Trung Quốc: Giảm các bài thi cho học sinh tiểu học

GD&TĐ - Chính phủ Trung Quốc mới đây ban hành lệnh cấm tổ chức thi tự luận cho học sinh 6 và 7 tuổi.

Học sinh lớp 1, lớp 2 được miễn thi tự luận.
Học sinh lớp 1, lớp 2 được miễn thi tự luận.

Đây là nỗ lực mới nhất nhằm giảm áp lực cho phụ huynh, học sinh trong hệ thống giáo dục nặng tính cạnh tranh tại xứ tỷ dân.

Trong một tuyên bố, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết: “Kỳ thi là điều cần thiết trong giáo dục nhưng một số trường đang đặt nặng vấn đề thi cử, gây áp lực lớn đến phụ huynh. Điều này phải được sửa chữa”.

Theo quy định mới, học sinh lớp 1 và lớp 2 không cần thi tự luận. Học sinh các lớp khác bậc tiểu học chỉ thi cuối học kỳ. Các địa phương không tổ chức thi tuyển sinh đầu vào cấp tiểu học. Học sinh THCS chỉ thi giữa học kỳ II và cuối học kỳ.

“Giáo viên không kiểm tra hàng tuần, hàng tháng, kiểm tra 1 tiết... đối với học sinh tiểu học và THCS. Cấm tổ chức kỳ thi dưới các hình thức thay thế như nghiên cứu học thuật”, Bộ Giáo dục cho biết.

Nhiều người dân bày tỏ ủng hộ quy định mới, cho rằng đây là bước đi đúng hướng để giảm bớt áp lực cho trẻ em. Nhưng số khác đặt câu hỏi các trường sẽ đánh giá năng lực học sinh như thế nào nếu không có các kỳ thi.

Trước đó, thành phố Thượng Hải thông báo huỷ bài thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi cuối học kỳ dành cho học sinh tiểu học. Điều này nhằm giảm áp lực cho trẻ nhỏ do phụ huynh tại các thành phố lớn đầu tư rất nhiều cho ngoại ngữ.

Vào tháng 7, chính quyền Trung Quốc cũng cấm hoạt động dạy thêm tư nhân, kiềm chế lĩnh vực công nghệ giáo dục. Quốc gia này muốn tăng tỷ lệ sinh đang giảm mạnh trước những lo ngại về chi phí nuôi dạy con cái.

Theo BBC

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nam Định FC thua đáng tiếc Thể Công Viettel trên sân Hàng Đẫy.

Nam Định thua sốc Thể Công Viettel

GD&TĐ - Xuất sắc đánh bại Nam Định trên sân nhà, Thể Công Viettel cải thiện đáng kể vị trí trên bảng xếp hạng sau vòng đấu thứ 19.