Trung Quốc bác chỉ trích của Mỹ về vụ chạm trán máy bay

Bắc Kinh hôm qua phủ nhận cáo buộc của Washington về việc một phi cơ chiến đấu Trung Quốc tiến hành cuộc "đánh chặn nguy hiểm" nhằm vào máy bay do thám của hải quân Mỹ.
Trung Quốc bác chỉ trích của Mỹ về vụ chạm trán máy bay
chinaaircraft-800x600-8126-1408874905.jp

Chiếc Su-27 của Trung Quốc nhìn từ máy bay P-8 trong vụ việc hôm 19/8. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Những lời buộc tội của Mỹ là "vô căn cứ", AP dẫn lời ông Yang Yujun, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói trong một tuyên bố đưa ra tối qua. Ông Yang cho biết phi công Trung Quốc thực hiện hành động rất "chuyên nghiệp" và "máy bay phản lực Trung Quốc giữ một khoảng cách an toàn với phi cơ Mỹ".

Ông Yang miêu tả những chuyến bay như vậy của Trung Quốc nhằm mục đích xác minh và kiểm tra, được thực hiện theo một lịch trình đều đặn.

Phó đô đốc John Kirby, thư ký báo chí Lầu Năm Góc trước đó lại đưa ra những thông tin trái ngược về vụ việc xảy ra hôm 19/8, cách đảo Hải Nam 215km về phía đông. Hải Nam là nơi Trung Quốc đặt căn cứ tàu ngầm.

Ông Kirby cho biết máy bay phản lực Su-27 của Trung Quốc nhiều lần bay vượt qua hoặc áp sát máy bay trinh sát chống ngầm P-8 Poseidon của Mỹ. Nhiều lúc hai chiếc máy bay chỉ cách nhau khoảng 9 m. Phi cơ Trung Quốc thực hiện nhiều cú lộn vòng trên đầu của Poseidon đồng thời để lộ rõ ràng phần bụng máy bay nhằm khoe ra những vũ khí được trang bị.

Kirby đồng thời lên án việc điều động máy bay phản lực của Trung Quốc vừa không chuyên nghiệp lại không an toàn, gây nguy hiểm cho phi hành đoàn không quân Mỹ và "không phù hợp với luật pháp quốc tế".

Đây là vụ việc thứ tư có liên quan đến những cuộc "đánh chặn gần" của máy bay Trung Quốc từ hồi tháng ba đến nay.

Theo Vnexpress
Israel thử nghiệm hệ thống phòng thủ laser Iron Beam.

Đâu là hệ thống phòng thủ tương lai?

GD&TĐ -Giám đốc Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel (IMDO) Moshe Patel vừa nói về hệ thống phòng thủ tương lai, trong đó đầu đạn không còn là yếu tố chính.