Trực tuyến và trực tiếp cùng song hành

GD&TĐ - Do hệ thống cơ sở vật chất trường học chưa đáp ứng được nhu cầu gia tăng dân số cơ học, Hà Nội cũng như nhiều thành phố lớn trên cả nước đều chịu sức ép trong công tác tuyển sinh đầu cấp học. Để giảm sức ép này, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có những chỉ đạo cho kỳ tuyển sinh năm học 2018 - 2019.
  Trực tuyến và trực tiếp cùng song hành

Vẫn áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến

Căn cứ vào kết quả thực hiện công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6) năm học 2017 - 2018, đặc biệt là sự ủng hộ, đồng thuận của phụ huynh HS, Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn quyết định tiếp tục áp dụng 2 hình thức tuyển sinh cho dịp tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2018 - 2019. Hai hình thức này được áp dụng song song, bao gồm hình thức tuyển sinh trực tiếp và hình thức tuyển sinh trực tuyến.

Ngành GD-ĐT khuyến khích phụ huynh HS áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến để đăng ký dự tuyển cho HS vào các lớp mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học tới. Trong trường hợp quá thời hạn tuyển sinh trực tuyến hoặc vì lý do nào đó mà không thể áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh có thể đến trường nộp hồ sơ trực tiếp cho cán bộ tuyển sinh của nhà trường.

Để tạo thuận lợi cho các bậc phụ huynh, cũng như giảm tình trạng tuyển sinh trái tuyến, sai đối tượng cho kỳ tuyển sinh sắp tới, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành công văn về việc chuẩn bị công tác tuyển sinh vào mầm non, lớp 1 và lớp 6. Sở GD&ĐT yêu cầu các Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã chuẩn bị một số công việc, cụ thể như: Chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn phối hợp tham mưu với UBND các phường, xã, thị trấn phân bổ các khu dân cư mới vào các địa bàn dân cư theo địa giới hành chính để chuẩn bị cho công tác phân tuyến tuyển sinh được khoa học và hợp lý; Chuẩn bị các dữ liệu phục vụ cho hệ thống hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến. Rà soát, điều chỉnh, bổ sung danh mục quận/huyện, phường/xã, tổ/thôn và danh mục các trường MN, TH, THCS trên địa bàn.

Phân công cán bộ, chuyên viên phụ trách tuyển sinh có trách nhiệm thường trực trong thời gian chuẩn bị tuyển sinh cũng như thời gian tuyển sinh chính thức. Đặc biệt thường trực trao đổi thông tin thông qua hệ thống email của Phòng và Sở GD&ĐT (thống nhất địa chỉ hòm thư điện tử liên lạc về công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 của Sở GD&ĐT là tuyensinh-daucap@hanoiedu.vn, hòm thư điện tử dự phòng là qlt-kdcl@hanoiedu.vn). Hướng dẫn và chỉ đạo các trường THCS, TH, MN trên địa bàn triển khai tới cha mẹ HS rà soát, điều chỉnh, bổ sung thông tin HS lớp 9 trường THCS, HS lớp 5 trường TH và HS 5 tuổi trường MN năm học 2017 - 2018 vào hệ thống eSAMS.

Thực hiện theo đúng tiến độ

Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Dự kiến ngày 5/2, các Phòng GD&ĐT sẽ tổng hợp danh sách HS của cơ sở GD, tổ chức lưu trữ phục vụ công tác tuyển sinh năm học 2018 - 2019. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc cần báo cáo về Sở GD&ĐT bằng văn bản hoặc điện thoại qua Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục. Nếu việc đánh giá năng lực ở một số trường được Bộ GD&ĐT cho áp dụng, Sở GD&ĐT sẽ có khảo sát, đánh giá để có phương án phù hợp nhất. Theo quy định, khoảng tháng 3/2018 sẽ công bố phương án thi này.

Tham khảo về việc chuẩn bị của một số trường tại Hà Nội cho thấy, quá trình thực hiện công tác tuyển sinh đều tuân theo quy định chung và đảm bảo quyền lợi cũng như sự thuận tiện cho phụ huynh và HS. Thời gian thực hiện công tác tuyển sinh đều theo đúng tiến trình mà Sở GD&ĐT yêu cầu.

Tuy nhiên, việc tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội vẫn tồn tại bất cập, đó là: Một số trường như Trường THCS Minh Khai, Trường THCS Đoàn Kết… (quận Hai Bà Trưng), mặc dù có cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ giáo viên có trình độ tốt, song vẫn gặp khó khăn khi tuyển sinh đầu cấp.

Nguyên nhân cơ bản là do địa bàn dân cư phức tạp và đặc biệt là tâm lý e ngại của phụ huynh. Chính vì vậy, việc tuyên truyền để phụ huynh hiểu rõ về nhà trường là rất cần thiết. Làm tốt công tác tuyên truyền về vấn đề này sẽ giảm bớt được áp lực trong tuyển sinh đầu cấp.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Để chuẩn bị các dữ liệu phục vụ cho hệ thống hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến, các đơn vị phối hợp rà soát, điều chỉnh, bổ sung danh mục các trường từ mầm non đến THCS trên địa bàn. Các chuyên viên phụ trách tuyển sinh có trách nhiệm trực trong thời gian chuẩn bị và tuyển sinh. Đặc biệt, các Phòng GD&ĐT phải hướng dẫn và chỉ đạo các trường từ mầm non đến THCS, HS 5 tuổi ở trường mầm non và HS lớp 5 ở trường tiểu học vào hệ thống.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.
Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.