Nga bác tin tấn công Ba Lan bằng tên lửa

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nga đã không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các mục tiêu gần biên giới Ba Lan - Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 15/11.
Tòa nhà Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.
Tòa nhà Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Trước đó, một số hãng truyền thông và các chính trị gia phương Tây tuyên bố Nga phải chịu trách nhiệm về vụ một tên lửa tấn công làng Przewodow và làm chết 2 thường dân. Tuy nhiên, không có bằng chứng đã được cung cấp để hỗ trợ khẳng định như vậy.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các mảnh vỡ tên lửa, những bức ảnh được truyền thông Ba Lan công bố tại hiện trường, "không liên quan gì đến vũ khí Nga".

Tuyên bố của các phương tiện truyền thông Ba Lan và các quan chức về việc các tên lửa được cho là “của Nga” rơi xuống khu vực làng Przewodow là "một hành động khiêu khích có chủ ý nhằm leo thang tình hình" – Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Ba Lan đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của hội đồng an ninh quốc gia vào tối 15/11, sau khi có báo cáo ít nhất 2 thường dân đã thiệt mạng khi một hoặc nhiều tên lửa tấn công ngôi làng ở vùng Lublin, ngay bên kia biên giới với Ukraine.

Trong khi hãng tin AP dẫn lời một “quan chức tình báo cấp cao của Hoa Kỳ giấu tên” đưa tin các tên lửa Nga bay vào Ba Lan, Lầu Năm Góc từ chối chứng thực tuyên bố này.

“Tôi có thể nói với bạn rằng chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào vào thời điểm này để chứng thực những báo cáo đó và đang xem xét thêm vấn đề này” - Chuẩn tướng Không quân Patrick Ryder nói với các phóng viên khi được hỏi về sự việc Przewodow.

Phát ngôn viên chính phủ Ba Lan Piotr Mueller kêu gọi giới truyền thông và công chúng “không công bố những thông tin chưa được kiểm chứng.”

Các quan chức từ các quốc gia Baltic đổ lỗi cho Nga và tuyên bố rằng Ba Lan nên viện dẫn Điều 5 của NATO để trả đũa. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cáo buộc Nga "khủng bố" và nói rằng NATO cần "hành động" chống lại "cuộc tấn công nhằm vào an ninh tập thể" này.

Theo RT
Xe tăng M1 Abrams.

Nhận Abrams và ác mộng bắt đầu?

GD&TĐ - Chính phủ Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng Abrams, vũ khí được coi là yếu tố làm thay đổi tình thế cuộc xung đột.
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.