Trường Đại học Vinh: Thụ hưởng nhiều thành quả sau 5 năm thực hiện Chương trình ETEP

GD&TĐ - Trong 5 năm thực hiện các nhiệm vụ của Chương trình ETEP đã tác động mạnh mẽ đến sự phát triển Trường ĐH Vinh và đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.
Giáo viên phổ thông cốt cán tham gia bồi dưỡng theo chương trình ETEP tại Trường ĐH Vinh.
Giáo viên phổ thông cốt cán tham gia bồi dưỡng theo chương trình ETEP tại Trường ĐH Vinh.

Chiều 10/5, Trường ĐH Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình ETEP sau 5 năm thực hiện từ 2017 đến 2022.

Dự hội nghị có TS. Nguyễn Ngọc Dũng – Giám đốc Ban quản lý Chương trình ETEP (Bộ GD&ĐT), cùng các cán bộ của chương trình; đại diện các đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện chương trình; đại diện Sở GD&ĐT 3 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và Hà Tĩnh cùng cán bộ, giảng viên cốt cán Trường ĐH Vinh.

Trường ĐH Vinh tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình ETEP sau 5 năm thực hiện. ảnh 1
Trường ĐH Vinh tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình ETEP sau 5 năm thực hiện.

Trường ĐH Vinh là 1 trong 8 đơn vị sư phạm chủ chốt tham gia chương trình phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (viết tắt là Chương trình ETEP).

Tại hội nghị, GS. Nguyễn Huy Bằng – Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh đã báo cáo về kết quả thực hiện chức năng nhiệm vụ của chương trình ETEP. Theo đó, 5 năm qua, chương trình ETEP đã tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của Trường ĐH Vinh và đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Giám đốc Ban quản lý Chương trình ETEP trung ương (Bộ GD&ĐT) phát biểu tại hội nghị. ảnh 2
Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Giám đốc Ban quản lý Chương trình ETEP trung ương (Bộ GD&ĐT) phát biểu tại hội nghị.

Tất cả các lĩnh vực của chương trình đều có kết quả đạt so với mục tiêu đề ra. Nhiều hoạt động đạt kết quả vượt trội. Trường ĐH Vinh đã tham gia đào tạo xấp xỉ 3.000 giáo viên phổ thông cốt cán và 70 nghìn giáo viên đại trà của 3 này, đạt mục tiêu đề ra.

Đội ngũ giáo viên đã được bồi dưỡng thông qua các mô đun, và đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành các mô đun bắt buộc. Còn lại các mô-đun tự chọn sẽ được tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới. Qua đó, giúp giáo viên cơ bản thực hiện Chương trình GDPT 2018 theo lộ trình cũng như chương trình phát triển nghề nghiệp thường xuyên.

Bồi dưỡng giáo viên đã hỗ trợ thực hiện, vận hành Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. ảnh 3
Bồi dưỡng giáo viên đã hỗ trợ thực hiện, vận hành Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. 

Mô hình bồi dưỡng thường xuyên, liên tục, tại chỗ của ETEP thông qua hệ thống LMS đã phát huy được hiệu quả, chứng tỏ tính ưu việt và hiệu quả của mô hình bồi dưỡng mới. Sự kết nối giữa giảng viên chủ chốt – giáo viên cốt cán – giáo viên phổ thông đại trà trên nền tảng học liệu dùng chung trực tiếp trên LMS đã tạo ra một diễn đàn mở, một hệ sinh thái chuyên môn nội sinh hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển nghề nghiệp hiệu quả. Phần lớn giáo viên phổ thông hài lòng với hiệu quả bồi dưỡng, tập huấn của chương trình ETEP.

Về phía Trường ĐH Vinh, sau 5 năm cùng 7 đơn vị tham gia chương trình ETEP cũng được thụ hưởng nhiều thành quả. Chương trình đã góp phần tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy nhà trường điều chỉnh, hoàn thiện cơ cấu bộ máy, tái cấu trúc. Trong đó thành lập Trường Sư phạm và các trường trực thuộc, một mặt kế thừa truyền thống hơn 60 năm của nhà trường, có tiền thân là trường ĐH Sư phạm Vinh, đồng thời tiến tới mục tiêu thành lập Đại học Vinh.

Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh nhấn mạnh thành quả mà nhà trường đạt được trong 5 năm tham gia ETEP. ảnh 4
Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh nhấn mạnh thành quả mà nhà trường đạt được trong 5 năm tham gia ETEP.

ETEP cũng đã góp phần tăng cường năng lực đào tạo của nhà trường. Đội ngũ bao gồm giảng viên chủ chốt, giảng viên sư phạm cốt cán không ngừng phát triển và nâng cao trình độ. Gắn kết trách nhiệm giữa Trường ĐH Vinh với các Sở GD&ĐT trong bồi dưỡng thường xuyên giáo viên phổ thông.

Trong quá trình tham gia ETEP, nhà trường đã tổng rà soát chương trình đào tạo của nhà trường. Gần đây nhất, năm 2021, nhà trường tiếp tục rà soát chương trình và có những cải tiến phù hợp, hướng đến mô hình đào tạo sư phạm mới. Với đối tượng đào tạo sinh viên là thế hệ Alpha, Gen Z….

Chương trình GDPT 2018 đã thay đổi cách thức tổ chức dạy học. Điều đó đòi hỏi cơ sở sư phạm phải thay đổi chương trình đào tạo để tạo nguồn giáo viên đáp ứng yêu cầu, vận hành chương trình GDPT mới trong tương lai. Với 8 đơn vị trong khối ETEP trong đó có Trường ĐH Vinh đã có kinh nghiệm, nâng cao năng lực đào tạo sư phạm.

Trong bối cảnh này, GS. Nguyễn Huy Bằng đề xuất Bộ GD&ĐT có kế hoạch và chính sách, đầu tư nguồn lực cho các trường  trong khối ETEP hỗ trợ các trường có đào tạo giáo viên ngoài khối ETEP để đáp ứng yêu cầu đào tạo và bồi dưỡng giáo viên.

Giáo viên phổ thông cốt cán trao đổi nhóm, thực hành tổ chức hoạt động giáo dục khi tham gia tập huấn theo chương trình ETEP. ảnh 5
Giáo viên phổ thông cốt cán trao đổi nhóm, thực hành tổ chức hoạt động giáo dục khi tham gia tập huấn theo chương trình ETEP.

Hiện, thực hiện Nghị định 116 quy định về chính sách Nhà nước cho sinh viên sư phạm, nhiều địa phương đã có kế hoạch thu hút, đặt hàng sinh viên giỏi vào những trường đào tạo giáo viên

Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh cũng đề nghị Bộ GD&ĐT khẩn trương hoàn thiện và đưa bộ chuẩn TEIDI vào đánh giá các cơ sở giáo dục được giao nhiệm vụ đào tạo giáo viên. Đồng thời nên có chuẩn chương trình đào tạo giáo viên để các trường có định hướng để nâng chất lượng đội ngũ sư phạm.

Phát biểu tại hội nghị, TS. Nguyễn Ngọc Dũng – Giám đốc BQL Chương trình ETEP (Bộ GD&ĐT) ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Trường ĐH Vinh trong thực hiện các nhiệm vụ của chương trình. Nhà trường đã cử đội ngũ cán bộ, giảng viên chủ chốt có năng lực chuyên môn cao, phương pháp bồi dưỡng hiệu quả và tinh thần trách nhiệm tham gia bồi dưỡng giáo viên phổ thông. Trong 5 năm qua, ĐH Vinh đã hoàn thành hầu hết các cam kết, chỉ tiêu theo thỏa thuận (cam kết trong PA). Hoàn thành 6 mô-đun bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán và 5 mô-đun bồi dưỡng giáo viên đại trà, đạt và vượt chỉ tiêu PA. Qua đó nâng cao năng lực giáo viên phổ thông, hỗ trợ triển khai thành công chương trình GDPT 2018.

Giám đốc BQL Chương trình ETEP chúc mừng kết quả ấn tượng của Trường ĐH Vinh và mong muốn nhà trường tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa năng lực đào tạo. Hướng đến mục tiêu là trường ĐH sư phạm trọng điểm quốc gia.