Trung Quốc: 20 năm miệt mài dạy học của thầy giáo mù

GD&TĐ - Bị mất thị lực do một trận sốt cao, thầy giáo Lu Wenjian, 50 tuổi, vẫn quyết tâm dạy học bằng cách nhờ vợ và học sinh đọc to nội dung sách để ghi nhớ.
Thầy Lu khích lệ học sinh chăm chỉ học tập.
Thầy Lu khích lệ học sinh chăm chỉ học tập.

Sống tại thị trấn Zhanji, tỉnh Hà Nam, thầy Lu Wenjian đã gắn bó với nghề giáo viên môn Lịch sử suốt 27 năm qua. Khi mới làm việc, thầy thường thức khuya khiến đôi mắt mỏi mệt. Sau một trận sốt cao vào năm 1994, thầy gần như mất toàn bộ thị lực, không thể đứng lớp.

Tuy nhiên, vợ của thầy Lu đề nghị đọc to để giúp chồng ghi nhớ nội dung sách giáo khoa, chuẩn bị cho bài giảng. Học sinh cũng tình nguyện đọc to sách để thầy giáo soạn bài và tiếp tục công việc yêu thích. Trong hơn hai thập kỷ qua, khoảng 4.000 học sinh đã trở thành “đôi mắt” dẫn đường cho thầy Lu trên hành trình dạy học nhờ việc đọc to nội dung sách.

Thầy Lu chia sẻ thời gian qua gặp không ít khó khăn. Đặc biệt, khi thầy già đi, trí nhớ suy giảm nên thầy phải dành nhiều thời gian hơn đồng nghiệp để soạn giáo án. Dù vậy, thầy vẫn chuẩn bị kỹ càng từng bài giảng và có trách nhiệm với công việc.

Bày tỏ được truyền cảm hứng từ thầy Lu, em Yin Xiaoxiao, học sinh lớp 9, cho biết: “Thầy đã dạy cháu rằng không bao giờ được bỏ cuộc, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống”.

Ngoài ra, thầy Lu dùng tiền tiết kiệm thành lập quỹ học bổng, trao thưởng cho những học sinh tiến bộ trong học tập để động viên các em nỗ lực chăm chỉ. Những học sinh nhận thành tích tốt trong các kỳ thi cũng đều được thầy giáo tặng quà.

Theo People
Sinh viên quốc tế góp phần tạo nên sự đa dạng trong môi trường học thuật.

Cuộc đua thu hút sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Thu hút sinh viên quốc tế là vấn đề mà ngành Giáo dục nhiều nước quan tâm, đặc biệt là các nước có tỷ lệ dân số già và thiếu nhân lực cao.
Đại học Công nghệ Nanyang, một trong những trường tốt nhất Singapore.

10 quốc gia an toàn nhất để du học

GD&TĐ - Chỉ số hòa bình toàn cầu (World Peace Index) mới đây đã công bố danh sách các quốc gia an toàn nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế.
Đại học Quốc gia Đài Loan, Trung Quốc.

Sinh viên được nghỉ vì bệnh tâm thần

GD&TĐ - Từ năm học 2023 – 2024, Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU), Trung Quốc, đồng ý cho sinh viên nghỉ phép nếu các em mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần.