Trung Quốc: Giảm các bài thi cho học sinh tiểu học

GD&TĐ - Chính phủ Trung Quốc mới đây ban hành lệnh cấm tổ chức thi tự luận cho học sinh 6 và 7 tuổi.
Học sinh lớp 1, lớp 2 được miễn thi tự luận.
Học sinh lớp 1, lớp 2 được miễn thi tự luận.

Đây là nỗ lực mới nhất nhằm giảm áp lực cho phụ huynh, học sinh trong hệ thống giáo dục nặng tính cạnh tranh tại xứ tỷ dân.

Trong một tuyên bố, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết: “Kỳ thi là điều cần thiết trong giáo dục nhưng một số trường đang đặt nặng vấn đề thi cử, gây áp lực lớn đến phụ huynh. Điều này phải được sửa chữa”.

Theo quy định mới, học sinh lớp 1 và lớp 2 không cần thi tự luận. Học sinh các lớp khác bậc tiểu học chỉ thi cuối học kỳ. Các địa phương không tổ chức thi tuyển sinh đầu vào cấp tiểu học. Học sinh THCS chỉ thi giữa học kỳ II và cuối học kỳ.

“Giáo viên không kiểm tra hàng tuần, hàng tháng, kiểm tra 1 tiết... đối với học sinh tiểu học và THCS. Cấm tổ chức kỳ thi dưới các hình thức thay thế như nghiên cứu học thuật”, Bộ Giáo dục cho biết.

Nhiều người dân bày tỏ ủng hộ quy định mới, cho rằng đây là bước đi đúng hướng để giảm bớt áp lực cho trẻ em. Nhưng số khác đặt câu hỏi các trường sẽ đánh giá năng lực học sinh như thế nào nếu không có các kỳ thi.

Trước đó, thành phố Thượng Hải thông báo huỷ bài thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi cuối học kỳ dành cho học sinh tiểu học. Điều này nhằm giảm áp lực cho trẻ nhỏ do phụ huynh tại các thành phố lớn đầu tư rất nhiều cho ngoại ngữ.

Vào tháng 7, chính quyền Trung Quốc cũng cấm hoạt động dạy thêm tư nhân, kiềm chế lĩnh vực công nghệ giáo dục. Quốc gia này muốn tăng tỷ lệ sinh đang giảm mạnh trước những lo ngại về chi phí nuôi dạy con cái.

Theo BBC
Nhan sắc 'cực phẩm' của em trai Sơn Tùng M-TP

Nhan sắc 'cực phẩm' của em trai Sơn Tùng M-TP

GD&TĐ - Nguyễn Việt Hoàng chính thức tham gia showbiz với vai trò ca sĩ khi cho ra mắt sản phẩm "Quên Anh Đi" (nghệ danh MONO). Vẻ ngoài điển trai khó cưỡng của em trai ca sĩ Sơn Tùng khiến dân mạng liêu xiêu, đặc biệt là hội fangirl.
Ảnh minh họa.

Ăn gì giúp điều trị mụn cho tuổi dậy thì?

GD&TĐ - Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh và trẻ dậy có chế độ dinh dưỡng phù hợp, hỗ trợ điều trị mụn cho lứa tuổi dậy thì đạt hiệu quả cao...
Ảnh minh họa.

Giá xăng trong nước dự báo có thể xuống 21.000 đồng/lít

GD&TĐ - Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm lần thứ 5 liên tiếp có thể xuống 21.000 đồng/lít
Đội tuyển Việt Nam (bên trái) thi đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Bóng đá Việt Nam tham gia World Cup 2026: Khả thi đến đâu?

GD&TĐ - Quyết định tăng số đội tham dự Vòng chung kết World Cup 2026 lên 48 của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã mang lại hy vọng cho nhiều nền bóng đá, trong đó có Việt Nam. Nhưng nhìn nhận một cách thực tế, chúng ta có thể tận dụng được cơ hội không?