Trung Quốc: Bà mẹ nông dân nuôi 3 con vào đại học tốp đầu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Là nông dân, chỉ học hết tiểu học nhưng chị Shen đã nuôi dạy ba người con trúng tuyển vào các trường đại học tốp đầu Trung Quốc, trong đó có Trường Đại học Thanh Hoa. Phương châm dạy con của chị Shen là “làm người tử tế”.
Vợ chồng chị Shen chụp ảnh cùng con trai út, Liu Zhenao.
Vợ chồng chị Shen chụp ảnh cùng con trai út, Liu Zhenao.

Cuối tháng 6, chị Shen Yulian, ngoài 50 tuổi, sống tại vùng nông thôn của tỉnh Giang Tô, nhận tin con trai út trúng tuyển Trường Đại học Thanh Hoa, một trong những trường đại học tốt nhất Trung Quốc trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2022.

Trước đó, năm 2014, con gái thứ hai của chị Shen cũng trúng tuyển ngôi trường này còn con gái cả từng theo học tại Trường Đại học Khoa học Thông tin và Công nghệ Nam Kinh.

Cùng với Trường Đại học Bắc Kinh, Trường ĐH Thanh Hoa nằm trong tốp 2 trường đại học hàng đầu Trung Quốc và xếp thứ 14 thế giới theo bảng xếp hạng đại học QS.

Do sự cạnh tranh khốc liệt cùng số lượng lớn thí sinh thi đại học hàng năm, rất hiếm học sinh tại các vùng nông thôn ở Trung Quốc được nhận vào trường tốp đầu như Thanh Hoa.

Điều khiến truyền thông Trung Quốc bất ngờ là những sinh viên ưu tú này được nuôi dạy bởi một bà mẹ làm nông mới chỉ học hết tiểu học. Khi biết tin con trai nối tiếp các chị gái theo học trường tốt, chị Shen không giấu nổi niềm sung sướng.

Người mẹ chia sẻ: “Tôi cảm thấy mình như đang lạc trong một giấc mơ. Khả năng một đứa trẻ trúng tuyển Trường Đại học Thanh Hoa là rất thấp nhưng gia đình tôi có hai đứa”.

Vì chồng đi làm ăn xa và ít khi về thăm nhà, chị Shen vừa làm cha, vừa làm mẹ một mình nuôi dạy các con. Chị Shen cho biết, khi giáo dục con cái, chị chỉ nhắc nhở các cháu phải trung thực, đáng tin cậy, không bao giờ ăn trộm, ăn cướp hay cư xử thô lỗ với người khác.

“Tôi chỉ dạy các con cách trở thành người tốt. Tôi chỉ học hết tiểu học nên không thể hướng dẫn con học hành. Thành tích học tập của các cháu đều nhờ vào sự chăm chỉ và tự nỗ lực”, chị Shen bày tỏ.

Nhắc đến cậu con trai, chị Shen cho biết, sau khi hai con gái lên đại học, bà mẹ có thể dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc con út. Mỗi ngày, chị đưa con đến trường lúc 5 giờ 30 phút sáng và đón con lúc 11 giờ tối.

Do đã lớn tuổi, việc đưa đón con từ sáng sớm đến tối muộn đối với chị Shen là tương đối vất vả và khó khăn nhưng nghĩ đến thành tích học tập của con, chị lại gạt bỏ mọi mệt mỏi để đồng hành và hỗ trợ con.

Chồng chị Shen, anh Liu Tongqing, nhận xét vợ mình là “người mẹ tuyệt vời”. “Cô ấy thu vén mọi việc trong gia đình. Tôi biết ơn vợ vì đã lo lắng cho gia đình, cho các con khi tôi vắng nhà. Nếu không có Shen, cha con tôi không thể có được ngày hôm nay”, anh Tongqing xúc động bày tỏ.

Còn Liu Zhenao, con trai út trong gia đình, cho biết, sau khi chị gái thứ 2 trúng tuyển Thanh Hoa, các bạn cùng lớp đặt biệt danh cho em là “Liu Thanh Hoa”.

“Vì các bạn trêu như thế, nếu không thể đỗ Thanh Hoa, em sẽ cảm thấy rất xấu hổ với mọi người. Vì vậy, em luôn cố gắng học hành thật chăm chỉ. Cha mẹ em đều là nông dân. Em rất tự hào vì được sinh ra trong gia đình mình và cảm thấy biết ơn khi có người mẹ tuyệt vời như vậy”, Zhenao chia sẻ.

Theo MSN
NGƯT Nguyễn Thanh Hà - Hiệu trưởng trường THCS Thăng Long trao quà kỷ niệm cho học sinh lớp 9 trước ngày ra trường.

Xúc cảm hình ảnh trò tri ân thầy cô

GD&TĐ - Trước giờ chia tay mái trường, học sinh lớp 9 trường THCS Thăng Long (Hà Nội) tri ân thầy cô và lưu lại hình ảnh học trò với bao kỷ niệm đẹp.
Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.