Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên: Chế tạo thành công thiết bị đo thân nhiệt không tiếp xúc

Ngô Tiến-Châu Thảo - 25/03/2020, 19:17 GMT+7 | Kết nối
Với một không gian nhỏ hẹp nhưng thầy và trò trường ĐHKTCN đã chế tạo, thử nghiệm thành công nhiều thiết bị hữu ích, có tính ứng dụng cao trong thực tế cuộc sống.Với một không gian nhỏ hẹp nhưng thầy và trò trường ĐHKTCN đã chế tạo, thử nghiệm thành công nhiều thiết bị hữu ích, có tính ứng dụng cao trong thực tế cuộc sống.

Chỉ trong vòng 03 ngày, thầy và trò Bộ môn Cơ - Điện tử đã chế tạo thành công Thiết bị đo thân nhiệt không tiếp xúc có độ chính xác cao và có thể đo số lượng người lớn trong thời gian ngắn.

Truởng phòng khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế, Trưởng Bộ môn Cơ điện tử, PGS. TS Phạm Thành Long cho rằng: “Để tạo ra một thiết bị đo thân nhiệt phụ thuộc 2 phần, thiết bị tiêu chuẩn mua được và những thiết bị phi tiêu chuẩn; trong đó, 70% phần cứng là những linh kiện tiêu chuẩn mua được và 30% còn lại bộ môn tự sản xuất, tạo liên kết tất cả thiết bị điện tử lại với nhau, phần mềm thiết bị do chính sinh viên viết... thành phẩm mỗi chiếc máy có giá từ 1.300 -1.500 ngàn đồng/ bộ sản phẩm”.

Kết quả thử nghiệm Thiết bị vào chiều ngày 24/03 tại ký túc xá K1 (Ký túc xá dành cho sinh viên nước ngoài) với sự có mặt của Đại diện ban Giám hiệu, Phòng Khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế, Bộ môn Cơ - Điện tử cùng nhân viên y tế đã cho kết quả đúng như mong muốn.

Điểm độc đáo của Thiết bị đo thân nhiệt không tiếp xúc là chế tạo hoàn toàn từ các linh kiện cơ bản, giá thành thấp nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác cao, đáp ứng tốt yêu cầu phòng dịch, có khả năng đo thân nhiệt với số lượng người lớn trong thời gian ngắn mà vẫn đảm bảo tính chính xác giúp cao giúp nhân viên y tế có thể phát hiện, sàng lọc người có nguy cơ nhiễm bệnh kịp thời.

So với các máy đo thân nhiệt thông thường về thời gian và chi phí hiện có trên thị trường, Thiết bị đo không tiếp xúc của trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên có khả năng cho kết quả nhanh, độ chính xác cao, nhân viên y tế không cần phải tiếp xúc trực tiếp mà vẫn có thể đo thân nhiệt liên tục, không tác động reset lại máy trong quá trình đo, thời gian đo cho một người chỉ mất khoảng từ 2-3 giây/lượt

Thiết bị đo sẽ được lắp đặt bên ngoài cổng trường, hành lang giảng đường, ký túc xá - chỉ cần sinh viên đưa tay lên quét, kết quả hiển thị xuất hiện ngay trên màn hình LCĐ, đồng thời sẽ hiển thị trên màn hình điện thoại hoặc máy tính của nhân viên y tế. Thiết bị đo được chạy bằng nguồn điện hoặc pin, dễ dàng lắp đặt và sử dụng.

 “Việc chế tạo thiết bị đo thân nhiệt không tiếp xúc với mong muốn chia sẻ, lan tỏa những ứng dụng khoa học trong công tác giảng dạy, đào tạo góp phần cùng cộng đồng chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Hiện nay, nhà trường đang tiến hành sản xuất, lắp đặt thiết bị phục vụ công tác phòng dịch và tiến tới sẽ trao tặng cho các trường, bệnh viện, cơ quan...”. Phó Hiệu trưởng PGS. TS. Vũ Ngọc Pi cho biết.

Một số hình ảnh chế tạo Thiết bị đo thân nhiệt không tiếp xúc của sinh viên trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên:

Sinh viên Lê Mạnh Đạt thiết kế, thi công mạch điện tử
Sinh viên Lâm Văn Thiện viết phần mềm, thi công link kiện
PGS. TS Phạm Thành Long, Truởng phòng khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế, Trưởng Bộ môn Cơ điện tử giới thiệu với phóng viên Báo GD&TĐ về những linh kiện do sinh viên chế tạo
Thiết bị đo thân nhiệt được lắp đặt tại khu KTX
Sinh nước ngoài được kiểm tra thân nhiệt tại khu vực KTX trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp
Kết quả đo thân nhiệt sẽ được hiển thị ngay trên màn hình LCĐ, màn hình điện thoại kết nối bluetooth hoặc máy tính của nhân viên y tế.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự