Trung Quốc: Phát hiện bộ xe và ngựa trong ngôi mộ 3.000 tuổi

Trung Quốc: Phát hiện bộ xe và ngựa trong ngôi mộ 3.000 tuổi

(GD&TĐ) – Các nhà khảo cổ vừa khai quật được hài cốt 3.000 năm của những con ngựa và chiếc xe trong một ngôi mộ đời nhà Châu ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

staff member sprays water to maintain the humidity of an ancient horse and chariot pit unearthed in Luoyang, China. The main pit has a five chariots and 12 horses buring almost 3,000 years ago  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2032697/Trip-Zhou-Remains-horses-chariots-unearthed-3-000-year-old-Chinese-Dynastys-tomb.html#ixzz1Wl6FPr92
Các nhà khảo cổ vừa phát hiện bộ xe gồm 12 ngựa và 5 chiếc xe 3.000 tuổi tại Trung Quốc

Cuộc khai quật đã phát hiện ra 4 cỗ xe ngựa kéo có từ năm 770 trước công nguyên. Những cỗ xe có những bằng chứng về đồ đồng và đồ đá từ thời đầu triều đại nhà Châu.

Các nhà khảo cổ tin rằng ngôi mộ thuộc về một vị quan khá nổi tiếng, điều này thể hiện qua đồ sứ, vũ khí kim loại phát hiện tại ngôi mộ. Ngoài những đồ chế tác, ngôi mộ là một phát hiện quan trọng đối với các sử gia vì nó đưa ra cái nhìn rõ nét về phong tục chôn cất thời kỳ đầu triều đại nhà Châu.

Tuy nhiên, khám phá giá trị nhất là bộ xe ngựa hoàn chỉnh với nhiều hình dáng và kích cỡ. Đặc biệt, những con ngựa được giết trước khi chôn chứ không phải bị chôn sống.

Archaeologists say this is the most complete find of any tomb of its era. The wooden chariots have completely rotted away, with only the ash residue remaining  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2032697/Trip-Zhou-Remains-horses-chariots-unearthed-3-000-year-old-Chinese-Dynastys-tomb.html#ixzz1Wl6SKTgI
Các nhà khảo cổ cho rằng đây là phát hiện hoàn chỉnh nhất về một ngôi mộ trong kỷ nguyên này

Hà Châu (Theo Mail Online)
 

Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.