Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trung Quốc chế tạo nhiều tàu ngầm tấn công hơn Mỹ báo cáo

Hải Yến - 22/11/2018, 16:57 GMT+7 | Thế giới
Lực lượng hải quân Trung QuốcLực lượng hải quân Trung Quốc

Những hình ảnh chụp từ xưởng đóng tàu Bohai và Cơ sở hải quân Longpo cho thấy, Trung Quốc đã có thêm tàu ngầm tấn công hạt nhân đang được chế tạo nhiều hơn người ta nghĩ trước đó – trang tin Defense Once cho biết.

Báo cáo này nói rằng, hiện có thêm một tàu ngầm tấn công đang được chế tạo mà Lầu năm góc không tính đến.

Theo báo cáo, số lượng tàu hạt nhân đang hoạt động của Trung Quốc cũng ít hơn so với các tổ chức phương Tây như Bộ Quốc phòng Mỹ và Trung Tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) dự tính.

CSIS và Lầu năm góc ước tính, lực lượng tàu ngầm hạt nhân lớp 094 của Trung Quốc là 4 chiếc. Tuy nhiên, 2 trong số này “dường như không hoạt động” – bà Catherine Dill của Trung tâm James Martin thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury tại Monterey (Mỹ) cho biết.

Đáng chú ý, báo cáo về quân đội Trung Quốc năm 2018 của Lầu năm góc và của nhóm China Power của CSIS nói rằng 4 tàu ngầm lớp 094 đều hoạt động.

So sánh với Nga, lực lượng hạt nhân Nga có 9 tàu ngầm hạt nhân chiến lược “tiến hành liên tục các cuộc tuần tra quân sự trên biển” – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói hồi tháng 5/2017: “Hải quân Nga cũng lên kế hoạch tăng cường số tàu ngầm hạt nhân chiến lược lên 13, trong đó có 7 chiếc Borey mang tên lửa Bulava”.

Hạm đội tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân của Trung Quốc có 14 tàu ngầm lớp Ohio, có thể tương đương với kích cỡ với tàu ngầm lớp Borey của Nga và tàu ngầm lớp 094 của Trung Quốc. 

Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm