Trường Tiểu học Ban Mai thông tin về vụ việc nhiều học sinh nghi bị ngộ độc

GD&TĐ - Đại diện Ban giám hiệu Trường Tiểu học Ban Mai đã cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc nhiều học sinh học tập tại trường có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm.
Trường Tiểu học Ban Mai nơi xảy ra sự việc.
Trường Tiểu học Ban Mai nơi xảy ra sự việc.

Nhiều học sinh có biểu hiện “lạ” sau bữa ăn bán trú

Theo đó, báo cáo của Trường Tiểu học Ban Mai (địa chỉ tại số 41- 43 đường 19/5, Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) thể hiện, vào lúc 16h chiều ngày 28/4, sau khi kết thúc giờ học Thể dục, 3 học sinh lớp 3A8 xuất hiện hiện tượng đau bụng, buồn nôn. Sau khi phát hiện, giáo viên chủ nhiệm lớp 3A8 đã đưa học sinh xuống phòng y tế của nhà trường và thông báo cho gia đình học sinh đến đón các em để theo dõi tại nhà.

Sau sự việc trên, trong tối ngày 28/4, giáo viên chủ nhiệm lớp 3A8 đã báo cáo với hiệu trưởng Trường Tiểu học Ban Mai về 3 trường hợp học sinh có biểu hiện như trên.

Đến 6h30’, Trường Tiểu học Ban Mai tiếp nhận thông tin từ giáo viên chủ nhiệm về việc có thêm 5 học sinh của lớp 3A8 có biểu hiện đau bụng, buồn nôn. Trong số 8 học sinh có hiện tượng như trên, có 3 học sinh được phụ huynh đưa đến bệnh viện để thăm khám, 1 học sinh nằm viện theo dõi và được ra viện vào chiều ngày 29/4.

Sau khi xảy ra sự việc, hiệu trưởng Trường Tiểu học Ban Mai và cán bộ y tế đã thăm hỏi tình hình sức khỏe của 8 học sinh. Đồng thời, giáo viên chủ nhiệm lớp 3A8 cùng cán bộ y tế nhà trường đã trực tiếp đến nhà thăm hỏi 3 học sinh trên.

Song song với đó, đại diện Trường Tiểu học Ban Mai cùng đại diện hội cha mẹ học sinh cùng đại diện ban an toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ quy trình tổ chức bếp ăn bán trú tại trường gồm: Quy trình giao nhận thực phẩm, quy trình nấu thực hiện theo quy chuẩn bếp 1 chiều, quy trình lưu mẫu; công tác vệ sinh lớp học, bếp ăn, công tác chăm sóc bán trú; lấy mẫu thức ăn ngày 28/4 và 2 mẫu nước để kiểm định (đang chờ kết quả - PV)…

Trường Tiểu học Ban Mai nói gì?

Trao đổi với PV, đại diện Trường Tiểu học Ban Mai cho biết, thực đơn (được áp dụng cho học sinh toàn trường) trong ngày 28/4 tại trường gồm có: Bữa sáng là bún cá, xôi lạc ruốc; bữa phụ sáng có sữa chua Gotz và chuối tây; bữa trưa gồm các món thịt gà om nấm, chả nạc rim tiêu, giá đỗ xào cà rốt, canh chua thịt và cơm trắng; bữa phụ chiều gồm có bánh rán vừng, sữa TH True Milk và sữa tươi Ba Vì.

“Sau khi tiếp nhận sự việc, nhà trường đã tiến hành rà soát đối với tất cả các học sinh của các khối lớp để nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh. Qua rà soát, đến nay, nhà trường chưa nhận được phản hồi chính thức nào từ phía phụ huynh về các trường hợp có biểu hiện giống như một số học sinh lớp 3A8.

Bên cạnh đó, trong các ngày nghỉ từ 30/4 đến 3/5, giáo viên chủ nhiệm lớp 3A8 cũng thường xuyên hỏi thăm sức khỏe của các em học sinh có biểu hiện như trên”, đại diện Trường Tiểu học Ban Mai cho biết.

Vị này cũng cho biết thêm, sau 4 ngày nghỉ lễ, học sinh toàn trường đã đi học trở lại. 8 học sinh lớp 3A8 có hiện tượng đau bụng đã nói ở trên cũng đã đi học đầy đủ. Qua theo dõi của nhà trường, sức khỏe các em đều đã ổn định, đáp ứng việc học tập tại trường.

Phòng GD&ĐT quận Hà Đông vào cuộc

Liên quan đến vụ việc, thông tin với PV, ông Bạch Ngọc Lợi, Phó trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông (phụ trách mảng giáo dục tiểu học) cho biết vào hồi 16h chiều ngày 4/5, Phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) nhận được thông tin về việc một só học sinh học tập tại lớp 3A8 Trường Tiểu học Ban Mai có hiện tượng đau bụng, nôn, đi ngoài vào cuối giờ chiều ngày 28/4.

Sau khi nhận được thông tin, Phòng GD&ĐT quận Hà Đông đã trực tiếp gọi điện cho Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Ban Mai để nắm bắt tình hình. Bên cạnh đó, ngày 5/5, Phòng GD&ĐT quận Hà Đông đã phối hợp với Phòng Y tế thành lập đoàn công tác về kiểm tra trực tiếp tại Trường Tiểu học Ban Mai về nội dung liên quan tới thông tin sự cố nghi liên quan đến an toàn thực phẩm tại trường.

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT quận Hà Đông thể hiện, Trường Tiểu học Ban Mai đã thực hiện đúng các quy trình giao nhận thực phẩm, quy trình nấu thực hiện theo quy chuẩn bếp 1 chiều và quy trình lưu mẫu thức ăn hàng ngày.

Công tác vệ sinh lớp học, bếp ăn, công tác chăm sóc bán trú được nhà trường thực hiện hàng ngày. Nhân viên chăm sóc bán trú mặc đồng phục đảm bảo đúng quy định, trang thiết bị đồ dùng phục vụ công tác ăn bán trú được rửa, sấy, hấp theo quy định.

Về kết quả kiểm tra hồ sơ tổ chức bếp ăn bán trú và tình hình thực tế về vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà trường thể hiện nhà trường đã xuất trình đầy đủ hồ sơ liên quan đến công tác bán trú; bếp ăn được bố trí theo nguyên tắc một chiều và đảm bảo vệ sinh; có tổ chức lưu mẫu thực phẩm và ghi chép sổ kiểm thực 3 bước đảm bảo theo quy định. Ngoài ra, nhân viên phục vụ bán trú được trang bị bảo hộ đầy đủ.

Ông Bạch Ngọc Lợi cho biết, Phòng GD&ĐT đã yêu cầu Ban giám hiệu Trường Tiểu học Ban Mai tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong công tác tổ chức bếp ăn bán trú. Ngoài ra, nhà trường phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe học sinh trong nhà trường và có thông tin báo cáo kịp thời về Phòng GD&ĐT quận Hà Đông về các sự việc xảy ra trong trường nếu có.