Trường học sẵn sàng đón ngày khai giảng năm học mới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trước ngày khai giảng năm học mới, không khí tại các trường học TPHCM rất rộn ràng khi công tác chuẩn bị cuối cùng đang được nỗ lực hoàn tất.
Học sinh Trường THPT Tây Thạnh luyện tập chuẩn bị cho Lễ khai giảng.
Học sinh Trường THPT Tây Thạnh luyện tập chuẩn bị cho Lễ khai giảng.

Tất cả với mong muốn tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các học sinh bước vào năm học mới.

Hoàn tất công đoạn cuối cùng

Ngày 4/9, mặc dù vẫn là ngày trong dịp nghỉ lễ nhưng các giáo viên Trường tiểu học Lê Văn Việt (TP Thủ Đức) vẫn đến trường dọn dẹp, trang trí cho ngày khai giảng. Năm học 2023-2024, nhà trường có tổng số 1.200 học sinh với 32 lớp học giảm khoảng 100 học sinh so với năm học trước.

Cô Văn Ngọc Tường Vy, giáo viên chủ nhiệm 1/4 cho biết: “Để cho học sinh được đón một năm học mới thật vui tươi, an toàn, nhà trường cũng đã tiến hành việc tu bổ, sửa chữa. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị cho khai giảng vào ngày 5/9 và năm học mới cũng đã sẵn sàng”.

Giáo viên Trường tiểu học Lê Văn Việt tập duyệt các tiết mục văn nghệ cho ngày khai giảng. ảnh 1

Giáo viên Trường tiểu học Lê Văn Việt tập duyệt các tiết mục văn nghệ cho ngày khai giảng.

Tương tự, ngày 4/9, giáo viên, học sinh Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú) cũng đã đến trường để tập luyện cũng như chuẩn bị các công đoạn cuối cùng cho ngày khai giảng năm học mới.

Theo Phó hiệu trưởng Phạm Văn Cường,Lễ khai giảng năm học mới là một sự kiện quan trọng của học sinh, nhất là đối với các em đầu cấp, vì vậy nhà trường đã có sự chuẩn bị từ rất sớm, ngay từ giữa tháng 8/2023, Ban giám hiệu đã triển khai kế hoạch đến các bộ phận, nên dù kỳ nghỉ lễ 2/9 có dài thì nhà trường luôn chủ động.

“Trong lễ khai giảng, học sinh chỉ tập trung khoảng 60 phút để sắp xếp và hướng dẫn cho chương trình diễn ra nghiêm túc, vui tươi và ý nghĩa”, thầy Cường chia sẻ.

Được biết, cũng như nhiều trường học trên địa bàn TPHCM, Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 Trường THPT Tây Thạnh sẽ diễn ra ngắn gọn trong khoảng 45 phút với các nội dung như văn nghệ, đọc thư của Chủ tịch nước, diễn văn và đánh trống khai giảng, nghi thức trao cờ truyền thống, phát biểu cảm nghĩ của học sinh, cuối cùng là khen thưởng.
Nghi thức trao cờ truyền thống là nghi thức trang nghiêm, để lại nhiều cảm xúc sâu sắc cho những ai tham dự chương trình, nhất là các em học sinh khối 10. Trước đó, nội dung này được học sinh tập luyện và chuẩn bị từ sớm và rất kỹ lưỡng.

Học sinh Trường THPT Tây Thạnh tập duyệt các nghi thức cho Lễ khai giảng năm học mới. ảnh 2

Học sinh Trường THPT Tây Thạnh tập duyệt các nghi thức cho Lễ khai giảng năm học mới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng cùng một số bệnh truyền nhiễm khác, trong những ngày qua các trường học trên địa bàn TPHCM đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng dịch để chào đón học sinh trở lại trường. Để có môi trường học tập tốt trong năm học mới, hiện tại các trường đã huy động cán bộ, giáo viên, thuê thêm nhân công tổng vệ sinh toàn trường, sắp xếp lại cảnh quan, cơ sở vật chất bảo đảm khang trang, sạch đẹp.

“Sau chương trình Lễ khai giảng là chương trình hội. Chương trình hội năm nay là toàn bộ những tiết mục xuất sắc với chủ đề “Văn hoá Việt Nam” do nhóm TT21 biểu diễn. Đây là nhóm đã đạt giải quán quân Liên hoan CVC lần thứ 26 do Sở Giáo dục tổ chức trong mùa hè vừa qua. Qua chương trình chúng tôi muốn gửi đi thông điệp về xây dựng một môi trường học tập với nhiều hoạt động văn thể mỹ đi cùng với đó là quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ của năm học 2023-2024 theo Chỉ đạo của UBND TPHCM đối với ngành giáo dục”, thầy Cường cho hay.

