Trung tá Công an lái xe lọt sông "tráo" người nhận thay

Trung tá, con nguyên giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang, say xỉn lái xe ô tô lọt xuống sông, đánh tráo người thay và buộc bảo hiểm bồi thường gần 400 triệu đồng, ba năm sau mới phát hiện.
Trung tá Công an lái xe lọt sông "tráo" người nhận thay

“Quý tử” lái “xe bay”

Tin tức gây sốc dư luận đã được người trong cuộc đứng đơn tố cáo. Theo đó, bà Trần Thị Lê A (sinh năm 1970, thường trú 130 E/5 khu vực 2, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) nêu trong đơn thư tố cáo cho hay vụ việc.

Khoảng 0 giờ ngày 27/11/2012, vợ ông Bùi Minh Thắng (hiện là trung tá, công tác tại phòng cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Hậu Giang), con trai ông Bùi Hoàng Bào – nguyên giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang, là bà Mã Thu Thảo, gọi điện báo cho bà A rằng: “Anh Thắng nhậu xỉn, chạy xe rớt xuống sông Cần Thơ bé (thuộc địa phận huyện Thốt Nốt, TP Cần Thơ)”.

Trung tá Công an lái xe lọt sông

Xe "tứ quý phát" được "quý tử" của nguyên giám đốc công an tỉnh Hậu Giang điều khiển bay xuống sông trong cơn say xỉn.

Khi cung cấp thông tin này, bà Thảo còn nói với bà A rằng, cha của Thắng (ông Bào) chỉ đạo chị A phải tự nhận là người lái chiếc xe Toyota, mang biển số “tứ quý phát”, 95L-8888, là xe mà ông Thắng điều khiển “bay” xuống sông.

Chiếc xe 95L – 8888 do ông Bùi Hoàng Bào đứng tên chủ sở hữu. Theo bà Thảo nói với bà A thì “anh Thắng đi đám giỗ cô ruột ở Thốt Nốt. Lúc đi có 2 người đi chung là chú Sáu Luân và chú Vũ (đều công tác ở phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hậu Giang)”…

Trung tá Công an lái xe lọt sông
Trung tá Công an lái xe lọt sông

Hiện trường chiếc "xe bay" rớt xuống sông

Theo chỉ đạo của con dâu nguyên giám đốc Công an tỉnh, bà A đã đi taxi tới hiện trường. Trên đường đi, theo bà A, ông Bào còn điện thoại dặn dò bà A “giúp Thắng vượt khó khăn, vì Thắng đang trong thời gian còn bị kỷ luật do vụ đánh tài xế taxi”.…

Thế là bà A trở thành “thủ phạm” lái “xe bay” và Công an huyện Thốt Nốt lập biên bản. Vụ việc xảy ra, Công ty bảo hiểm Bảo Việt Hậu Giang (thuộc Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt) cũng xuống làm việc, lập biên bản hiện trường và cả hai đơn vị đều “ghi nhận” bà A là người lái chiếc xe trên và gây ra tai nạn vào rạng sáng ngày 27/11/2012.

Từ những căn cứ này, Công ty Bảo Việt Hậu Giang chấp thuận cho bà A đưa xe về sửa chữa tại chi nhánh Toyota Cần Thơ. Sau cú “bay” xuống sông, xe mang biển số vip này bị hư hỏng nặng được sửa chữa, thay mới phần lớn linh kiện, với tổng chi phí lên tới hơn 366,8 triệu đồng. Công ty Bảo Việt Hậu Giang chấp nhận chi trả hơn 343,2 triệu đồng, theo hợp đồng bảo hiểm. Vì tự gây tai nạn, theo quy định, bà A phải móc tiền túi bù vô hơn 23,6 triệu đồng. Thực tế, chủ xe phải chịu khoản này.

