Trùng tu trụ sở 130 năm tuổi của Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh

Bà Ung Thị Xuân Hương, Chánh án Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết việc trùng tu trụ sở Tòa án Nhân dân Thành phố dự kiến có tổng kinh phí 320 tỷ đồng và thực hiện theo hai giai đoạn.
Trùng tu trụ sở 130 năm tuổi của Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh
(Nguồn: tand.hochiminhcity.gov.vn)

Sáng 27/3, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ khởi công Dự án tu bổ, bảo tồn trụ sở làm việc của Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh - giai đoạn một.

Giai đoạn một tiến hành tu bổ phần mái ngói và công trình bên trong của tòa nhà và sẽ hoàn thành trong vòng một năm kể từ ngày khởi công. Giai đoạn hai sẽ tu bổ các hạng mục bên ngoài như cửa cổng, sân vườn, hành lang tòa nhà... và ngoại vi.

Trong quá trình sửa chữa, công tác xét xử của Tòa án vẫn diễn ra bình thường.

Công trình này đã giữ được trọn vẹn công năng từ khi xây dựng cho đến nay, với tuổi thọ trên 130 năm và đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 2012.

Trụ sở Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (số 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) được xây dựng từ năm 1881.

Cùng với công trình trụ sở Ủy ban Nhân dân Thành phố và Bưu điện Thành phố, trụ sở Tòa án Nhân dân Thành phố là một trong ba tòa nhà điển hình nhất, có kiến trúc độc đáo, là những công trình văn hóa tiêu biểu của quốc gia và Thành phố Hồ Chí Minh. Do tòa nhà đã tồn tại hơn một thế kỷ nên nhiều hạng mục đã xuống cấp, ảnh hưởng rất lớn đến việc sử dụng và giá trị của một di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, nhấn mạnh việc tu bổ công trình này rất phức tạp, vừa phải đảm bảo gìn giữ được những nét độc đáo của kiến trúc cũ, lại không ảnh hưởng đến hoạt động xét xử bình thường của Tòa án Nhân dân Thành phố, đảm bảo tính thẩm mỹ và tôn vinh giá trị di tích. Vì vậy, quá trình triển khai công tác chuẩn bị đầu tư diễn ra trong thời gian khá dài.

Ông Trương Hòa Bình lưu ý, trong quá trình thi công dự án, cần đặc biệt chú ý bảo đảm chất lượng, nhất các yếu tố về kỹ thuật, mỹ thuật, tiến độ thi công của công trình và an toàn, vệ sinh lao động; tuyệt đối phải sử dụng vốn đầu tư đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí. Trong quá trình thi công, phải bảo đảm hoạt động bình thường, tiến độ xét xử và các mặt công tác khác của Tòa án Nhân dân Thành phố./.

Theo vietnamplus.vn