Truyện tranh online: Vẫn khó kiểm soát

GD&TĐ - Sự phát triển của mạng xã hội khiến làn sóng truyện online - chủ yếu được du nhập từ nước ngoài đã tràn lan trên cộng đồng mạng một cách nhanh chóng.
Truyện tranh online:  Vẫn khó kiểm soát

Tuy nhiên, việc quản lý truyện tranh trên mạng vẫn bị thả nổi bởi các nhà quản lý khó kiểm soát nội dung nếu như không có hình thức tổ chức chặt chẽ và nghiêm ngặt.

Mập mờ về vấn đề bản quyền

Thế giới truyện tranh online đang ngày càng lôi cuốn trẻ em. Trên các trang mạng có đủ loại truyện với hình ảnh sống động, vui nhộn. Tuy nhiên, mới đây hai trang web truyện tranh lớn ở Việt Nam là manga24h.com và anime24h.vn bị phạt 20 triệu đồng vì cung cấp những truyện tranh có nội dung bị cho là “dâm ô, đồi trụy” khiến nhiều người giật mình và hoang mang. Ngay lập tức chủ nhân của 2 website này đã buộc phải gỡ những nội dung vi phạm. Đây cũng là hậu quả của việc “thả nổi” để các tác phẩm có nội dung nhảm nhí, phản cảm tự do phát tán trên mạng.

Không chỉ riêng 2 website này, mà hiện có rất nhiều địa chỉ mà người đọc có thể truy cập vào để đọc trọn bộ những tác phẩm truyện tranh có nguồn gốc từ các “kinh đô truyện tranh” châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc…

Điều đáng nói, sự dung tục trong các truyện tranh này lại được giới trẻ cho là hay và vui vẻ, vô tư chia sẻ cho bạn bè xem trên mạng xã hội. Bởi thế truyện nhanh chóng được phổ biến, lan truyền trong cộng đồng.

Gần đây, trên một số trang web loại này còn tung ra một số truyện có tên giống như sách thiếu nhi đã được phép xuất bản như: Bảy viên ngọc rồng, Naroto, Thám tử lừng danh Conan… nhưng lại được vẽ theo phong cách truyện khiêu dâm, gợi dục nhằm kích thích sự tò mò của giới trẻ. Tuy nhiên, những truyện tranh như thế này lại mập mờ về vấn đề bản quyền, tác giả không rõ danh tính.

Sức ép xuất bản truyện tranh trong nước

Việc lan tràn mất kiểm soát của những bộ truyện tranh nhảm nhí, không rõ nguồn gốc lại đang gây sức ép lên việc xuất bản truyện tranh trong nước. Chia sẻ vấn đề này, họa sĩ Nguyễn Thành Phong, tác giả của các bộ truyện tranh hàng đầu Việt Nam “Truyền thuyết Long Thần tướng” cho rằng: “Thị trường truyện tranh Việt Nam, con số thực tế có thể lên tới 6 - 8 triệu người. Nhưng lại là một thị trường đã quá quen với những tác phẩm đồ sộ của nước ngoài và cực kỳ khắt khe với những sản phẩm trong nước. Và bản thân người Việt Nam cũng chưa có thói quen đọc truyện tranh Việt Nam vì những truyện được xuất bản từ trước đến nay chưa đánh vào đúng thị hiếu của độc giả.

Khi xem truyện tranh trên Internet, ranh giới giữa sự chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp rất mơ hồ. Thông qua các blog, bất cứ ai cũng có thể trở thành tác giả truyện tranh. Bằng cách này, các tác giả đưa những tác phẩm online để giới thiệu và nắm bắt ý kiến độc giả, đồng thời tìm kiếm thêm những cơ hội hợp tác trong lĩnh vực xuất bản. Nhưng chính việc này đôi khi vô tình tiếp tay cho một số website lợi dụng để trục lợi, kiếm lời bằng cách in lại với chất lượng xấu, phát tán trên Internet để câu “like”, câu lượt xem để kiếm lời.

Vấn đề nan giải đặt ra là làm sao để quản lý và kiểm soát được chất lượng nội dung từng tác phẩm. Trong khi truyện tranh chính thống đang cạnh tranh khốc liệt từ những yếu tố thị trường để thu hút và kéo độc giả về phía mình, thì các nhà quản lý khó có thể kiểm soát mỗi ấn phẩm hàng giờ, hàng phút. Điều này đặt ra yêu cầu phải có những diễn đàn dành riêng cho truyện tranh đủ tin cậy, uy tín, có sức lan tỏa để thúc đẩy thị trường truyện tranh hoạt động một cách lành mạnh, chuyên nghiệp, cũng như hỗ trợ các điều kiện cần thiết cho các tác giả trong việc sáng tạo, phổ biến tác phẩm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

(Ảnh từ clip)

Video lực lượng Yug khai hỏa chống UAV

GD&TĐ - Đội quân tên lửa từ nhóm lực lượng Yug của Nga đã tấn công vào UAV, các thành trì, sở chỉ huy, khu tập trung quân, khí tài đối phương.