Trước đó ngày 3/9, giáo viên, nhân viên Trường mầm non Ngôi Sao Sáng (TP Thủ Đức) cũng đã đến trường để dọn dẹp, vệ sinh trường lớp. Còn tại Trường Tiểu học An Hạ (huyện Bình Chánh) công tác chuẩn bị khai giảng cũng đã được cả thầy và trò nhà trường chuẩn bị từ trước nghỉ lễ 2/9. Đến nay mọi công tác chuẩn bị cho khai giảng năm học mới đã sẵn sàng.

Giáo viên học sinh Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (quận 1) tập văn nghệ cho ngày khai giảng. ảnh 3

Giáo viên học sinh Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (quận 1) tập văn nghệ cho ngày khai giảng.

Niềm vui trong ngôi trường mới

Nếu như năm học trước, Trường THCS Ngô Quyền (quận Tân Bình) chỉ có 1 dãy duy nhất, cả 4 tầng chỉ có khu nhà vệ sinh bố trí ở tầng trệt nên rất bất tiện cho các em mỗi khi có nhu cầu. Vì vậy Trường THCS Ngô Quyền đã được xây mới trên nền đất cũ và đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2023-2024.

Với diện tích gần 3.200 m2, gồm 1 hầm, 4 lầu. Trường có 30 phòng học, 2 phòng ngoại ngữ, 2 phòng tin học, 3 phòng thực hành lý - hóa - sinh cùng với thư viện tích hợp theo hướng thông minh với hệ thống máy tính hiện đại để HS tra cứu học liệu… Tổng mức đầu tư xây dựng trên 80 tỉ đồng. Đặc biệt, công trình nhà vệ sinh của trường được chú trọng đầu tư xây dựng thông thoáng, lấy ánh sáng tự nhiên.

Giáo viên, học sinh Trường THCS Ngô Quyền vui mừng khi được giảng dạy, học tập trong ngôi trường vừa được xây mới. ảnh 4

Giáo viên, học sinh Trường THCS Ngô Quyền vui mừng khi được giảng dạy, học tập trong ngôi trường vừa được xây mới.

Theo cô Phạm Thị Hồng Dung, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền, thầy trò đã phải mất hai năm đi học tạm tại hai cơ sở. Vì vậy, trường được xây xong là niềm mong mỏi của học trò cũng như tập thể sư phạm nhà trường. Những ngày qua, thầy cô, học sinh đều vui mừng khi được dạy và học trong ngôi trường mới.

Tương tự, năm học mới này Trường Tiểu học Trần Văn Ơn (quận 11) đã được xây mới và đưa vào sử dụng trước khi bước vào năm học mới. Trường có 28 lớp với tổng số 981 học sinh, trong đó tỉ lệ học 2 buổi/ngày đạt 100%. Theo hiệu trưởng Lương Vĩnh Quang, đây là công trình chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XII Công đoàn TPHCM, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028.

Học sinh Trường THCS Ngô Quyền vô cùng thích thú khi các cơ sở vật chất trường học được xây dựng khang trang, hiện đại. ảnh 5

Học sinh Trường THCS Ngô Quyền vô cùng thích thú khi các cơ sở vật chất trường học được xây dựng khang trang, hiện đại.

“Một ngôi trường mới, những phòng học mới được đưa vào sử dụng đã đem đến nhiều niềm vui cho học sinh, giáo viên của trường khi bước vào năm học. Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu về chỗ học và nâng cao chất lượng giáo dục. Đây là một trong những minh chứng thể hiện sự quan tâm đầu tư của Quận ủy, UBND quận 11 dành cho ngành giáo dục”, thầy Quang nhấn mạnh.

Trong năm 2023, TPHCM dự kiến đưa vào sử dụng 48 dự án với 672 phòng học mới (trong đó, số phòng học tăng thêm là 371 phòng). Theo đó, 27 dự án với 441 phòng học mới được đưa vào sử dụng ngày 5/9. Số phòng học mới lần lượt ở bậc mầm non là 68 phòng học (tăng thêm 68 phòng), tiểu học là 197 phòng học (tăng thêm 117 phòng), THCS là 88 phòng học (tăng thêm 39 phòng) và 88 phòng học khác (tăng thêm 58 phòng). Còn 21 dự án với 231 phòng học mới sẽ được đưa vào sử dụng từ sau ngày 5/9 đến hết tháng 12/2023.