Trung Quốc và Nga bị đổ lỗi vì sự ra đi của ông Annan

Trung Quốc và Nga bị đổ lỗi vì sự ra đi của ông Annan

(GD&TĐ) – Hôm qua (2.8), Mỹ cho rằng việc từ chức của đại sứ hòa bình Liên hợp quốc Kofi Annan là do Trung Quốc và Nga quay lưng lại với những nghị quyết nhằm vào Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Kofi Annan leaves after a press briefing at the European headquarters of the United Nations, UN, in Geneva, Switzerland, August 2, 2012
Ông Kofi Annan rời cuộc họp báo của Liên hợp quốc ở Thụy Sĩ ngày 2.8 

Phát ngôn viên Nhà trắng Jay Carney cho biết sự ra đi của ông Annan cũng tiềm ẩn việc chính quyền ông Assad từ chối ngưng các cuộc tấn công ác liệt vào chính người dân của mình.

“Sự ra đi của ông ấy làm nổi bật sự thất bại trong Hội đồng bảo an Liên hợp quốc khi Nga và Trung Quốc không ủng hộ những nghị quyết ý nghĩa chống lại ông Assad mà có thể khiến ông ta phải chịu trách nhiệm cho việc không chấp hành theo kế hoạch của ông Annan” – ông Carney cho biết – “những sự phủ quyết đó rất đáng tiếc và đã đặt cả Nga và Trung Quốc vào phía bên kia của lịch sử và của người dân Syria”.

Ông Carney cũng nói rằng Tổng thống Obama trân trọng nỗ lực của cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc với vai trò đại sứ tới Syria và vì những cố gắng của ông về một sự chuyển giao hòa bình giữa giao tranh ác liệt giữa lực lượng của ông Assad và quân nổi dậy.

Hôm qua, ông Annan cho biết ông từ chức đại sứ của Liên hợp quốc và Liên đoàn A rập vì thiếu hỗ trợ và cuộc xung đột ngày càng bị quân sự hóa. Ông cho rằng “việc chỉ tay, gọi tên vẫn tiếp diễn” ở Hội đồng Liên hợp quốc  đã ngăn cản những nỗ lực của ông trong việc thực thi kế hoạch hòa bình 6 điểm của mình.

Hôm qua, Đức cũng chỉ trích Trung Quốc và Nga và nói thêm rằng quyết định từ chức của ông Annan một phần là do sự phản đối của các nước này đối với các cấm vận nhằm vào chính quyền Damascus.

Nga và Trung Quốc đã 3 lần cản trở những cấm vận có thể áp dụng đối với Syria, khiến Mỹ và các nước liên minh giận dữ.

Phát ngôn viên Carney nói rằng Washington không cho rằng đưa thêm vũ khí vào Syria là điều cần thiết để có được một sự chuyển giao hòa bình.

Tuy nhiên, hôm thứ 4, xuất hiện thông tin cho rằng Tổng thống Obama đã ký một văn bản cho phép CIA, Mỹ ngầm hỗ trợ quân nổi dậy ở Syria.

Trước đó, Nhà trắng cho biết ông Obama đã phê chuẩn thêm 12 triệu USD hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria nhằm làm giảm nhẹ cái mà ông cho rằng là “sự tàn bạo đáng sợ” của ông Assad.

Hà Châu (Theo AFP)

Học sinh bắt đầu thực hành diễn tập PCCC dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Cảnh sát PCCC.

Khi học sinh vào vai lính cứu hỏa

GD&TĐ - Các chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Đà Nẵng đã hướng dẫn kỹ năng làm “lính cứu hỏa” cho học sinh.
Con người mong muốn giải mã ngôn ngữ của mọi loài vật.

Con người có thể giao tiếp với động vật?

GD&TĐ -Một công ty có trụ sở tại California, Mỹ, muốn khai thác sức mạnh của học máy để giao tiếp với các loài động vật. Tính khả thi của phương pháp này hiện gây ra nhiều tranh cãi.
Giờ học của học sinh Trường PTDTNT THCS & THPT Bắc Yên. Ảnh: NVCC

Các trường dân tộc nội trú tận dụng tối đa thiết bị, nguồn lực

GD&TĐ - Để quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ngoài tư vấn, hướng dẫn cho học sinh chọn tổ hợp còn tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, tận dụng tối đa thiết bị, nguồn nhân lực của hai cấp để phục vụ dạy – học.