Trung Quốc sắp thử tên lửa có khả năng tiêu diệt mẫu hạm Mỹ?

Trung Quốc sắp thử tên lửa có khả năng tiêu diệt mẫu hạm Mỹ?

(GD&TĐ) – Trung Quốc đang tiến tới việc triển khai một loại tên lửa có thể đánh đắm các mẫu hạm của Mỹ ở Thái Bình Dương – một tướng lĩnh hải quân Mỹ cảnh báo hôm qua (28.12).

Thông tin này càng làm tăng thêm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh khi có những mối lo lắng rằng Trung Quốc đang cải thiện sức mạnh quân sự.

Sự độc đáo của tên lửa Dong Feng 21D là khả năng tấn công chính xác một mục tiêu chuyển động được bảo vệ chắc chắn – một khả năng mà các nhà hoạch định hải quân Mỹ đang đau đầu để đối phó.
Quân đội Trung Quốc cũng được cho là sẽ cho ra đời mẫu hạm đầu tiên vào năm sau – một năm sớm hơn so với dự đoán của các chuyên gia Mỹ. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định rằng quân đội nước này có mục đích hòa bình: “Chúng tôi không đưa ra mối đe dọa nào tới các quốc gia khác”.

China is developing a missile designed to sink an aircraft carrier, jeapordising the U.S.’ naval supremacy in Asia  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1342197/China-moving-closer-deploying-ballistic-missile-sink-aircraft-carrier.html#ixzz19UWxIQTf
Đô đốc Mỹ Robert Willard : Trung Quốc đang phát triển một loại tên lửa được thiết kế để đánh chìm mẫu hạm Mỹ

Trên tờ Asahi Shumbun của Nhật Bản, Đô đốc Mỹ Robert Willard cho rằng chương trình tên lửa đạn đạo chống tàu chiến của Trung Quốc đã tạo ra một thiết kế khả thi và đang được phát triển thêm. Ông cho rằng Trung Quốc có tham vọng toàn cầu và muốn mở rộng ảnh hưởng xa hơn là ở “những vùng biển gần”. Trung Quốc muốn trở thành một “cường quốc quân sự toàn cầu” – ông nói.

Các nhà phân tích cho rằng “sát thủ của mẫu hạm” - tên lửa Dong Feng 21D - có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong môi trường an ninh châu Á, nơi các mẫu hạm Mỹ có mặt kể từ cuối Thế chiến thứ 2.

U.S. Navy Admiral Robert F. Willard
Đô đốc Hải quân Mỹ Robert F. Willard

Các thành phần của hệ thống tên lửa trên dường như đã được thiết kế và thử nghiệm nhưng Mỹ chưa phát hiện ra cuộc thử nghiệm trên mặt nước nào để biết khả năng tấn công một con tàu đang chuyển động – ông Williard nói - Những cuộc thử nghiệm có thể vẫn cần thiết trước khi tên lửa có thể hoạt động thực sự. Hệ thống này cần một hệ thống chỉ dẫn hiện đại mà một vài người cho rằng Trung Quốc phải mất khoảng 1 thập kỷ mới có được.

Moving target:The aircraft carrier USS Abraham Lincoln, one of six aircraft carriers in the U.S. Pacific Fleet. In total the U.S. Navy has 200 ships, 2,000 aircraft and 250,000 personnel deployed in Pacific waters  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1342197/China-moving-closer-deploying-ballistic-missile-sink-aircraft-carrier.html#ixzz19UXKLJlN
Mục tiêu chuyển động: Mẫu hạm USS Abraham Lincoln của Mỹ - một trong 6 mẫu hạm trong hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. Tổng số, Mỹ có 200 tàu chiến, 2.000 chiến đấu cơ và 250.000 quân ở Thái Bình Dương.

Tên lửa này được coi là một thành phần quan trọng trong chiến lược của Trung Quốc nhằm từ chối các máy bay và tàu chiến của Mỹ tiếp cận vùng nước ngoài bờ biển nước mình.

Với khả năng cao nhất, DF21D có thể được phóng từ đất liền với độ chính xác đủ để thâm nhập các hàng rào bảo vệ của các mẫu hạm tiên tiến nhất đang di chuyển từ khoảng cách hơn 1.440 km.

Điều này có thể làm yếu trầm trọng khả năng của Washington trong việc can thiệp vào bất kỳ một cuộc xung đột nào có thể xảy ra ở Đài Loan hay Triều Tiên, cũng như giúp Trung Quốc từ chối tàu chiến của Mỹ tiếp cận vào vùng biển quốc tế gần đường bờ biển dài gần 18.000 km của mình.

Hà Châu (Theo Telegraph, Mail Online)
 

Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.