Trung Quốc: Đề nghị phụ huynh không chấm điểm bài tập về nhà

GD&TĐ - Bộ Giáo dục Trung Quốc mới đây thông báo giáo viên không nên để phụ huynh chấm điểm hoặc kiểm tra bài tập về nhà (BTVN) của học sinh.
Giáo viên Trung Quốc không được giao BTVN quá sức cho học sinh.
Giáo viên Trung Quốc không được giao BTVN quá sức cho học sinh.

Quyết định này được đưa ra sau làn sóng chỉ trích gay gắt từ cha mẹ vì phải thay giáo viên đánh giá kết quả BTVN của con.

Lyu Yugang, người đứng đầu ngành Giáo dục cơ bản tại Bộ Giáo dục, cho biết giáo viên không nên giao BTVN quá khó mà chỉ phụ huynh mới có thể làm thay trẻ. Giáo viên phải tự chấm điểm BTVN của học sinh, nhận xét và trả lời các câu hỏi của học sinh. Việc giao BTVN mang tính kỷ luật như yêu cầu chép phạt cũng bị cấm.

Về phía nhà trường, ban lãnh đạo nên thống nhất số lượng BTVN và đảm bảo độ khó của BTVN không vượt quá tiêu chuẩn của chương trình học. Học sinh cùng lớp nên được giao BTVN giống nhau và các giáo viên bộ môn nên thống nhất để không giao quá nhiều BTVN.

Ye Yuting, sống tại Bắc Kinh, cho biết: “Tôi rất ủng hộ quyết định của Bộ. Hiện, nhà trường yêu cầu tôi giám sát BTVN của con gái, chấm điểm rồi ký. Nhiệm vụ này rất mất thời gian, công sức trong khi cha mẹ cũng cần làm việc”. Cô hy vọng nhà trường sớm tuân theo quy định mới của Bộ để gia đình thoát khỏi gánh nặng BTVN.

Theo Yan Yun, giáo viên tiểu học tại tỉnh Hồ Bắc, trường cô không cho phép phụ huynh chấm điểm BTVN dù một số người tự nguyện làm vậy. BTVN ở cấp tiểu học không khó, học sinh có thể tự hoàn thành. Nếu phụ huynh giúp con làm BTVN, các em có thể ỷ lại.

Theo China Daily
Giá vàng bất ngờ tăng ngày đầu tháng

Giá vàng bất ngờ tăng ngày đầu tháng

GD&TĐ - Giá vàng ngày đầu tháng (1/6) bất ngờ tăng ở cả 2 thị trường thế giới và trong nước, với giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,05 triệu đồng/lượng.