Trung Quốc: Dịch vụ trông trẻ nở rộ trong kỳ nghỉ hè

GD&TĐ - Nằm trong kế hoạch thắt chặt dạy thêm, học thêm, Chính phủ Trung Quốc đã khai trương các trung tâm chăm sóc trẻ em, giảm giá học phí cho học sinh tiểu học.
Áp lực thi đại học khiến trẻ em Trung Quốc học thêm từ rất sớm.
Áp lực thi đại học khiến trẻ em Trung Quốc học thêm từ rất sớm.

Phương án này cũng nhằm hỗ trợ phụ huynh đi làm, không thể dành thời gian chăm sóc con cái.

Ủy ban Giáo dục thành phố Bắc Kinh thông báo sẽ cung cấp dịch vụ trông trẻ cho học sinh từ lớp 1 - 5 gồm mở lớp học, thư viện; tổ chức hoạt động thể thao trong kỳ nghỉ hè. Các dịch vụ tương tự cũng được tổ chức tại một số thành phố lớn trên toàn quốc.

Tại Thượng Hải, 543 trung tâm chăm sóc trẻ em được thành lập với số lượng không quá 50 học sinh/ trung tâm. Chính quyền Thượng Hải cũng tuyển dụng hơn 12.000 tình nguyện viên cho các trung tâm này, đồng thời, tổ chức hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh.

Tại Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, các dịch vụ chăm sóc trẻ em bắt đầu tuyển sinh từ tuần trước và mở cửa từ ngày 5/7. Con em của lao động nhập cư, lao động có thu nhập từ trung bình đến thấp được ưu tiên.

Những biện pháp trên được đưa ra sau khi Trung Quốc công bố hàng loạt chính sách nhằm ngăn chặn tình trạng dạy thêm, học thêm sau giờ học. Đây là ngành công nghiệp mang lại hàng tỷ USD cho nền kinh tế xứ sở tỷ dân nhưng gia tăng áp lực, căng thẳng cho học sinh, phụ huynh. Nhiều gia đình không muốn sinh thêm con vì áp lực nuôi nấng và giáo dục trẻ em tại quốc gia này quá lớn.

Vào tháng 3, Chủ tịch Tập Cận Bình mô tả các lớp học thêm ngoài giờ học là một “vấn đề của xã hội”. Tháng 6 vừa qua, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã thành lập Phòng GD&ĐT Ngoài Trường học để giám sát các cơ sở đào tạo, dạy thêm cho học sinh từ mẫu giáo đến trung học ngoài giờ lên lớp.

Bộ cũng làm việc với các cơ quan quản lý, cơ quan liên quan để xây dựng các quy định về cơ sở thành lập; mức học phí; chương trình, lịch trình và trình độ đào tạo.

Dù quốc gia này chưa có lệnh cấm trực tiếp đối với các trung tâm dạy thêm tư nhân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng chính phủ sẽ sớm nghiêm cấm các lớp học thêm vào kỳ nghỉ ngắn trong năm học, những ngày cuối tuần hoặc trong kỳ nghỉ hè.

Các biện pháp trên giúp giảm tải gánh nặng học tập cho học sinh, đồng thời, giảm áp lực cho phụ huynh Trung Quốc. Chính phủ quốc gia này đang khuyến khích người dân sinh thêm con để đối phó với tình trạng già hóa dân số.

Tuy nhiên, những nỗ lực thay đổi của Bộ Giáo dục Trung Quốc đã vấp phải sự chỉ trích từ một số phụ huynh. Họ cho rằng, nguyên nhân gốc rễ của vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Đó là tình trạng cạnh tranh trong kỳ thi đại học để giành suất vào các trường danh tiếng.

Dù không có các lớp dạy thêm, phụ huynh sẽ tìm cách khác để con cái tăng cường trau dồi kiến thức, từ đó có cơ hội cạnh tranh với bạn bè đồng trang lứa trong cuộc đua vào trường tốp.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh bày tỏ lạc quan trước kế hoạch mới của chính phủ. Chị Chen, có con trai học lớp 5, cho biết vào mùa hè các năm trước, chị đăng ký cho con học thêm tiếng Anh suốt mùa hè. Khi con không đi học, chị đưa con đến chỗ làm của bố mẹ và yêu cầu con ngồi học nghiêm túc vì ở nhà không có người trông.

“Năm nay, tôi sẽ đăng ký trung tâm chăm sóc trẻ em của chính phủ trong một thời gian. Con trai tôi có thể tự học tại đây và bố mẹ cũng yên tâm làm việc”, chị Chen bày tỏ.

Theo SCMP
Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu và xe tăng phương Tây cung cấp sẽ tới muộn nên Quân đội Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn trước Nga trong cuộc phản đầu mùa xuân.
Chị Quỳnh Liên và độc giả nhí đến thư viện

Thư viện yêu thương

GD&TĐ - Một tháng trở lại đây, trẻ em phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) không còn tìm chỗ chơi trong những ngày cuối tuần...
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.
Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

GD&TĐ - Khi bác sĩ chỉ định cắt amiđan để bảo vệ sức khỏe, hầu hết người bệnh đều e ngại sợ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch hay các biến chứng sau phẫu thuật.