Trung Quốc thắt chặt quản lý SV nước ngoài

SV tại ĐH Vũ Hán, Trung Quốc.
SV tại ĐH Vũ Hán, Trung Quốc.

Những lưu HS trên đang học để lấy bằng ĐH hoặc thạc sĩ và bị đuổi học vào cuối tháng 11. Một số ít trong số họ đã tự nguyện bỏ học, tuy nhiên đa số bị đuổi học vì thành tích học tập kém hoặc vi phạm các quy định của nhà trường – Trưởng khoa GD Quốc tế Hu Yanchu của ĐH Vũ Hán nói.

Ông Hu nói thêm rằng các giảng viên đã cảnh cáo những SV này nhiều lần và đã ra quyết định đuổi học sau  khi cân nhắc kỹ lưỡng.

Trong vài năm qua, ĐH Vũ Hán đã đuổi học các nhóm SV quốc tế. Theo ông Hu, 184 SV bị đuổi năm 2017, 181 SV bị đuổi năm 2018 và năm nay trường này đã đuổi 181 SV, bao gồm 92 SV trên.

Hiện tại ĐH Vũ Hán có hơn 2.000 SV quốc tế. Nhiều người bị đuổi vì không nộp học phí và thường nghỉ học và bỏ các hoạt động bắt buộc của nhà trường mà không được phép.

Ông Hu cho biết động thái trên là một phản ứng tích cực đối với lời kêu gọi của Bộ GD về cải thiện chất lượng GD quốc tế.

Nghiêm khắc để cải thiện chất lượng GD

Trung Quốc đã trở thành điểm đến học tập lớn nhất châu Á và thứ 3 thế giới đối với SV muốn du học. Theo Bộ GD nước này, có khoảng 492.000 lưu HS đang học tập tại đây.

Tuy nhiên, Bộ trên nhấn mạnh rằng một số ĐH có xu hướng tập trung vào số lượng SV quốc tế mà bỏ qua chất lượng. Để cải tiến chất lượng GD tổng thể, Bộ GD đã công bố một văn bản vào năm 2018, đặt ra các tiêu chuẩn thống nhất để điều chỉnh hệ thống GD và thi cử của SV quốc tế.

Ngoài ra, trong một thông báo được ban hành đầu năm nay, Bộ GD kêu gọi sự đối xử bình đẳng hơn và các tiêu chuẩn quản lý đồng đều hơn giữa SV quốc tế và SV Trung Quốc. Thêm vào đó, các trường ĐH và cơ sở GD nên dạy luật Trung Quốc, quy định của nhà trường và phổ biến thông tin an toàn cho SV nước ngoài.

Bộ GD nói thêm rằng SV quốc tế vi phạm quy tắc sẽ bị xử lý nghiêm túc và những người bị nghi ngờ vi phạm luật sẽ phải được xem xét bằng các thủ tục pháp lý.

Sau thông báo trên, tháng 10, ĐH Phục Đán đã đuổi việc 12 người, đa số là lưu HS và danh sách những SV bị đuổi khỏi ĐH Nhân dân Trung Quốc cũng bao gồm SV nước ngoài.

Theo Hãng tin Changjiang Daily, một trong những SV bị đuổi học khỏi ĐH Hồ Bắc năm nay đến từ Ukraine. Cô là nghiên cứu sinh tiến sĩ văn học Trung Quốc hiện đại và nổi tiếng trên một chương trình thực tế mai mối nổi tiếng của Trung Quốc năm 2014.

Trưởng khoa quốc tế của trường cho biết cô đã quá bận rộn với việc xuất hiện trên truyền hình và điều này ảnh hưởng tới học tập. Kết quả là cô không làm xong luận án tiến sĩ sau nhiều năm theo học.

Tỷ lệ SV quốc tế là một chỉ số quan trọng để đánh giá các trường ĐH đẳng cấp thế giới, tuy nhiên chất lượng tuyển sinh cũng quan trọng không kém – Phó giám đốc Xiong Bingqi của Viện nghiên cứu GD Thế kỷ 21 cho biết. Ông Xiong nói rằng việc đuổi những lưu HS không đủ tiêu chuẩn nên trở thành thói quen vì “việc tuân thủ nghiêm ngặt với chất lượng GD có thể thực sự cải thiện sự cạnh tranh của hệ thống GD quốc tế trên trường quốc tế”.
Theo China Daily
Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.