Trưởng Ban trọng tài VFF lý giải vì sao thủ môn Thái Lan chỉ nhận thẻ vàng

GD&TĐ - Thủ môn Chatchai Bootprom của đối thủ có pha phạm lỗi với Văn Toàn ngoài vòng cấm nhưng trọng tài chỉ rút thẻ vàng cảnh cáo. Ông Dương Văn Hiền đã lý giải lý do thủ thành Thái Lan thoát thẻ đỏ.
Tình huống gây tranh cãi nhất của trận đấu. (Ảnh: Getty).
Tình huống gây tranh cãi nhất của trận đấu. (Ảnh: Getty).

Tuyển Việt Nam đã để thua trắng Thái Lan ở trận bán kết thứ 2 lượt đi AFF Cup 2020. Cả hai bàn thắng của "Voi chiến" đều được ghi do công của đội trưởng Chanathip. 

Ở trận đấu này, sự thiếu may mắn cùng những quyết định thiếu chính xác của trọng tài mới là nguyên nhân chính khiến Việt Nam kết thúc trận bán kết lượt đi AFF Cup với bất lợi không nhỏ.

Đáng chú ý ở ở phút 43 của trận đấu, Hoàng Đức đã có pha phất bóng rất hay để Văn Toàn bứt tốc. Thủ môn Chatchai Bootprom đã lao ra ngoài vòng cấm và có pha phạm lỗi với tiền đạo tuyển Việt Nam.

Rất nhiều người tin trọng tài sẽ rút thẻ đỏ nhưng Chatchai chỉ phải nhận thẻ vàng. Ban huấn luyện và cầu thủ Việt Nam phản đối kịch liệt nhưng không thay đổi được tình hình.

Trả lời báo chí, Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền nhận định: "Ở đây, trọng tài chính điều khiển trận đấu khi chỉ rút thẻ vàng với thủ môn Chatchai, có thể ông ta cho rằng hướng của bóng là hướng lệch khỏi khung thành, đang hướng ra biên.

Ngoài ra, trước mặt Văn Toàn vẫn còn hậu vệ. Theo nhận định của ông ấy, đây là tình huống ngăn cản một cơ hội có triển vọng, chứ chưa phải là ngăn cản một cơ hội ghi bàn rõ rệt, nên nếu ông ấy nhận định theo hướng nói trên, chúng ta cũng khó bắt bẻ trọng tài".

Cùng chung nhận định, cựu Phó Ban trọng tài VFF Đoàn Phú Tấn phân tích: "Theo luật trọng tài chỉ rút ra thẻ đỏ khi thủ môn ngăn cản một tình huống có thể dẫn đến bàn thắng rõ rệt. Ở đây Văn Toàn sát đường biên, xa khung thành, không đi bóng về chính diện khung thành, thì việc rút thẻ vàng từ trọng tài chính là không sai".

Ở trận đấu này, ngoài tình huống trên trọng tài chính Saoud Al-Abda còn nhiều tình huống gây tranh cãi khi có nhiều tình huống nhận định thiếu chính xác. 

Đầu tiên là việc Quang Hải bị Theerathon Bunmathan đánh nguội ở biên dọc nhưng trọng tài không cho rằng đó là pha phạm lỗi. Trong hiệp hai là tình huống Quang Hải chọc khe cho Hà Đức Chinh nhưng bị thổi phạt việt vị.

Cuối trận Quang Hải ngã trong vòng cấm và ngay sau đó hậu vệ Thái Lan để bóng chạm tay nhưng ông Saoud Al-Abda đều xua tay. 

Với việc để thua Thái Lan 0-2 ở trận lượt đi, tuyển Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn ở trận lượt về cách đây 3 ngày. Nếu tiếp tục thi đấu tốt như hiệp 2 của trận đấu này, chúng ta hoàn toàn có cơ hội lật ngược thế cờ.