạt được bất kỳ điều gì, tất cả sẽ được đánh giá dựa trên các thỏa thuận mà họ đạt được ở Singapore năm ngoái.

Khi đó Mỹ và Triều Tiên đã ký kết 4 thỏa thuận sau: 1. Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập mối quan hệ mới với mong muốn của nhân dân hai nước về hòa bình, thịnh vượng; 2. Mỹ và Triều Tiên sẽ cùng nỗ lực xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên; 3. Tái khẳng định lại Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4/2018, khi đó Triều Tiên cam kết làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên; 4. Mỹ và Triều Tiên cam kết khôi phục hoạt động tìm tù binh và lính Mỹ mất tích (POW/MIA) và cho hồi hương những hài cốt đã được xác định.

Các quan chức Mỹ đã nhấn mạnh, họ hy vọng đạt được tiến triển về 4 thỏa thuận trên, đặc biệt là 3 thỏa thuận đầu trong các cuộc đàm phán tại Việt Nam.

TT Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un họp thượng đỉnh ngày thứ 2 tại Hà Nội ảnh 4
Người dân ở Bình Nhưỡng theo dõi thông tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội. Ảnh: Bloomberg.

Yêu cầu của Mỹ về vũ khí hạt nhân đã bị từ bỏ khỏi các cuộc đàm phán?

Trước ngày thứ 2 của thượng đỉnh, hãng tin NBC cho biết các nhà đàm phán Mỹ không còn yêu cầu Triều Tiên đồng ý tiết lộ toàn bộ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Yêu cầu này chưa bao giờ là một triển vọng thực tế. Các nhà phân tích Triều Tiên từ lâu đã lập luận rằng Chủ tịch Kim sẽ không bao giờ từ bỏ sự đảm bảo an ninh mà ông cho rằng vũ khí hạt nhân có thể đem lại cho chính quyền của ông.

“Hiện giờ tôi cho rằng ông ấy đang tính toán rằng vũ khí hạt nhân sẽ cho ông ta khả năng phản kháng với Mỹ khỏi việc thay đổi chế độ đất nước” – một thành viên cao cấp của tổ chức nghiên cứu Defense Priorities của Mỹ cho biết.

Chủ tịch Kim cho biết sẵn sàng phi hạt nhân hóa

Chủ tịch Kim Jong-un nói rằng ông sẽ không có thượng đỉnh thứ 2 với Tổng thống Trump nếu không sẵn sàng thực hiện tốt cam kết phi hạt nhân hóa của mình.

Một phóng viên Mỹ hỏi là liệu ông có sẵn sàng phi hạt nhân hóa, ông Kim trả lời: “Nếu tôi không sẵn sàng làm điều đó, thì giờ này tôi đã không ở đây”.

TT Trump nói với các phóng viên rằng đó là điều mà hai bên đang thảo luận trong ngày đàm phán thứ hai.

Ông Kim cũng được hỏi liệu các nhà lãnh đạo có nói về vấn đề nhân quyền không. Tuy nhiên, TT Trump đã phản ứng lại câu hỏi đó khi trả lời với các phóng viên: “Chúng tôi đang thảo luận về mọi thứ”.

Triển vọng về mở văn phòng liên lạc ngoại giao

TT Trump và Chủ tịch Kim đã phản ứng tích cực về triển vọng mở các văn phòng liên lạc ngoại giao.

Ông Trump cho rằng đó là một “ý kiến hay”, trong khi Chủ tịch Kim nói thêm rằng “tôi cho đó là điều mà chúng tôi nên hoan nghênh. Tôi nghĩ chúng tôi cần thêm thời gian để nói chuyện”.

Hôm qua (27/2), Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un  đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên tại Việt Nam và cùng ăn tối. 

Hãng KCNA đưa tin, tại đây hai bên đánh giá cao tiến bộ đáng kể đạt được trong quan hệ song phương sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore; trao đổi những ý kiến chân thành và sâu sắc nhằm tạo ra những kết quả toàn diện trong các cuộc hội đàm tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội như kỳ vọng của toàn thế giới.

Ngay sau đó, đăng tải trên tài khoản Twitter của mình, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã có cuộc gặp và ăn tối rất tuyệt với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Hà Nội và trông đợi tiếp tục các cuộc thảo luận vào ngày 28/2.

TT Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un họp thượng đỉnh ngày thứ 2 tại Hà Nội ảnh 5
Nội dung đăng tải trên tài khoản Twitter của Tống thống Donald Trump.

Cựu siêu sao bóng rổ Dennis Rodman sẽ không đứng ngoài cuộc

Dennis Rodman – cựu siêu sao bóng rổ, người được cho là bạn của Chủ tịch Kim Jong-un và có thể đóng vai trò là đặc phái viên Mỹ không chính thức tại Triều Tiên. Trong một bức thư ngỏ gửi TT Trump được công bố trên tài khoản Twitter của mình, Rodman bày tỏ cam kết mạnh mẽ của mình trong việc hỗ trợ các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai.

“Tôi dự kiến dõi theo ông, nhóm của ông và bạn tôi – Chủ tịch Kim” – Rodman viết – “Ông đang đứng trước một thỏa thuận lớn, tốt đẹp. Một thỏa thuận có thể khiến ông trở thành ứng cử viên số một cho giải Nobel Hòa Bình. Tôi sẽ luôn ủng hộ ông”.

Cụ thể, lịch trình của ngày làm việc thứ 2 trong thượng đỉnh Mỹ Triều sẽ diễn ra như sau:

- 9 giờ sáng: TT Trump gặp song phương một – một với Chủ tịch Kim.

- 9h45: TT Trump và Chủ tịch Kim có cuộc họp mở rộng song phương với các trợ lý.

- 11h45: TT Trump và Chủ tịch Kim có bữa trưa làm việc cùng nhau

- 14h05: TT Trump và Chủ tịch Kim tham gia lễ ký kết tuyên bố chung.

- 15h50: TT Trump tổ chức họp báo

(Theo Bloomberg)

Theo ABC news/Bloomberg