Trường Tiểu học số 2 Bảo Hà học tập và làm theo lời Bác

Trường Tiểu học số 2 Bảo Hà học tập và làm theo lời Bác

(GD&TĐ) - Hưởng ứng thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Trường Tiểu học số 2 Bảo Hà (Lào Cai) đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động. Không chỉ dừng lại ở học tập và kể chuyện, thầy và trò nhà trường đã có những hành động cụ thể làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

Cô Trần Thị Nga, Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Bảo Hà cho biết: “Trong giai đoạn hiện nay, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực. Với giáo viên là đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy và học. Mỗi giáo viên là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Với học sinh là phải thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, học tập và rèn luyện để xứng đáng là “Cháu ngoan Bác Hồ”.

Xuất phát từ tinh thần đó, năm học 2011 - 2012, thầy và trò Trường Tiểu học số 2 Bảo Hà đã có những hành động cụ thể làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Học tập đạo đức “thương người như thể thương thân”, quan tâm đến người khác của Bác; cán bộ, giáo viên trường Tiểu học số 2 Bảo Hà đã tích cực tham gia công tác xây dựng cơ sở vật chất để góp phần tạo cảnh quan cho nhà trường, quan tâm giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh vùng cao, ở bán trú; giúp các em có chỗ học tập và vui chơi an toàn, lành mạnh.

Cụ thể, tập thể cán bộ giáo viên trường đã góp 60 công lao động cùng với phụ huynh học sinh dựng cột, lợp mái, làm vách và đổ nền cho 2 phòng học tại bản Bông 1, Bông 2; góp 10 công lao động để đổ bê tông sân điểm trường làng Lúc. Nhà trường cũng đã phát động phong trào “Lá lành đùm lá rách” quyên góp sách giáo khoa, vở, đồ dùng học tập để tặng học sinh nghèo của trường với tổng trị giá là 1.680.000 đồng; ban chấp hành công đoàn nhà trường còn phát động gây quỹ để cho vay phát triển kinh tế cho gia đình cán bộ, giáo viên với số tiền là 10.200.000 đồng.

Thực hiện tháng hành động vì trẻ em nhà trường đã kêu gọi sự ủng hộ của cán bộ, giáo viên được số tiền là 7 triệu đồng để mua gạo, mì tôm, cháo gói nấu cho các em nhà xa phải ở lại buổi trưa tại trường và mua vở, bút viết giúp cho các em còn gặp khó khăn; đặc biệt hơn nữa các thầy, cô giáo nơi đây còn giúp các em tắm giặt, cắt tóc, hướng dẫn vệ sinh cá nhân cho các em như con em của mình.

Trường Tiểu học số 2 Bảo Hà học tập và làm theo lời Bác ảnh 1
Cán bộ, giáo viên trường Tiểu học số 2 Bảo Hà tích cực tham gia xây dựng lớp học tại bản Bông

Học tập lối sống tự học, tự bồi dưỡng của Bác, cán bộ, giáo viên nhà trường không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm. Đến nay, 100% giáo viên trong trường đạt trình độ chuẩn, trong đó có nhiều giáo viên có trình độ trên chuẩn. Cô Trần Thị Nga nhấn mạnh: “Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như một động lực thúc đẩy các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt”.

Trong năm, cán bộ, giáo viên nhà trường thực hiện 18 đề tài sáng kiến kinh nghiệm cấp trường và 12 đề tài sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện. Trong đó, có 4 sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá cao. Toàn trường làm mới 389 đồ dùng dạy học, 100% giáo viên sử dụng đồ dùng dạy học khi lên lớp. Trong năm học, toàn trường thao giảng 184 tiết, có 121 tiết giảng dạy có sử dụng phương tiện công nghệ thông tin hỗ trợ. 100% cán bộ, giáo viên được kiểm tra chuyên đề.

Kết quả đánh giá cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường trong năm học 2011 - 2012 có 21 người được xếp loại xuất sắc, 13 người xếp loại khá. Về phía học sinh, bên cạnh thi đua học tốt, các em còn sôi nổi với phong trào thi đua thi viết chữ đẹp, với tỷ lệ học sinh có vở sạch chữ đẹp là 56%, tham gia thi giao lưu nghệ thuật cấp tiểu học.

Đặc biệt, nhà trường còn tổ chức cho học sinh được tham gia các hoạt động ngoại khóa: giao lưu năng khiếu múa hát, vẽ; học sinh được tham gia vào các chương trình hoạt động cơ bản của nhà trường, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, học sinh tổ chức thực hiện rất thành công, tạo điều kiện cho các em bạo dạn hơn khi giao tiếp.

Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện vừa qua, học sinh của nhà trường đã đạt 1 giải nhất, 1 giải ba và nhiều giải khác, có 1 học sinh đạt giải ba Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện. Ngoài ra, thầy và trò nhà trường còn giúp nhau tu sửa, trang trí lớp học theo hướng thân thiện để hưởng ứng phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Thầy Nguyễn Tiến Dũng, giáo viên Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học số 2 Bảo Hà cho biết: “Những phong trào trên của học sinh xuất phát từ cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” do Hội đồng Đội phát động. Dựa trên các nội dung của cuộc vận động, Liên đội đã lựa chọn cách làm phù hợp nhất với học sinh nhà trường. Đồng thời, cũng là để học sinh học tập tấm gương lao động cần cù của Bác”.

Những ngày tháng 5 này, Trường Tiểu học số 2 Bảo Hà đang tổ chức cho giáo viên, học sinh tham gia nhiều giờ sinh hoạt tập thể để kết thúc năm học 2011-2012. Xuyên suốt trong tháng là các đợt thi đua học tập gắn với các hoạt động sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, kể chuyện và nghe nói chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đó là những hoạt động thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng: kỷ niệm 71 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh; 122 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu. Học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, trong năm học 2011 - 2012, thầy và trò Trường Tiểu học số 2 Bảo Hà đã gặt hái khá nhiều thành tích tốt, để xứng đáng là 1 trong 6 tập thể đã được tham gia giao lưu, gặp mặt các điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Huyện ủy Bảo Yên tổ chức.

Hy vọng, huyện Bảo Yên của chúng ta có nhiều tập thể phấn đấu học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như trường Tiểu học số 2 Bảo Hà.

Phạm Anh Tuấn

(Văn phòng Huyện ủy Bảo Yên, Lào Cai)

Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.
Trường ĐH Gia Định (TP Hồ Chí Minh) tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho thí sinh. Ảnh: NTCC

Sức bật ngành sư phạm

GD&TĐ - Nhiều năm nay, Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên nằm trong tốp những lĩnh vực có tỉ lệ thí sinh nhập học cao nhất.