Trường học Hà Tĩnh mênh mông nước, giáo viên tranh thủ tham gia cứu trợ

GD&TĐ - Nhiều ngôi trường ở các tỉnh miền Trung trong thời điểm này gần như chìm trong biển nước, cơ sở vật chất hư hại... khiến nhiều người không khỏi xót xa.
Đến sáng 21/10 nhiều điểm trường tại huyện Thạch Hà nước vẫn ngập cao.
Đến sáng 21/10 nhiều điểm trường tại huyện Thạch Hà nước vẫn ngập cao.

Tình hình lũ lụt ở các tỉnh miền Trung vẫn đang tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận. Đây được đánh giá là trận lũ lịch sử với lượng mưa lớn, nước dâng cao kỷ lục từ xưa tới nay.

Toàn tỉnh có hơn 150 trường, trong đó 70 trường bị ngập nặng do ảnh hưởng của mưa lũ mấy ngày qua. Việc trở lại trường của học sinh còn lắm trắc trở khi nước lũ tại nhiều điểm trương vẫn chưa rút hẳn.

Trường học Hà Tĩnh mênh mông nước, giáo viên tranh thủ tham gia cứu trợ  ảnh 1
Bà Nguyễn Thanh Nga - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thạch Hà cùng đoàn cứu trợ đi cano vào tận các điểm trường để cứu trợ bà con đang sơ tán mấy ngày mưa lũ.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, tỉnh Hà Tĩnh đã cho học sinh nghỉ học đến khi có thông báo mới. Cũng trong thời điểm này, những hình ảnh ngập lụt liên tục được cập nhật, nhiều ngôi trường gần như chìm trong biển nước, cơ sở vật chất hư hại, khung cảnh nhộn nhịp của thầy trò trong khuôn viên trường học được thay bằng hình ảnh mênh mông nước... khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Trường học Hà Tĩnh mênh mông nước, giáo viên tranh thủ tham gia cứu trợ  ảnh 2
Nước vẫn ngập trong sân trường.

Tại TP. Hà Tĩnh khi lũ đến giáo viên Trường Mầm non, Tiểu học Hà Huy Tập đã cố gắng kê cao đồ đạc hết mức có thể nhưng lũ lớn quá đã nhấn chìm tất cả đồ đạc hơn 1m. Bàn ghế ngâm trong nước lâu ngày, nhiều đồ dùng học tập bị ướt, mục nát và hư hỏng nặng hoặc bị trôi đi mất.

Phải kể đến là các Trường mầm non, tiểu học, THCS  tại các xã Thạch Hưng, Thạch Đồng, Văn Yên, Hà Huy Tập, Nam Hà… đều bị chìm trong nước lũ. Đến ngày 21/10 nước vẫn chưa rút, nhà trường muốn tổng vệ sinh trường lớp cũng rất khó khăn.

Trường học Hà Tĩnh mênh mông nước, giáo viên tranh thủ tham gia cứu trợ  ảnh 3
Nước lũ vẫn ngập cao tại điểm trường mầm non thuộc huyện Thạch Hà.

Chị Trần Thị Vân Anh – Hiệu trưởng Trường mầm non 1 (TP. Hà Tĩnh) chia sẻ: “Đây là năm mà nhà trường và nhân dân Hà Tĩnh chịu trận lụt lịch sử, nước ngập cao chưa từng có, lên đến hơn 1m. Đến thời điểm hiện nay, mực nước vẫn còn cao ở sân trường, giáo viên muốn đến tổng vệ sinh trường lớp cũng đành bất lực”.

“Tranh thủ những ngày nghỉ mưa, nhà trường huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên nấu hàng trăm suất cơm có thịt/cá, gói hàng trăm chiếc bánh chưng đưa đến tận tay những hộ dân đang bị cô lập. Công việc này sẽ được tiếp tục cho đến khi học sinh đi học trở lại” – chị Vân Anh cho hay.

Trường học Hà Tĩnh mênh mông nước, giáo viên tranh thủ tham gia cứu trợ  ảnh 4
Bà Trần Thị Thủy Nga - Trưởng Phòng GD&ĐT TP. Hà Tĩnh (áo trắng) trực tiếp cùng cán bộ, giáo viên làm những bữa cơm tình nghĩa gửi đến bà con vùng lũ.