Bí mật "khủng" được “bật mí”

Tròn 3 năm sau từ khi xảy ra tai nạn, tưởng vụ việc sẽ chìm vào quên lãng bỗng nhiên bà A viết đơn tố cáo. Và bấy giờ người ta mới biết “thủ phạm” thực sự điều khiển chiếc “xe bay” xuống sông là “quý tử” của nguyên người đứng đầu Công an tỉnh Hậu Giang. Theo đơn tố cáo gửi Công an tỉnh này và cả Công ty bảo hiểm Bảo Việt Hậu Giang, bà A cho rằng có dấu hiệu phù phép, chiếm đoạt tiền bảo hiểm của nhà nước trong vụ tai nạn trên mà bà là người thủ vai thế, không phải người lái xe gây tai nạn.

Bà An cho rằng, bà cảm thấy việc làm của mình là chưa đúng, nhưng do tin tưởng vào sự chỉ đạo của nguyên giám đốc Công an tỉnh nên phải làm và nay bà “quyết định nói ra sự thật để cơ quan bảo hiểm thu hồi lại số tiền bị trục lợi”.

Trung tá Công an lái xe lọt sông
Trung tá Công an lái xe lọt sông

Bảo Việt Hậu Giang xác nhận trung tá Thắng là người điều khiển chiếc "xe bay" tự gây tai nạn

Vụ việc được Thanh tra Công an tỉnh Hậu Giang trả lời bà A rằng, họ không có thẩm quyền thụ lý vụ việc vì “ngoài tầm” theo quy định ngành.

Song, văn bản phúc đáp đơn thư tố cáo của Bảo Việt Hậu Giang do ông Nguyễn Văn Luân – Phó giám đốc kí ngày 22/10/2015 thì xác định, “theo như biên bản làm việc với ông Bùi Minh Thắng và các nhân chứng tại hiện trường vụ tai nạn, thì ông Thắng là người điều khiển xe mang biển kiểm soát 95L-8888 gây tai nạn vào ngày 26/11/2012 và rạng sáng 27/11/2012. Trong quá trình điều khiển xe, ông Thắng có sử dụng bia rượu, như vậy, đơn tố cáo của bà là có căn cứ”.

Đồng thời, Bảo Việt Hậu Giang cũng khẳng định: “Sau khi xem xét về tính chất của sự việc, Bảo Việt Hậu Giang sẽ tiến hành phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để tiến xử lý theo trình tự thủ tục thực hiện theo hợp đồng bảo hiểm”, nhằm thu hồi lại số tiền bảo hiểm bị trục lợi trên 343,2 triệu đồng.

Tuy nhiên, vấn đề không nằm tại đó mà dư luận đang “dậy sóng” là hành vi bao che của nguyên giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang với sai phạm của ông “quý tử” và dấu hiệu của hành vi hình sự “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” trong vụ việc này để Bảo Việt Hậu Giang phải mất gần 400 triệu đồng, đến nay chưa được thu hồi.

“Ông trời con”

Hồ sơ còn thể hiện, vào tháng 3/2011, ông Bùi Minh Thắng – lúc đó mang quân hàm thiếu tá, là phó phòng CSGT đường bộ và đường sắt (PC67) – Công an tỉnh Hậu Giang đã có hành vi đánh đập lái xe taxi Mai Linh là Đỗ Quốc Thái, gây xôn xao công luận cả nước… Ông Thắng đã bị xử phạt hành chính 2,2 triệu đồng; đồng thời, “quý tử” này bị kiểm điểm, bị giáng chức từ phó phòng xuống đội trưởng và bị điều chuyển công tác ở vị trí mà ông cầm tài trong cơn say để xe bay xuống sông. 

Theo nguoiduatin.vn
Ảnh minh họa/INT.

Thương lắm, yếm đào ơi!

GD&TĐ - Bởi sự duyên dáng và không kém phần quyến rũ mà không ít nhà thiết kế đã lấy cảm hứng từ áo yếm để tạo mẫu phù hợp và được nhiều người yêu thích.
Lễ hội kỷ niệm 980 năm Thập Tam Trại. Ảnh: Đăng Chung

Kết nối quá khứ hào hùng…

GD&TĐ - Trong suốt chiều dài hơn 1.000 năm văn hiến của Thăng Long - Hà Nội, giá trị lịch sử văn hóa luôn được các thế hệ nỗ lực, gìn giữ...