Truyền thông Mỹ nói Ukraine thừa nhận sở hữu tên lửa rơi xuống Ba Lan

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo đài CNN, các quan chức quân đội Ukraine nói với các đối tác Mỹ và phương Tây khác rằng tên lửa gây chết người ở biên giới Ba Lan là của họ.

Các chuyên gia pháp y điều tra địa điểm nơi một tên lửa rơi xuống làng Przewowdow Ba Lan, ngày 16 /11/2022
Các chuyên gia pháp y điều tra địa điểm nơi một tên lửa rơi xuống làng Przewowdow Ba Lan, ngày 16 /11/2022

Trong khi Kiev ban đầu đổ lỗi vụ nổ cho Nga, các nhà lãnh đạo phương Tây sau đó tuyên bố vụ việc có khả năng do một tên lửa phòng không của Ukraine gây ra.

Ngày 16/11, dẫn lời một quan chức Mỹ, người dẫn chương trình CNN Jim Sciutto cho biết quân đội Ukraine đã thông báo cho những người ủng hộ phương Tây rằng họ đã cố gắng đánh chặn một tên lửa Nga trong cùng khung thời gian và gần địa điểm tên lửa rơi xuống làng Przewowdow của Ba Lan một ngày trước đó.

Sciutto nói thêm: “Không rõ đây có phải là tên lửa đã tấn công Ba Lan hay không, nhưng điều này đã cung cấp thông tin cho đánh giá đang diễn ra của Mỹ”.

Mặc dù vậy, ngày 15/11, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky gọi vụ việc là "cuộc tấn công của Nga vào an ninh tập thể" của NATO. Trong một tuyên bố video, ông Zelensky kêu gọi phương Tây đáp trả.

Tuy nhiên, trong thời gian kể từ sau vụ nổ, những người ủng hộ phương Tây của Ukraine gần như đã xác nhận rằng tên lửa được bắn từ Ukraine.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đều tuyên bố vụ nổ có khả năng do một tên lửa phòng không của Ukraine gây ra. Ông Duda chọn không kêu gọi tham vấn khẩn cấp theo Điều 4 của Hiệp ước NATO.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tiếp tục khẳng định quân đội của ông không bắn tên lửa khiến 2 thường dân thiệt mạng ở làng Przewodow của Ba Lan. “Ukraine muốn được tham gia vào bất kỳ cuộc điều tra nào về vụ việc” - ông nói với các phóng viên ở Kiev hôm 16/11.

“Tôi không nghi ngờ gì, đó không phải là tên lửa của chúng tôi hay cuộc tấn công bằng tên lửa của chúng tôi” – truyền thông Ukraine dẫn lời ông Zelensky. Ông nhấn mạnh đây là điều mà chỉ huy lực lượng không quân Ukraine nói với ông tối 15/11. "Thật vô nghĩa khi tôi không tin tưởng họ” – ông nói thêm.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, phân tích các mảnh vỡ tại địa điểm xảy ra vụ nổ cho thấy nó được gây ra bởi một tên lửa từ hệ thống phòng không S-300, một hệ thống thời Liên Xô được Ukraine sử dụng.

Ba Lan hiện đang dẫn đầu cuộc điều tra về vụ nổ khiến 2 người thiệt mạng này.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