Theo bà Trần Thị Thủy Nga - Trưởng phòng GD&ĐT TP. Hà Tĩnh, ngành giáo dục thành phố đã phát động phong trào "Chung tay cùng đồng bào lũ lụt miền Trung", "một miếng khi đói bằng một gói khi no"... cán bộ giáo viên ngoài ủng hộ ngày lương, thì ai có công giúp công, ai có tiền góp tiền. Cứ thế chung tay, góp sức tạo nên một sức mạnh đoàn kết, hàng nghìn suất cơm miễn phí, hàng nghìn chiếc bánh chưng cùng nhiều nhu yếu phẩm cần thiết đã được các cô giáo đưa tận tay, cứu trợ kịp thời cho bà con, cán bộ, chiến sĩ biên phòng, công an tại vùng lũ ở Hà Tĩnh.

Trường học Hà Tĩnh mênh mông nước, giáo viên tranh thủ tham gia cứu trợ  ảnh 5
Đoàn Giáo dục huyện Thạch Hà trao những món quà thiết thực đến người dân vùng lũ đang sơ tán tại các điểm trường.

Tại huyện Thạch Hà có 37 trường bị ngập, trong đó 21 trường bị ngập nặng. Liên tục mấy ngày nay, cán bộ, giáo viên toàn ngành đã tập trung đến tận nơi các xã, điểm trường mà người dân đang tá túc để trao tận tay những suất quà ý nghĩa, tiền mặt và nhu yếu phẩm cho người dân đang đi sơ tán.

Trường học Hà Tĩnh mênh mông nước, giáo viên tranh thủ tham gia cứu trợ  ảnh 6
Giáo viên Trường mầm non 1 TP. Hà Tĩnh cứu trợ những suất cơm miễn phí đưa đến tận tay người dân vùng lũ.

Bà Nguyễn Thanh Nga – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thạch Hà cho biết, ngành giáo dục huyện đã huy động từ các nguồn hỗ trợ xã hội hóa hơn 200 triệu đồng để ủng hộ đồng bào lũ lụt. Ngành đã trao hơn 500 suất quà, nấu hàng nghìn suất cơm, đùm bánh chưng miễn phí trao trực tiếp đến các hộ dân đang bị nước lũ cô lập.

Ông Trần Trung Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết, chiều tối 18/10, Sở đề nghị các trường THPT, phòng GD&ĐT trong tỉnh thông báo cho học sinh nghỉ học. Khi nước rút, học sinh sẽ trở lại trường học và các trường căn cứ tình hình thực tế để tổ chức dạy bù, đảm bảo việc học cho học sinh. Đến thời điểm này, TP Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Hương Khê… vẫn bị ngập nước.

Trường học Hà Tĩnh mênh mông nước, giáo viên tranh thủ tham gia cứu trợ  ảnh 7
Trường tiểu học Lâm Hương bị ngập nặng.

Sở cũng chỉ đạo các trường, nước rút thì lập tức dọn vệ sinh, làm sạch, phòng bệnh dịch sau lũ. Các trường thiệt hại nặng nhất thuộc các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP. Hà Tĩnh...  Nhiều trường học có phòng học, nhà vệ sinh bị tốc mái, hàng rào bị đổ sập…

Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giáo viên Mỹ học cách sử dụng súng.

Giáo viên Mỹ học bắn súng để bảo vệ trường lớp

GD&TĐ -Sau hàng loạt vụ tấn công xả súng nhằm vào trường học tại Mỹ, nhiều giáo viên nước này đã đăng ký khóa đào tạo sử dụng súng. Tuy nhiên, các khóa học này đã vấp phải ý kiến trái chiều từ dư luận.
Tiết mục biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành”.

Xúc động Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành 2022” tri ân cha mẹ mùa Vu Lan

Với nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu cùng các chia sẻ sâu lắng, giàu cảm xúc của các khách mời, Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” mùa Vu Lan 2022 đã truyền tải đến người xem thông điệp ý nghĩa về sự tri ân, lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.
Học viên Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, Đồng Tháp trong giờ thực hành.

Nâng chất nguồn nhân lực từ đào tạo nghề

GD&TĐ - Đồng Tháp là địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đi đầu trong công tác đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề cho nguồn nhân lực tham gia xuất khẩu lao động tại nước ngoài.