Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Truyền lửa khát vọng giữa mùa thi

Kim Thoa - 06/07/2020, 17:37 GMT+7 | Kết nối
Diễn giả Đào Ngọc Cường trò chuyện cùng học sinh trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An.Diễn giả Đào Ngọc Cường trò chuyện cùng học sinh trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An.

Chương trình là buổi nói chuyện của diễn giả Đào Ngọc Cường – người đã được Trung ương hội kỷ lục và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục "Diễn giả được các trường mời diễn thuyết về chủ đề Giáo dục nhân cách sống với nhiều chương trình nhất và trong thời gian ngắn nhất".

Tại buổi chia sẻ, những học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa đại học cũng đã nói lên những mong muốn, hoài bão của mình. Cùng với chia sẻ của "thầy Cường", các em đều hiểu rằng, ước mơ chỉ có thể thực hiện được khi có sự khổ luyện.

Những câu chuyện thực tế từ hành trình vượt khó của diễn giả Đào Ngọc Cường như tiếp thêm sức mạnh cho các em, giúp các em nghị lực và niềm tin để dành chiến thắng cho kỳ thi và tương lai sắp tới…

Đúng như chủ đề buổi nói chuyện - "Sống ước mơ và khát vọng", toàn thể học sinh trường THPT Dân tộc nội trú Tỉnh Nghệ An chào đón sự trở lại của Diễn giả Đào Ngọc Cường với tâm thế của những "chiến binh" học tập và rèn luyện vì một tương lai tươi rạng.

Diễn giả Đào Ngọc Cường cho biết: Đây là lần thứ hai anh trở lại trường theo lời mời của cô Hiệu trưởng tâm huyết và hết lòng vì học sinh thân yêu. Giữa cái nắng chói chang của một mùa hè đặc biệt, phượng vĩ nhuộm đỏ sắc trời, gần 200 học sinh khối 12 đã hòa mình giữa cái nắng miền Trung bỏng rát để được nghe anh kể lại hành trình vượt khó của cuộc đời mình.

"Tôi chọn tới Trường THPT Dân tộc nội trú Tỉnh Nghệ An để nói chuyện cùng các em học sinh cuối cấp bởi đây là ngôi trường đặc biệt nhất với 100 % là học sinh dân tộc thiểu số. Nhiều em có hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn, bản thân các em chưa có định hướng, chưa có mục tiêu và khát vọng sống. Tôi muốn góp phần đánh thức khát vọng bên trong con người các em.", Diễn giả Đào Ngọc Cường cho hay.

Trong suốt  hai giờ chia sẻ, các em đã được nghe diễn giả kể lại câu chuyện về "thời hoa nắng" khó khăn gian khổ và những nỗ lực cá nhân để vươn tới thành công. Sinh ra từ một miền quê nghèo, tuổi thơ của anh là chuỗi ngày cơ cực với nhiều biến cố liên tiếp xảy ra. Bằng nghị lực, niềm tin và quyết tâm mạnh mẽ, anh đã vượt lên trên số phận, tự lập để thành công.  Rất nhiều cảm xúc đọng lại từ chương trình. Nước mắt hòa lẫn mồ hôi, tất cả như thức tỉnh sau lời kể của anh.

Những giọt nước mắt hoà từ sự xúc động, hối hận và quyết tâm đã lăn trên gương mặt học trò.

Em Cảnh Nguyên xúc động chia sẻ: "Con rất cảm phục sự nỗ lực vượt khó của thầy Cường. Qua những câu chuyện của thầy, con thấy mình còn may mắn và đầy đủ hơn thầy khi xưa rất nhiều. Con cám ơn thầy cô đã dạy chỗ chúng con suốt 3 năm qua. Cám ơn bố mẹ đã sinh và nuôi dạy con. Chúng con biết ơn chương trình và thầy Cường. Chúng con hứa sẽ cố gắng để học tập tốt để không phụ công ơn của cha mẹ và thầy cô. Con thực sự xin lỗi vì đã nhiều lần khiến thầy cô và cha mẹ phải phiền lòng."

Buổi nói chuyện của anh xoay quanh chủ đề ước mơ, khát vọng, về sự hiếu thảo, về nghị lực và niềm tin. Những giọt nước mắt lăn dài hối hận không ngừng tuôn rơi trong suốt buổi nói chuyện. Anh đã gieo vào trái tim các em những cảm xúc lắng đọng qua lời kể giản dị và mộc mạc. Giúp các em nhận ra sự hi sinh to lớn của bậc sinh thành.  Đặt bàn tay lên ngưc trái để nghe từng nhịp đập, thấu hiểu từng nỗi khó khăn của cha mẹ để vươn lên thực hiện ước mơ.

Anh đã truyền lửa, truyền động lực giúp các em nhận ra giá trị đích thực của cuộc đời. Thắp lên ngọn lửa khát vọng để các em vững vàng bước qua thử thách, bước đi sau những sai lầm, vấp ngã. Cuộc đời anh chính là bài học lớn  về sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, dám bước qua mọi chông gai với một niềm tin mãnh liệt khiến anh chẳng bao giờ chùn bước.

Thầy giáo Nguyễn Cảnh Lợi – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Trong thời gian ngắn nhưng những giá trị của chương mang lại vô cùng ý nghĩa, tiếp thêm động lực mạnh mẽ để học sinh vượt qua kỳ thi quan trọng này. Qua đây các em cũng hiểu sâu sắc hơn sự hy sinh của cha mẹ và công ơn của thầy cô. Mong rằng, các em sẽ cùng nhau nỗ lực ôn tập để đạt kết quả tốt, sau này có cuộc sống hạnh phúc và thành công. Trân trọng cám Diễn giả Đào Ngọc Cường đã mang lại cho thầy trò nhà trường những cảm xúc và bài học vô cùng giá trị."

Đọng lại sau chương trình là những ánh mắt ngời sáng thể hiện niềm tin vào tương lai. Những vòng tay xiết chặt của tình đoàn kết đã cho thấy sức mạnh của sự quyết tâm xây dựng một tương lai tốt đẹp. Thắp lên niềm tin mạnh mẽ chính là giúp các em thêm động lực, vươn lên thực hiện hoài bão với một khát vọng mạnh mẽ của tuổi trẻ.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm