Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐHTN): Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phòng, chống Covid-19

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐHTN): Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phòng, chống Covid-19

Phát huy lợi thế

Theo PGS. TS Phạm Thành Long, Trưởng phòng khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế, Trưởng Bộ môn Cơ điện tử cho biết: “Để tạo ra 02 sản phẩm lần này giống như các máy khác trước đó, đều phụ thuộc 2 phần, thiết bị tiêu chuẩn mua được và những thiết bị phi tiêu chuẩn; điểm độc đáo là toàn bộ ứng dụng đều thỏa mãn tiêu chí cách ly - không tiếp xúc, chế tạo hoàn toàn từ các linh kiện cơ bản, nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác cao, đáp ứng tốt yêu cầu phòng dịch”.

Robot phục vụ khu cách ly, có thể vận chuyển khoảng 50-70kg; thiết kế đơn giản, vận hành dễ dàng, máy tích hợp với cần gạt joystick, bắt sóng wifi, cho phép người sử dụng điều khiển từ xa 200 - 300m.. để tạo ra mỗi con sẽ có giá thành khoảng 15 triệu đồng/con và mới chỉ sản xuất được một con duy nhất phục vụ tại bệnh viện.

Ngoài ra, nhà trường còn chế tạo máy cấp dung dịch sát khuẩn tự động, sản xuất 1 máy/01 ngày, với tính năng tự động đẩy dung dịch ngay khi đưa tay tới vòi, với ưu điểm là có nhiều vòi, cung cấp cho nhiều người cùng một, tối đa có thể lên đến 50 vòi, thành phẩm mỗi chiếc máy có giá khoảng 2.500 ngàn đồng/sản phẩm. 

Để góp phần vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Kỹ thuật Công Nghiệp đã triển khai chế tạo thành công các loại máy không tiếp xúc, đáp ứng tiêu chí cách ly trong tình hình dịch bệnh.

Hiện trường ĐH Kỹ thuật Công Nghiệp (ĐHTN) đã bàn giao 01 Robot phục vụ khu cách ly (có tải trọng cho phép 70kg, được điều khiển từ xa) cho Bệnh viện A Thái Nguyên; 04 Máy cấp dung dịch sát khuẩn tự động (2 vòi cấp tự động/máy) cho những đơn vị gồm: Bệnh viện A Thái Nguyên 01 máy, Công ty Cổ phần và Thương mại TNG- Chi nhánh may Việt Đức 02 máy; Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên 01 máy; 01 Máy cấp dung dịch sát khuẩn có 3 vòi cấp tự động cho Công ty TNHH MTV Cơ khí Z117.

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐHTN): Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phòng, chống Covid-19 ảnh 1
Lắp đặt máy cấp dung dịch sát khuẩn tay tự động tại Nhà máy Z117, máy chạy bằng nguồn điện lưới trực tiếp.

“Không chỉ dừng lại ở đây, thầy và trò Khoa Cơ - Điện vẫn sẽ tiếp tục sản xuất thêm các máy không tiếp xúc, tuy thuộc vào tình hình dịch bệnh sẽ có những kế hoạch tiếp…” Thầy Long chia sẻ thêm.

Lan tỏa giá trị

Với tổng số hơn 1000 công nhân nhà máy và toàn thể cán bộ nhân viên trong công ty, được lắp đặt máy cấp dung dịch sát khuẩn tự động (có 3 vòi cấp tự động) và thiết bị đo thân nhiệt không tiếp xúc.

Đại diện Công Ty TNHH MTV Cơ Khí Z117 (Nhà máy Z117) cho biết: “Chúng tôi cũng đã bắt đầu đưa vào sử dụng máy không tiếp xúc, bước đầu thấy máy cũng rất ổn, hài lòng về thời gian, chất lượng, giúp công ty không cần phải có người phải đứng túc trực, giảm được rủi ro lây nhiễm và kiểm soát được bệnh tật khi tiếp xúc trực tiếp”. 

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên: “Việc cho lắp đặt và thử nghiệm thành công Robot để vận chuyển hàng hóa trong trường hợp có bệnh nhân nhiễm Covid-19 sử dụng sẽ rất tiện lợi, chỉ việc điều khiển từ xa để trở hàng hóa, đưa vật phẩm hay đồ ăn thức uống, vật dụng sẽ hạn chế việc lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân sang nhân viên y tế”.

Được biết, Bệnh viện A cũng đã lắp đặt hệ thống rửa tay sát khuẩn tự động và máy đo thân nhiệt do nhà trường tặng, hiện đã đưa vào sử dụng, cho phản hồi hiệu quả, giảm bớt được phần công việc của nhân viên bệnh viện đứng đo thân nhiệt từng người ngoài cổng.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐHTN) thành công nối tiếp thành công trong việc đưa ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào thực tiễn cuộc sống góp phần chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Về kết quả các máy đo thân nhiệt hiện nay vẫn đang duy trì hoạt động ổn định, hiện nay, nhà trường đã lắp đặt được khoảng hơn 30 máy đo thân nhiệt tự động tặng cho gần 20 cơ sở bệnh viện, nhà máy, công trường và cơ quan. Kế hoạch tiếp theo của nhà trường là sẽ tiếp tục chế tạo 45 máy đo thân nhiệt, 10 máy rửa tay tự động. Trong đó, với 33 máy sẽ tặng cho các trường THPT của Tỉnh Thái Nguyên (theo đề nghị của Công đoàn Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thái Nguyên)”. Phó Hiệu trưởng PGS. TS. Vũ Ngọc Pi cho biết.

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT.

Thương lắm… bằng lăng!

GD&TĐ - Mỗi người cần có những ý tưởng tô điểm cho cuộc sống thêm đẹp, thêm văn minh chứ đừng là nét bôi nhem.
Chính thức sử dụng SLBM Bulava

Chính thức sử dụng SLBM Bulava

GD&TĐ - Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava phóng từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược (SLBM) đã chính thức được Lực lượng vũ trang Nga đưa vào sử dụng.