Truyền thông Mỹ xác minh clip tố lính Ukraine hành quyết quân nhân Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tờ New York Times cho biết đã xác minh tính xác thực của các clip được cho là thể hiện binh lính Ukraine hành quyết quân nhân Nga.
Ảnh chụp màn hình từ video cho thấy binh lính Nga đầu hàng lực lượng Ukraine.
Ảnh chụp màn hình từ video cho thấy binh lính Nga đầu hàng lực lượng Ukraine.

Các sự kiện trong các clip xảy ra tại làng Makeyevka ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) vào giữa tháng 11, tờ New York Times (NYT) đưa tin hôm 20/11.

“Các video... đã được The New York Times xác minh, chúng mang đến cái nhìn hiếm hoi về một trong những khoảnh khắc khủng khiếp của cuộc chiến, nhưng không thể hiện binh sĩ Nga đã bị giết như thế nào hoặc tại sao” - NYT viết thêm rằng những gì thực sự đã xảy ra với những người lính vẫn là "một bí ẩn".

Tuy nhiên, NYT lưu ý, đánh giá qua đoạn phim cho thấy “ít nhất 11 người Nga… dường như đã bị bắn chết ở cự ly gần sau khi một trong những đồng đội của họ bất ngờ nổ súng vào lính Ukraine đang đứng gần đó”.

NYT cũng dẫn lời Tiến sĩ Rohini Haar, cố vấn y tế tại tổ chức nhân quyền Physicians for Human Rights. Ông nói rằng việc “giết hoặc làm bị thương một chiến binh đã hạ vũ khí hoặc không còn phương tiện tự vệ, đã quyết định đầu hàng” là vi phạm của luật xung đột vũ trang quốc tế.

Ông Haar nói về những người lính Nga trong clip: “Có vẻ như hầu hết họ đều bị bắn vào đầu. “Có những vũng máu. Điều đó chỉ ra rằng họ đã chết ở đó. Dường như không có nỗ lực nào giúp đỡ họ.”

Một trong những video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy quân nhân Nga đã đầu hàng quân đội Kiev và nằm trên mặt đất, trước khi một video thứ hai cho thấy thi thể của họ nằm bất động trong vũng máu. Một đoạn video khác không có âm thanh, cũng được cho là quay tại hiện trường, cho thấy một lính Nga bước ra từ một tòa nhà và bắn vào binh sĩ Ukraine.

Nga đã mô tả các clip này là bằng chứng về việc Ukraine "giết hại có chủ ý và có phương pháp" các binh sĩ của mình. Liên Hợp Quốc đã thúc giục một cuộc điều tra về các video trên và Kiev hứa sẽ tiến hành một cuộc điều tra.

Theo RT
Di cốt người tại di tích Mái đá bản Mòn. Ảnh: Bảo tàng tỉnh Sơn La.

Công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia

GD&TĐ - Bộ VH,TT&DL vừa có quyết định công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia tại các tỉnh Thái Bình, Sơn La, Lạng Sơn, Đắk Nông và Bắc Giang.
Giờ Giáo dục thể chất tại Trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: NTCC

Trăn trở dạy giáo dục thể chất

GD&TĐ - Vận dụng nhiều giải pháp để ngày càng nâng cao chất lượng môn học nhưng trên thực tế, việc triển khai dạy môn học này còn không ít khó khăn...