Trường học ưu tiên chọn mua thực phẩm tươi sống có dán tem QR Code

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các trường học và cơ sở giáo dục ưu tiên chọn mua thực phẩm tươi sống có dán tem QR Code hoặc gắn mã truy xuất để kiểm tra thông tin về sản phẩm…
Bên trong bếp ăn của một trường tiểu học ở Đà Nẵng.
Bên trong bếp ăn của một trường tiểu học ở Đà Nẵng.

Ngày 29/11, Ban Quản lý (BQL) An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng và Sở GD&ĐT thành phố tổ chức Hội nghị đánh giá và định hướng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các trường học trên địa bàn Đà Nẵng năm 2022.

Theo ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng BQL An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng, hiện có khoảng 1137 bếp ăn tập thể và 54 căng tin tại các trường học trên địa bàn thành phố. Cụ thể gồm 231 bếp ăn tập thể mầm non; 803 bếp ăn tập thể ở nhóm trẻ gia đình; 98 bếp ăn tập thể tiểu học; 5 bếp ăn tập thể và 54 căng tin ở các trường trung học, phổ thông trung học, Cao đẳng, Đại học và trung tâm nghề nghiệp. Do đó, đa phần các bếp ăn tập thể trong trường học đều ở cấp tiểu học, mầm non trung tâm lưu trú, nhóm trẻ gia đình thuộc cấp quận huyện quản lý.

Hằng năm có trên 95% bếp ăn tập thể, căng tin trong trường học tại thành phố được kiểm tra an toàn thực phẩm.

Từ đầu năm 2022 đến nay, đã tiến hành kiểm tra 975 bếp ăn tập thể, căng tin trong các trường học. Trong đó có 50 căng tin/54 trường THCS, cao đẳng, đại học, đạt tỷ lệ 92,6%; 95/98 bếp ăn tập thể trường tiểu học, đạt tỷ lệ 96,9%; 230/231 bếp ăn tập thể trường mầm non đạt tỷ lệ 99,6%; 600/803 bếp ăn tập thể nhóm trẻ gia đình đạt tỷ lệ 74,7%.

BQL cũng cho biết, giai đoạn 2018 – 2022, Đà Nẵng không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra ở các bếp ăn trong trường học. Tuy nhiên, vào ngày 16/4/2021, tại Trường tiểu học Hòa Khương (huyện Hòa Vang) đã xảy ra trường hợp 34 học sinh có biểu hiện nôn ói, khó thở phải đưa đi bệnh viện cấp cứu do chơi đồ chơi mua trước cổng trường, nguyên nhân là do bị ngộ độc khí.

Nhìn chung, thời gian qua công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Đà Nẵng đã đạt những kết quả đáng kể. Hệ thống quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm hoạt động đồng bộ từ thành phố đến quận huyện và xã phường, có sự phân công, phân cấp rõ ràng, cụ thể giữa các ngành, các cấp.

Các bếp ăn tập thể trường học đã có sự đầu tư cơ bản về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến. Hầu hết nhân viên chế biến thức ăn được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Vì vậy hoạt động sơ chế, chế biến suất ăn tại phần lớn các bếp ăn, căng tin trong trường học đã đảm bảo được các tiêu chí cơ bản theo yêu cầu.

Nguyên liệu mua có ghi chép nguồn gốc; có sổ theo dõi, giám sát hàng ngày; thực phẩm chế biến ăn ngay, thức ăn lưu giữ, bảo quản đảm bảo nhiệt độ, hợp vệ sinh. Trong nhiều năm không có các vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Vị đại diện BQL An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng cũng cho biết, trong thời gian tới, BQL sẽ tiếp tục phối hợp với Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trong trường học. Phân công một thầy cô trong Ban Giám hiệu phụ trách về công tác an toàn thực phẩm.

Cạnh đó, phối hợp với UBND xã phường quản lý các hộ kinh doanh hàng hóa, thực phẩm xung quanh trường xung quanh các trường học. Ngoài ra, tổ chức tập huấn, phát thanh trong giờ ra chơi các quy định về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, kiến thức cơ bản để lựa chọn thực phẩm an toàn.

"Các trường học và cơ sở giáo dục ưu tiên chọn mua thực phẩm tươi sống có dán tem QR Code hoặc gắn mã truy xuất để kiểm tra thông tin về sản phẩm, khuyến khích lựa chọn mua thực phẩm từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn…tổ chức kiểm tra quy định về an toàn thực phẩm, đặc biệt là chế độ thực hiện kiểm tra ba bước và lưu mẫu phẩm thức ăn nhằm sớm ngăn chặn kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học", ông Hải lưu ý.

Đồng thời xây dựng kế hoạch, phương án xử trí khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học. Tổ chức diễn tập xử lý tình huống sơ cứu, cấp cứu, chuyển viện, điều trị, lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn lưu, mẫu nước uống, khử trùng, tiêu độc, khắc phục hậu quả…

Ông Infantino tại đại hội FIFA lần thứ 73. Ảnh: ITN

Quyền lực 'tuyệt đối'

GD&TĐ - Luật sư Gianni Infantino đã thể hiện quyền lực gần như tuyệt đối của mình ở vị trí Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).
Ảnh minh họa/INT

Những hậu quả do bị tiêu chảy

GD&TĐ - Tiêu chảy là loại bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến nhất xảy ra với nhiều lứa tuổi, từ các cháu sơ sinh đến các cụ ông, cụ bà.
Ảnh minh họa/INT

Buôn voi tình nghĩa, kiên cường

GD&TĐ - Đọc truyện dài 'Người quản tượng và con voi chiến sĩ', độc giả được 'tận mắt' chứng kiến những sinh hoạt hằng ngày của các buôn voi.